Tiền có thể mua được hạnh phúc không? Với giá trị sống khác nhau sẽ có câu trả lời khác nhau. Nghiên cứu của nhà tâm lý Lara B. Aknin đã chỉ ra “công thức mua bán” giúp con người cảm nhận hạnh phúc nhiều hơn.

Sự chia sẻ giúp sản sinh hạnh phúc

Hãy nghĩ về lần cuối bạn chia sẻ điều gì đó với người khác và nhận lại niềm vui thích. Đó chính là sự trao đổi để tạo ra hạnh phúc.

Ba "mặt hàng" giúp bạn mua được hạnh phúc

Nghiên cứu “Mua hạnh phúc” của Lara B. Aknin và cộng sự tại Đại học British Columbia (Canada) đã chứng minh, chia sẻ tình cảm, hiểu biết, các giá trị sống là các “giao dịch xã hội” giúp chúng ta kết nối với gia đình, bạn bè và thỏa mãn nhu cầu được công nhận. Ngược lại, sự trao đổi vật chất khiến con người có xu hướng đơn độc hơn.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, chia sẻ hoạt động xã hội kết nối với mọi người tốt hơn là những trải nghiệm cá nhân, mang tính chủ quan.

Chi tiền để mua thời gian

Tiền không mua được tình yêu, nhưng nó giúp bạn có nhiều thời gian hơn bên cạnh những người thân yêu. Chẳng hạn, bạn có thể thuê người giúp việc, chia sẻ công việc nhà để dành thời gian chơi với con cái, những chuyến du lịch nghỉ ngơi cùng gia đình… Những người sử dụng tiền để tiết kiệm thời gian thường hạnh phúc hơn.

Ba "mặt hàng" giúp bạn mua được hạnh phúc
Tiền và thời gian đều là nguồn lực hữu hạn, nhưng người coi trọng thời gian hơn tiền thường hạnh phúc hơn.

Tự thưởng cho bản thân

Chúng ta thường gồng mình kiếm tiền để chi trả các hóa đơn, tiền nhà, điện nước, học phí con cái… Đó đều là những khoản chi bắt buộc chứ bạn không phải tự nguyện bỏ ra.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, con người hài lòng khi chúng ta tiêu tiền theo cách họ muốn. Tự nguyện chi trả vì người khác còn gọi là “chi tiêu xã hội”, giúp gia tăng hạnh phúc. Nhưng khoản chi miễn cưỡng, thanh toán hoá đơn thì không. Đó là lý do rất nhiều người cảm thấy hạnh phúc khi có thể dùng tiền của mình ủng hộ cho người nghèo, cho những mảnh đời còn nhiều bất hạnh.

Ba "mặt hàng" giúp bạn mua được hạnh phúc

Thỉnh thoảng, hãy dùng tiền tự tạo phần thưởng cho mình vì đã lao động chăm chỉ, nó sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Night-fly