Khi còn trong vòng tay bao bọc của cha mẹ, chúng ta luôn cảm thấy phiền hà với những lời khuyên từ cha mẹ, và thắc mắc sao mà cha mẹ lại cẩn thận quá thế, sao cha mẹ cứ lo lắng nhiều thứ thế, sao cha mẹ lại cổ hủ và lạc hậu đến vậy…? Còn cha mẹ luôn nói lại một câu: “Lớn lên rồi con sẽ hiểu”… 

Và khi những đứa trẻ thơ ngày nào lớn lên, trở thành những người cha người mẹ thì họ mới hiểu hết những gì đấng sinh thành của họ nhắn nhủ khi ấy. Qua tâm sự của những con người khác nhau về việc họ đã nhận ra tâm tư của cha mẹ thế nào khi trưởng thành, chúng ta càng thêm hiểu sự hi sinh, khó khăn và gian khổ của việc làm cha làm mẹ, và rằng cha mẹ đã cố gắng làm điều tốt nhất cho chúng ta.

Dưới đây là những dòng mộc mạc chân thành mà những đứa con dành tặng cha mẹ mình.

1. Mẹ tôi là một phụ nữ đơn thân. Mẹ luôn chuẩn bị đầy đủ thức ăn mỗi bữa cơm, nên tôi chưa từng nhận ra mẹ đã nỗ lực đến thế nào để có những đồ ăn đó.

2. Tuổi già và nếp nhăn đã giúp tôi nhận ra những điều cha mẹ làm là để bảo vệ cuộc sống của tôi, chứ không phải làm tổn thương tôi.

3. Tôi luôn bướng bỉnh nghĩ rằng cha mẹ chẳng hiểu tôi đâu. Nhưng năm tháng cuộc đời đã khiến tôi nhận ra cha mẹ còn hiểu tôi rõ hơn tôi hiểu bản thân mình. 

4. Chỉ đến khi trở thành người lớn, tôi mới biết những đồ tôi đã đòi mua lúc nhỏ đắt tiền như thế nào.

5. Tôi đã không còn giận dữ với cha mẹ nữa khi tôi biết rằng cha mẹ cũng có thể mắc lỗi như những người khác.

6. Tôi vừa biết được lý do tại sao cửa phòng cha mẹ tôi luôn đóng vào mỗi sáng cuối tuần, và tôi vui khi chưa bao giờ từng thử bước vào ngày còn bé. Sau cả tuần vất vả, cha mẹ cũng cần dành riêng thời gian ở bên nhau.

7. Tôi vừa nhận ra cả cuộc đời này tôi luôn sống trong cái nghèo, nhưng tôi chưa từng cảm thấy mình nghèo vì thái độ sống và tình yêu thương cha mẹ dành cho tôi.

8. Chỉ khi trở thành một người mẹ, tôi mới hiểu được cha mẹ đã yêu tôi nhiều đến nhường nào và cố gắng trao tặng cho tôi những gì mà họ có thể. Tôi cảm thấy xấu hổ vì những suy nghĩ tiêu cực trước đây của mình khi họ không thể làm được điều gì đó.

9. Tôi vừa biết được bố tôi là một kẻ nghiện rượu và mẹ tôi là một người phụ nữ mạnh mẽ khi đã quyết định ly dị ông và một mình chăm sóc tôi.

10. Tôi đã học được cách biết ơn mẹ mình hơn khi tôi đã có những đứa con. Tôi đã không nhận ra được sự khó khăn và vất vả mà mẹ tôi phải chịu đựng khi nuôi dạy tôi.

11. Cha mẹ tôi có vẻ như không bao giờ quan tâm đến tôi. Đến bây giờ tôi mới hiểu họ làm vậy vì nghĩ tôi cần sự độc lập.

12. Lúc tôi nhận ra cha mẹ luôn đúng cũng là lúc tôi có những đứa con không tin lời mình nói.

13. Đến bây giờ tôi mới biết cha mẹ đã yêu thương tôi, đã hi sinh và cố gắng vì tôi nhiều như thế nào. Họ là những người bạn thân nhất trong cuộc đời tôi.

14. Cha mẹ tôi đã làm những gì tốt nhất họ có thể để mang lại hạnh phúc cho tôi.

15. Lớn lên tôi mới hiểu cha mẹ lựa chọn ở bên nhau chỉ vì chị em tôi. Họ vẫn yêu thương chúng tôi dù đã không còn tình cảm với nhau.

16. Tôi vừa biết được cha mẹ chỉ hẹn hò 6 tháng trước khi kết hôn.

Nó giải thích được rất nhiều điều… Rằng một cuộc hôn nhân bền vững không dựa vào số ngày tháng hẹn hò trước khi “về chung một nhà” mà nằm ở tấm lòng và tình cảm hai người trao cho nhau.

17. Ngày bé tôi đã rất thắc mắc và ấm ức khi cha mẹ giận dữ với tôi. Nhưng sau này tôi hiểu ra khi cha mẹ làm vậy có nghĩa là họ đang giận dữ chính bản thân mình. Tôi nên cảm thông và vị tha với họ.

Chúng ta không cần chờ cho đến khi lớn lên để hiểu lòng cha mẹ mà chỉ cần một chút quan tâm đến cha mẹ bây giờ, đến những điều đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống gia đình, chúng ta có thể hiểu tấm lòng họ bao la và chất chứa nhiều tâm sự đến nhường nào. Hãy yêu thương và thấu hiểu họ, vì họ chắc chắn sẽ là những người mà dù có chuyện gì xảy ra trong cuộc đời bạn, cũng không quay lưng bỏ lại bạn một mình đối diện với cuộc sống.

Tham khảo Aplus

Trà My

Xem thêm: