Sinh ra trong một gia đình bình dân, bố làm nghề lái xe tải, mẹ làm nội trợ, Naga Naresh Karutura còn bị mất đi đôi chân từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, anh đã không để cho những điều đó cản trở mình bước tiếp trên đường đời.

Naga Naresh Karutura đã trở thành một nhân vật truyền cảm hứng cho rất nhiều người bằng sự nỗ lực để có được tấm bằng Kỹ sư máy tính danh giá của Viện Công Nghệ Madras và hiện anh đang làm việc cho công ty Google.

Naresh sinh ra và lớn lên trong một ngôi làng nhỏ có tên là Teeparru ở rìa bờ sông Godhavari, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Trong lễ hội Sankranti (có nghĩa là sự tiễn biệt mùa đông), anh bị ngã xuống từ một chiếc xe tải và mất đi đôi chân của mình. Vụ tai nạn xảy ra ngay trước cổng một bệnh viện tư danh tiếng nhưng họ đã từ chối nhận anh vào điều trị. May thay, một viên cảnh sát đi ngang qua và đã đưa Naresh vào một bệnh viện công.

Trong trang blog cá nhân Battakiran, Naresh không thấy thương hại bản thân, mà cho rằng cuộc sống của anh đã không có sự thay đổi nào đáng kể, ngay cả khi anh mất đi đôi chân. Anh có một tuổi thơ bình thường như bao người khác. Anh gặp gỡ những người bạn tốt bụng và có những khoảng thời gian vui vẻ bên họ.

khuyet tat vao google

Dù là một học sinh sáng dạ, anh vẫn phải nghỉ học một thời gian. Nhưng số mệnh đã mỉm cười với anh. Vì muốn cho anh được tiếp tục học trung học, cha mẹ anh đã chuyển nhà lên thị trấn Tanuku và thay đổi trường học cho Naresh. Những người bạn mới rất tốt bụng và luôn đối xử bình đẳng với anh. Kết thúc quãng thời gian trung học, anh tham dự kì thi tuyển sinh đầu vào của Viện Công nghệ IIT với số điểm 992, xếp thứ 4 trong số những thí sinh khuyết tật đến từ khắp các vùng trên cả nước Ấn Độ.

Con đường học tập của anh tại Viện Công nghệ IIT Madras luôn tràn ngập những điều bất ngờ. Anh nhận được sự giúp đỡ từ những người không quen biết ngay cả khi không ngỏ ý nhờ. Một người đàn ông lạ mặt mà anh gặp trên tàu, tên là Sundar, đã chi trả tiền nhà trọ của anh. Bệnh viện nơi anh được điều trị thời niên thiếu đã giúp anh chi trả học phí. Văn phòng khoa sắm một thang máy và làm dốc leo cầu thang bộ để giúp anh tiện đi lại. Ông Chủ nhiệm khoa, Giáo sư Idichandy và Tổng thư kí Hội sinh viên đã tặng anh một chiếc xe lăn chắc chắn. Anh tươi cười nói: “Thế giới này có toàn những người tốt”.

Luôn xuất sắc trong học tập và tràn đầy tinh thần lạc quan, anh đã nhận được lời mời làm việc từ hai công ty lớn là Morgan Stanley và Google. Do niềm đam mê thuần túy với khoa học máy tính, thuật toán và các học thuyết về điện tử, anh đã lựa chọn đầu quân cho Google. Giờ đây, anh luôn khiến mọi người tự hào vì đã chứng minh được rằng: với sức mạnh của ý chí, không có điều gì là không thể đạt được.

Đối diện với một sự kiện nghiệt ngã trong cuộc sống, bạn có hai lựa chọn: Để nó phá hủy nốt phần đời còn lại, hoặc đứng dậy và tiếp tục với thách thức. Dù sao thì chuyện cũng đã xảy ra rồi, và mỉm cười đứng dậy luôn là con đường dẫn đến những kết quả kỳ diệu.

Theo Bringinghumanityback
Hải Lý

Xem thêm: