Thường xuyên di chuyển bằng máy bay nhưng bạn có biết những điều thú vị đằng sau phương tiện này: Máy bay có thể chịu được sấm sét, lỗ trên cửa sổ, mặt nạ dưỡng khí chỉ có tác dụng trong 15 phút…

Tại sao máy bay để lại vệt trắng khi bay

Các vệt trắng này đơn giản là kết quả của sự ngưng tụ hơi nước. Trong chuyến bay, động cơ máy bay xả ra hơi nước vào không khí lạnh, khiến hơi nước ngưng tụ. Hiện tượng này tương tự với việc bạn có thể nhìn thấy hơi thở của mình trong thời tiết lạnh.

Trên máy bay không có chỗ ngồi nào “an toàn nhất”

10 điều thú vị về máy bay có thể bạn chưa biết

Theo kết quả nghiên cứu của Time, khả năng sống sót sau một vụ tai nạn máy bay sẽ cao hơn nếu hành khách ngồi ở phía cuối máy bay. Tuy nhiên, theo số liệu của Cục hàng không Mỹ, không hề có một chỗ ngồi nào an toàn trên máy bay.

Nếu động cơ máy bay hỏng, vẫn có động cơ khác thay thế

10 điều thú vị về máy bay có thể bạn chưa biết

Bất cứ hành khách nào cũng đều lo sợ về điều này, tuy nhiên các loại máy bay hiện đại đều được chuẩn bị sẵn sàng cho sự cố này. Hơn nữa, các chặng bay được thiết kế với tính toán rằng nếu một động cơ bị hỏng, máy bay vẫn có thể bay tới sân bay gần nhất bằng động cơ còn lại.

Lỗ trên cửa sổ máy bay

Cửa sổ máy bay được làm bằng 3 lớp mica khác nhau. Do nhiệt độ chênh lệch ở những độ cao khác nhau, các tấm mica này phải chịu áp suất rất lớn. Lỗ nhỏ giữa tấm mica ở giữa và ở ngoài cho phép điều chỉnh áp suất để các lớp này không bị vỡ. Đồng thời, nó giúp cửa sổ không bị đóng băng hoặc tụ hơi nước.

Tại sao có đồ ăn trên máy bay không ngon?

10 điều thú vị về máy bay có thể bạn chưa biết

Đây không phải lỗi của hãng hàng không, mà do độ ẩm thấp cùng áp suất trên máy bay làm giảm độ nhạy của vị giác. Nghiên cứu cho thấy, chúng ta mất 30 % khả năng cảm nhận vị ngọt và mặn trong điều kiện tương tự.

Lốp máy bay không thể bị nổ khi hạ cánh

Lốp máy bay chịu được trọng tải 38 tấn. Chúng có thể được dùng hơn 500 lần hạ cánh với tốc độ 280 km/h rồi mới phải thay thế. Áp suất bên trong cao gấp 6 lần so với áp suất của lốp xe bình thường.

Mặt nạ dưỡng khí chỉ có tác dụng trong 15 phút

Khi áp suất trong khoang giảm, hành khách sẽ phải dùng mặt nạ dưỡng khí. Tuy nhiên, các mặt nạ này chỉ dùng được tối đa 15 phút. Đây là khoảng thời gian cần thiết để máy bay hạ độ cao xuống nơi hành khách có thể hít thở bình thường mà không cần mặt nạ dưỡng khí.

Đồ ăn phục vụ cho phi hành đoàn

Cơ trưởng và cơ phó được phục vụ các thực đơn khác nhau và họ không được phép chia sẻ món ăn cho nhau. Mục đích của việc này là để tránh nguy cơ cả hai người cùng bị ngộ độc thực phẩm.

Cửa nhà vệ sinh trên máy bay có thể mở từ bên ngoài

Có một chốt nhỏ dưới biển báo phòng vệ sinh, cho phép mọi người mở cửa ngay cả khi nó bị khóa từ bên trong. Điều này mục đích để tránh những người phá phách hoặc gặp vấn đề sức khoẻ khi ở bên trong.

Máy bay có thể chịu được sấm sét

Theo các số liệu thống kê, nhiều máy bay bị sét đánh hàng năm. Những hiện tượng này thường không gây ra hậu quả nguy hiểm, vì các máy bay hiện đại có lớp vỏ đặc biệt, giúp bảo vệ khỏi tác hại của sét.

Hoài Phương