Lịch sử của nhân loại trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm mà những dấu ấn, sự kiện của người xưa luôn hấp dẫn trí tò mò của con người hiện đại. 9 điều đã từng tồn tại trong lịch sử được nêu ra trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ thỏa mãn cơn khát tri thức của bạn, cũng sẽ đưa đến cho bạn những cảm xúc của sự bất ngờ và đôi chút sửng sốt.

1. Giai đoạn đầu đến giữa thế kỷ 19, răng giả thường được làm từ răng của những người lính đã chết

Năm 1815, ngành nha khoa vẫn chưa phát triển. Vậy là răng của hàng chục ngàn lính tử trận trên chiến trường Waterloo đã được lấy để làm răng giả cho người sống.

Bà Rachel Bairsto từ bảo tàng Hiệp hội Nha khoa Anh quốc ở London nói rằng khi đó có rất nhiều xác chết nằm la liệt trên nền đất. Những binh lính còn sống và người dân địa phương, và cả những người từ Anh đổ tới dùng kìm nhổ răng người chết. Những ai phải thật sự cam đảm mới dám làm như vậy.

2. Hàng chục ngàn em bé gái đã bị bỏ rơi ở Trung Quốc bởi vì quan niệm trọng nam khinh nữ và chính sách mỗi gia đình chỉ được có một con

Trung Quốc gỡ bỏ chính sách một con sau 35 năm thi hành đã khép lại một trong những chương tăm tối nhất của lịch sử nước này. Theo thống kê, từ năm 1971 đến năm 2012, có 336 triệu ca phá thai đã được thực hiện tại các cơ sở được cấp phép. Mặc dù chính sách một con chỉ được ban hành khoảng sau năm 1979, nhưng các chính sách kế hoạch hóa gia đình khác đã tồn tại trước đó. Thế nhưng việc ép phá thai mới chỉ là màn khởi đầu.

Sau 35 năm thi hành đã khép lại một trong những chương tăm tối nhất của lịch sử nước này.

Những con số gây sốc kia còn chưa nói lên được những gì con người phải chịu đựng hay những hậu quả kinh tế tồi tệ mà chính sách một con đã gây ra như: Mất cân bằng giới tính, giảm tỉ lệ lao động, trẻ em gái bị bỏ rơi… Trên thực tế, Trung Quốc là nước duy nhất trong lịch sử đã thực hiện thành công việc ép giảm dân số… theo cách này.

3. Người La Mã đã từng sử dụng nước tiểu của con người làm nước súc miệng

Người La Mã cổ đại nổi tiếng với cuộc sống xa xỉ nhưng ít ai biết rằng họ đã từng sử dụng nước tiểu của mình để làm sạch miệng. Thậm chí họ còn tin rằng dùng nước tiểu của người Bồ Đào Nha để súc miệng còn hiệu nghiệm hơn nước tiểu của chính người La Mã vì trong nước tiểu có chứa nhiều chất Amoniac. Ngày nay chất này được dùng trong chất tẩy rửa đồ gia dụng. Người La Mã ưa chuộng dùng nó làm nước súc miệng cho đến tận thế kỉ 19.

Họ còn tin rằng dùng nước tiểu của người Bồ Đào Nha để súc miệng còn hiệu nghiệm hơn nước tiểu của chính người La Mã. (Ảnh: Bestie)

4. Thời trung cổ, ngay cả động vật cũng bị xét xử ở tòa án và điều này thường xuyên diễn ra

Đó không phải chuyện đùa mà hoàn toàn là sự thật. Trên khắp châu Âu, xuyên suốt lịch sử thời Trung Cổ cho đến nhiều năm trong thế kỷ 19, không ít động vật đã bị đưa ra xét xử vì những “tội ác” giống như con người. Chó, heo, bò, chuột, thậm chí cả ruồi và sâu bướm cũng bị truy tố trước tòa vì những tội danh từ sát nhân, trộm cắp. Các phiên tòa được diễn ra với đầy đủ mọi thủ tục: Nguyên cáo, bị cáo, bằng chứng, nhân chứng, và cả luật sư bào chữa.

Không ít động vật đã bị đưa ra xét xử vì những “tội ác” giống như con người. (Ảnh: Baomoi)

Người ta cho rằng mục đích thật sự của điều này chính là bởi ảnh hưởng tâm lý. Con người thời Trung Cổ, họ đều mang nỗi sợ về những gì vô luật lệ và tòa án được tín nhiệm đến nỗi có thể giải quyết mọi mâu thuẫn phát sinh bao gồm cả những hiện tượng siêu nhiên khó giải thích: Từ bầy châu chấu không rõ từ đâu đến và phá hoại mùa màng, đàn mối hủy hoại khu vườn nho, bầy mèo gào thét làm cản trở những người thợ in ấn, cho đến Tòa Thánh trở nên hủ bại vì vấn nạn tham nhũng.

5. Từ năm 1525 đến năm 1866 có 12,5 triệu người châu Phi bị bắt cóc và bán làm nô lệ ở Mỹ, Caribbean và Nam Mỹ

Dưới thời cai trị của thực dân châu Âu, một châu Mỹ mênh mông nhưng lại không tìm đâu ra sức lao động. Vì thế, việc đem người da đen Châu Phi bán sang châu Mỹ làm nô lệ trở thành một ngành kinh doanh mới.

Nghề buôn bán nô lệ ngày càng phát đạt. Từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, con số nô lệ bị buôn bán có thể lên tới 25 triệu người bao gồm cả người da đen châu Phi và người da đen Mỹ La Tinh.

Cảnh săn bắt nô lệ tại châu Phi trước khi lên tàu đã được ghi lại như sau:“ Một bầy nô lệ trên bờ biển. Người nào cũng đeo một cái gông sắt nặng ở cổ hoặc bị trói chung vào 1 cây sào, tay bị xiềng, chân bị xích. Xiềng tay và xích chân đã làm cho bọn họ toạc da rách thịt, vết thương càng ngày càng lở loét, thối rữa. Những người nô lệ đó không được ăn no, không được uống nước, bị thúc ép đi cho nhanh dưới những làn roi, nên thường bị say nắng mà thiệt mạng. Nếu họ nằm xuống, nghỉ ngơi hoặc bước đi uể oải, ngã vật xuống liền bị bắn chết ngay hoặc bị dao nhọn đâm chết hoặc bị cắt cuống họng một cách vô nhân đạo. Những em bé mẹ không cõng nổi hoặc đi theo không kịp đoàn người thì bị gậy đập đến vỡ óc. Nhiều nô lệ đã tự sát một cách đau khổ”.

Từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, con số nô lệ bị buôn bán có thể lên tới 25 triệu người. (Ảnh: Museumofslavery)

Phương tiện vận chuyển duy nhất là dùng thuyền buồm để vượt đại dương, mỗi chuyến đi thường kéo dài vài ba tháng. Những nô lệ bị đưa sang châu Mỹ bị bóc lột sức lao động tại các đồn điền trồng mía, thuốc lá. Họ phải làm lụng dưới mặt trời gay gắt trong khi vẫn bị xích chân, bên cạnh họ là những tên cai luôn trừng mắt nhìn họ với chiếc roi da trong tay sẵn sàng quật tới.

Cách đây đúng 210 năm, ngày 25/3/1807, Vương quốc Anh đã thông qua một đạo luật cấm buôn bán người da đen nhưng mãi đến năm 1833, nạn buôn bán nô lệ mới bị xóa bỏ hoàn toàn. Đến tận ngày nay người ta vẫn còn thấy hối hận vì tội ác buôn bán nô lệ trong quá khứ đã gây ra những đau đớn không thể chịu đựng nổi đối với mỗi cá nhân và tất cả những người bị bắt làm nô lệ.

6. Đại hỏa hoạn ở London năm 1666, bao gồm 13.200 ngôi nhà, 87 nhà thờ bị thiêu rụi và 70.000 gia đình bị mất nhà cửa, may mắn thay chỉ có 8 người thiệt mạng

Đại hỏa hoạn Luân Đôn là vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử của thành phố Luân Đôn, thậm chí cũng là một trong số những vụ hỏa hoạn lớn nhất từ trước đến nay. Vụ hỏa hoạn bắt đầu từ ngày 2 tháng 9 năm 1666 và kéo dài trong 5 ngày, khiến 3/4 thành phố bị thiêu rụi.

Đáng kinh ngạc hơn là trận hỏa hoạn đã được Nhà tiên tri Nostradamus dự đoán trước khi ông mất cách đó tròn 100 năm. Trong cuốn sách có tựa đề Les Propheties (Tạm dịch: Những lời sấm), ông viết về Luân Đôn rằng: “Thành phố sẽ bị cháy vào năm 66” (Tạm dịch). Điều đó quả thực đã xảy ra.

7. Cái gọi là chữ số Ả Rập thực sự được tạo ra bởi người Ấn Độ

Chữ số Ả Rập (còn gọi là chữ số Ấn Độ hay chữ số Hindu) là bộ ký hiệu được phổ biến nhất để tượng trưng cho số. Chúng được xem là một trong những thành quả quan trọng nhất trong toán học. Hệ chữ số này không được người Ả Rập sáng chế mà chúng được phát triển tại Ấn Độ bởi những người Hindu. Tuy thế, vì người Ả Rập có vai trò quyết định khi truyền hệ chữ số này vào các nước Tây phương tạo nên thành quả Toán học sau này.

8. Cuộc chiến tranh ngắn nhất trong lịch sử xảy ra giữa Anh và Zanzibar, nó kéo dài chỉ 38 phút

Cuộc chiến tranh này đồng thời chấm hết chủ quyền dân tộc của Zanzibar và khởi đầu một giai đoạn quốc gia này chịu ảnh hưởng cao độ của Anh.

Nguyên nhân trực tiếp của chiến tranh là việc Quốc vương thân Anh Hamad bin Thuwaini từ trần và kế vị sau đó là Quốc vương Khalid. Khalid đơn phương đăng cơ trong khi chưa được người Anh chấp thuận, còn nhà đương cục Anh lại thích Hamud bin Muhammed hơn. Người Anh xem hành động của Khalid là một sự khơi mào chiến tranh và gửi một tối hậu thư cho Khalid, song Khalid động viên cấm vệ quân của ông và cố thủ bản thân bên trong cung điện. Quân đội của quốc vương chịu khoảng 500 thương vong, trong khi chỉ có một thủy thủ người Anh bị thương. Một cuộc bắn phá bắt đầu từ lúc 9 giờ 2 phút vào cung điện và vô hiệu hóa pháo phòng thủ. Quốc kỳ trên cung điện bị bắn rơi và ngừng bắn vào lúc 9 giờ 40 phút.

Cung điện chịu tổn thất sau cuộc pháo kích của hải quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: Listverse)

9. Cuộc chiến kỳ lạ nhất các thời đại – chiến tranh giữa Hà Lan và Quần đảo Scilly từ 1651-1986, tức là 335 năm và có gì đáng nói nữa ư? Đó là cuộc chiến không có thương vong nào cả

Vì chiến tranh này kéo dài 335 năm mà không bao giờ tốn một viên đạn nào nên nó là chiến tranh lâu nhất và duy nhất không đổ máu trong lịch sử. Tuy nhiên, không chắc chắn là chiến tranh được tuyên bố chính thức hay không và việc kéo dài thời gian có khi chỉ là do… quên tuyên bố ngừng chiến!

Hoàng Quỳnh

Xem thêm: