Trong cuộc đời, ai cũng nuôi dưỡng cho mình một ước mơ bỏng cháy nhưng không phải ai cũng nỗ lực phấn đấu, cố gắng đạt được nó khi gặp nhiều trở ngại, chông gai trên con đường. Cô gái trẻ trong câu chuyện dưới đây, dù sinh ra với một hình hài khiếm khuyết, nhưng cô vẫn chưa bao giờ mất niềm tin vào bản thân mình, vươn lên số phận để thực hiện ước mơ luôn ấp ủ trong tim…

Marimar Quiroa là một cô gái ngay từ khi sinh ra đã mang trong mình những dị tật bẩm sinh mà ít ai có thể tưởng tượng được gánh nặng của nó đến cuộc sống sinh hoạt. Cô phải chịu đựng một cái nang ‘quái ác’ có tên gọi Hygroma. Cái nang này ảnh hưởng đến người bệnh trên nhiều phương diện, đặc biệt đối với cô Marimar Quiroa, nó khiến cô bị dị tật ở miệng làm cho cô không thể nói được, chỉ có thể thở thông qua một cái lỗ hổng trong cổ họng, và hấp thụ thức ăn qua một cái ống dẫn đến dạ dày. Cô cũng không thể nghe bằng tai phải.

Dù mắc phải tình cảnh ngặt nghèo, không may nhưng cô ấy chưa bao giờ than thở, oán trách Chúa Trời về những bất hạnh của mình, thay vào đó cô luôn tạ ơn Chúa vì đã ban cho mình cơ hội sống và còn có sức khỏe để làm những điều bản thân có thể. Cô có thể tự mình làm mọi thứ mà không gây phiền hà cho người khác. Cô gái đáng thương này thích đi du lịch, tham gia dạy nhảy và luôn ao ước trở thành một nghệ sĩ trang điểm.

Cô chia sẻ: “Khi tôi còn trẻ tôi thường tâm sự với bản thân mình trước gương, tôi nói với cô gái trong gương rằng cô rất xinh đẹp. Tôi tự khích lệ bản thân bằng cách lập ra một danh sách những điểm tốt của tôi. Dần dần, tôi cũng xây dựng được sự tự tin cho mình sau nhiều năm…

Sau tất cả, tôi học được cách chấp nhận bản thân mình dù cơ thể tôi đầy những khiếm khuyết. Dị tật ảnh hưởng đến tôi ngay từ khi tôi sinh ra. Lúc đó khuôn mặt của tôi thì ‘bự’ hơn cái đầu, và tôi đã trải qua một quá trình đầy những cuộc phẫu thuật cứ cách nhau vài năm, khuôn mặt tôi bị co lại, và hình dạng miệng của tôi thì như các bạn đang thấy ngày hôm nay.”

Cô bắt đầu dự án hướng dẫn trang điểm của riêng mình. Cô tự quay các video rồi chia sẻ trên mạng xã hội, và kết quả đã vượt ngoài sự mong đợi của cô: “Có rất nhiều người xem xong video của tôi rồi để lại bình luận cho tôi, họ động viên tôi xinh đẹp và yêu thích cách tôi hướng dẫn trang điểm.

Tôi muốn động viên những ai đang có suy nghĩ bi quan, tự ti về bản thân mình nên đã làm những video này. Thời gian đầu khi đăng video, cả trên kênh youtube và trong đời sống hàng ngày, mọi người đều nói tôi giống như một con khỉ, họ xem tôi như là một con khỉ vậy. Họ đều nhìn chằm chằm vào tôi. Họ nhìn cái miệng của tôi như nó là cái gì kì dị, khi tôi thấy họ đang nhìn chằm chằm vào mình, lúc đó tôi chỉ muốn ngăn họ đừng tiếp tục nhìn tôi nữa hoặc tôi cố sức phớt lờ cái nhìn từ họ.

Nhưng sau đó, tôi tìm thấy một cách xử lý, nếu họ cứ tiếp tục nhìn tôi thì tôi sẽ nhìn lại họ. Tôi từ chối cách họ nhìn tôi như vậy mãi đến khi họ không nhìn tôi với ánh mắt đó nữa. Tôi ấp ủ một ước mơ khác nữa trong tương lai và tôi mong muốn thực hiện nó. Tôi tham gia các chương trình về giáo dục tập huấn vì tôi cũng muốn trở thành giáo viên cho những trẻ em bị điếc…”

Giờ đây, cô trở thành một chuyên gia dạy cách trang điểm và có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ thoải mái. Cô có những video hướng dẫn thu hút gần 7 triệu lượt xem, hơn 82 ngàn người đăng kí theo dõi. Thượng đế đã thực sự đã mở rộng tấm lòng từ bi của mình ban tặng cho cô tài năng để thực hiện ước mơ trong lành này…

Theo cô, “Để trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người, đồng nghĩa với việc bạn biết cách chấp nhận bản thân bạn là ai. Đừng quá quan tâm tới những gì người khác nói về bạn. Hãy thể hiện vẻ đẹp vốn có của riêng bạn, vì việc khuôn mặt bạn khác với những người khác không nói lên điều gì cả. Hãy chấp nhận bạn là ai và hãy chấp nhận chính bản thân mình!”

Chính tâm hồn đẹp đẽ và tính cách tràn trề năng lượng đã khiến Marimar khẳng định vẻ đẹp đặc biệt của mình. Sức mạnh nội tâm luôn ở bên giúp cô hoàn thành ước mơ trở thành một nghệ sĩ trang điểm. Cô đã phá bỏ hết những quan niệm về vẻ đẹp trước đó và tự gây dựng nên một định nghĩa khác về ‘sự xinh đẹp’. Cô giống như một hình mẫu tràn đầy cảm hứng, nồng nhiệt cho mọi người, truyền đi một thông điệp đầy sâu sắc: điều duy nhất ngăn cản chúng ta thực hiện ước mơ chính là bản thân mỗi người. Dù cho bạn đang gặp phải khó khăn và sóng gió thế nào thì cũng đừng gục ngã, “đừng bao giờ từ bỏ!”

Hãy cùng xem video dưới đây để hiểu thêm nghị lực to lớn giúp cô Marimar tìm thấy nguồn năng lượng tích cực ở bản thân mình và vượt lên số phận đầy ‘chông gai’ nhé!

Trong cuộc sống nếu bạn đang mất phương hướng, cảm thấy tuyệt vọng khi ước mơ tưởng chừng quá xa vời thì hãy nhẫn nại và tĩnh lặng suy xét. Hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại, tiếp tục hay bỏ cuộc… phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi người.

Mỗi chúng ta phải có trách nhiệm với bản thân mình, không nên vọng tưởng hay truy cầu những gì không thuộc về mình, hãy thể hiện vẻ đẹp tự nhiên vốn có của mỗi người như cô gái trẻ Mariamar đã làm. “Hãy chấp nhận thực tế của bản thân” – đó là một cách trang điểm tuyệt vời nhất, không dễ phai mờ như bụi phấn bay đi theo gió. Càng sống tích cực, càng kiên cường thì vẻ đẹp ấy càng sáng, sẽ trường tồn mãi với thời gian…

Khi muốn bỏ cuộc, bạn hãy một lần nhớ lại câu chuyện đầy cảm hứng và thông điệp ý nghĩa đầy sức mạnh “Đừng bao giờ từ bỏ” của Cô Marimar nhé!

Viên Tâm biên dịch

Xem thêm: