Kim chi là món ăn biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc trong nhiều năm qua, tuy nhiên nó cũng là tiêu điểm của cuộc tranh luận: “Ăn quá nhiều kim chi là nguyên nhân mắc ung thư dạ dày?”.

Chúng ta đều biết rằng, kim chi rất giàu men vi sinh như vi khuẩn axit lactic, nhưng liệu ăn nhiều thực phẩm này có tốt cho sức khỏe? Theo đánh giá của các chuyên gia Y học thì ăn nhiều kim chi không tốt cho sức khỏe, thậm chí các bác sỹ còn cho rằng: “Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới, nguyên nhân chủ yếu là do ăn nhiều kim chi”.

Bác sỹ Tạ Giai Huấn, bác sĩ chuyên khoa ung thư huyết học tại Bệnh viện Tưởng niệm Chang Gung ở Lâm Khẩu (Đài Loan) cho biết: “Hàn Quốc có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất, lý do vì thích ăn kim chi là hoàn toàn có thật”.

Trước đây, các học giả Hàn Quốc đã xuất bản một bài báo bác bỏ quan điểm rằng kim chi Hàn Quốc gây ra các vấn đề sức khỏe. Nhưng ngành khoa học y tế về cơ bản vẫn tin rằng kim chi có liên quan đến vấn đề dạ dày.

Ảnh: FB @delart1491.

Sau đó, nhận thức về vấn đề này trong giới y học Hàn Quốc đã chuyển biến. Một số nhà khoa học đã nghiên cứu và lý giải nhận định “ăn nhiều kim chi dẫn đến ung thư”.

Bác sĩ Kim Heon đến từ khoa Y tế Dự phòng, Đại học Quốc gia Chungbuk (Hàn Quốc) cho biết: “Kim chi là một thực phẩm lành mạnh, ăn ở mức độ vừa phải sẽ không gây hại nhiều. Tuy nhiên, nếu quá đam mê nó bạn sẽ phải đối diện với các vấn đề về sức khỏe. Bản thân cải thảo không hề gây hại. Chính hàm lượng muối, chất bảo quản thực phẩm và các chất trung gian chuyển hóa mới là nguyên nhân dẫn tới ung thư”.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của việc ăn uống lành mạnh, ở hầu hết các quốc gia, tỷ lệ mắc bệnh dạ dày đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Nhật Bản đã không cho thấy xu hướng giảm, điều này gián tiếp chứng minh rằng tác động của văn hóa thực phẩm đến sức khỏe con người là có tồn tại.

Không chỉ ở xứ Hàn, người dân Việt Nam cũng rất ưa chuộng món dưa cà muối. Dưa cà đem muối là quá trình lên men do vi khuẩn lactic tác động. Trong thời gian đầu, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat có trong nguyên liệu thành nitrit khiến hàm lượng nitrit tăng cao và độ PH giảm dần (dưa có dấu hiệu chua).

Dưa cà muối đạt mức an toàn khi nó đủ độ chín vì khi đó hàm lượng nitrit gần như mất hẳn. Tuy nhiên, nó sẽ tăng trở lại khi dưa có dấu hiệu khú. 

Ảnh minh hoạ (nguồn: Zing).

Các chuyên gia khuyến cáo, hấp thụ hàm lượng nitrit cao có thể gây tụt huyết áp. Ở lượng 0,3-0,5g nitrit có thể gây ngộ độc. Từ 3g nitrit trở lên có thể dẫn đến chết người. Hơn nữa, khi nitrit vào dạ dày kết hợp với các thức ăn như thịt, cá, cua, mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine có thể gây ung thư. Để bảo vệ mình, bạn nên hạn chế lượng dưa cà muối xổi hoặc đã bị khú đưa vào cơ thể.

Nhìn chung, ung thư dạ dày chủ yếu bắt nguồn từ yếu tố di truyền, nhiễm khuẩn H. pylori và lối sống không lành mạnh. Để phòng ngừa hiệu quả, bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp và thường xuyên thăm khám sức khỏe nhé.

Video xem thêm: 10 thực phẩm này cứ ăn vào là cơ thể sẽ cảm ơn bạn rất nhiều

videoinfo__video3.dkn.tv||80d4aaede__