Có rất nhiều khái niệm về “sự tự tin”, nhưng Meg Selig, một tác giả nổi tiếng thuộc dòng sách kỹ năng sống lại thích định nghĩa bằng một câu hỏi “Làm như thế nào để thấy bản thân mình tốt nhất?”

Tự tin không phải là thái độ chững chạc, ăn nói lưu loát mà là “tự mình tin vào bản thân”. Khi bạn xây dựng được lòng tin vào chính mình nghĩa là sự tự tin được củng cố.

Các nhà nghiên cứu về chủ đề “sự tự tin” đã tìm ra một số đặc điểm chung thường gặp ở những người tự tin. Nếu bạn có thể “bắt chước” những thói quen sống của họ, dần dần bạn sẽ cải thiện được sự tự tin trong mắt mọi người.

Tập trung chú ý

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra con người thường xuyên để tâm trí “đi lang thang” 50% thời gian. Vậy nên, trừ khi là một thiền sư, còn hầu hết chúng ta khó có thể thực sự tập trung 100%. Tuy nhiên, người hướng nội thường “rút lui” vào thể giới nội tâm để suy nghĩ và sáng tạo nhiều hơn người hướng ngoại. Họ có xu hướng suy nghĩ sâu một vấn đề, một chi tiết thay vì đánh giá toàn cục.

Hãy sử dụng điều đó làm điểm mạnh để thu hút chú ý của mọi người. Xoáy sâu vào điều bạn thực sự am hiểu.

Đưa ra quyết định và lý giải được lý do

Mạnh mẽ thể hiện quyết định cá nhân là bước không thể thiếu trong phát triển sự tự tin. Nếu bạn thường xuyên không ra được quyết định dứt khoát, thì đó là vì bạn chưa tìm được đủ “lý do” tại sao bạn phải lựa chọn phương án này, thay vì các phương án khác.

Ví dụ như khi đi mua đồ, bạn cần một chiếc quần đen mới và rồi bạn bị lạc trong cơ man đủ thiết kế quần khác nhau. Chỉ cần bạn nhớ ra, mình mua quần để đi làm và mình thường có thói quen nhét ví vào túi quần, bạn sẽ nhanh chóng tìm được chiếc quần lịch sự và túi quần đủ rộng rãi, thoải mái.

Học 'lỏm' 10 bí quyết của những người tự tin

Từ kỹ năng đưa ra quyết định nhanh chóng trong những hoạt động sống hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện sự quyết đoán – một phẩm chất thường thấy ở người tự tin.

Học thật vững kiến thức chuyên môn

Cho dù bạn là một thợ pha cà phê hay một luật sư, bạn cũng cần chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình nếu như muốn có thể kiếm sống tốt. Người ta thường cho rằng có nhiều tiền sẽ tạo nên sự tự tin, tuy nhiên, tiền chỉ là bằng chứng chứng minh năng lực và vị trí của một người trong xã hội. Sự tự tin là cảm xúc đến từ bên trong, chỉ khi chính bạn nhận thức được giá trị của mình thì mới tăng được sự tự tin. Vì vậy, rèn luyện kỹ năng trong một ngành nghề cụ thể sẽ giúp bạn tự tin vào khả năng tự tồn tại chính mình.

Rèn luyện một vài tài lẻ

May vá, cắm hoa, chơi đàn, nấu ăn, nuôi cá cảnh, học võ… hãy chọn ra vài lĩnh vực bạn hứng thú để tìm hiểu về chúng. Chúng sẽ là một “nguồn” tự tin cho bạn. Đó có thể trở thành nghề phụ để bạn kiếm thêm thu nhập, một phương án để chuyển đổi công việc, hoặc đơn giản chỉ là chủ đề bạn tự tin nói khi tương tác cùng mọi người.

Học 'lỏm' 10 bí quyết của những người tự tin

Tập đặt mục tiêu lớn, nhỏ

Việc thiết lập, theo đuổi và đạt được mục tiêu công việc, mối quan hệ và mọi lĩnh vực khác của cuộc sống sẽ mang lại cho bạn cảm giác hoạt động hiệu quả và sự phấn khích, lạc quan về tương lai của bản thân.

Những thành quả bạn gặt hái là “dấu mốc” rõ ràng để bạn tin vào giá trị và năng lực của chính mình.

Chuẩn bị trước cách phản ứng với tình huống xấu

Những phản hồi tiêu cực, sự chỉ trích hay cái nhìn không thiện cảm từ người khác là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thay vì sợ hãi, né tránh, hãy coi đó là sự kích thích để giúp bạn không ngừng phát triển. Tuy nhiên, không phải lúc nào mạnh mẽ tấn công mới là tốt, trong nhiều trường hợp rút lui, phòng thủ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn hơn. Hãy chuẩn bị trước cho mình một số câu “tủ” để rút lui. Ví dụ “Cảm ơn bạn về phản hồi, tôi sẽ suy nghĩ thêm về vấn đề này” cũng có thể giúp bạn kết thúc cuộc hội thoại tranh cãi một cách an toàn.

Lắng nghe những người khác

Rất nhiều người nghĩ rằng người tự tin là thể hiện khả năng nói tốt. Tuy nhiên, biết tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của người khác mới là phẩm chất của một người tự tin được quý mến.

Tự tin không đồng nghĩa với bảo thủ, cố chấp. Một người có thái độ luôn sẵn sàng học hỏi để thích nghi và phát triển mới có thể phát triển và củng cố sự tự tin cho chính mình.

Học 'lỏm' 10 bí quyết của những người tự tin

Nói về những thành công, điểm tốt của bạn

Đừng ngại ngần nói ra những thành công của bạn cho mọi người biết, không phải là khoe khoang, thái độ chia sẻ câu chuyện khéo léo sẽ khiến moi người có cái nhìn khác cả bạn. Một người quá khép kín và e dè đôi lúc sẽ phải dùng đến lời nói để khẳng định phẩm chất của chính mình.

Giúp đỡ người khác

Hiếm ai nghĩ “giúp đỡ người khác” là một hành động của người tự tin, số đông cho rằng người tự tin phải là “người chiến thắng” trong trò chơi của cuộc sống chứ không phải là người cố vấn, người giúp đỡ đứng đằng sau. Tuy nhiên, hỗ trợ người khác lại là cách để tăng cường sự tự tin. Giúp đỡ người khác thường tiết lộ những kỹ năng bạn sở hữu, và lòng tốt làm tăng sức mạnh nội tâm của bạn.

Tăng cường thể chất

Sự tự tin thì liên quan gì đến hoạt động thể dục, thể thao? Ngoại hình là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự tự tin, tăng cường thể chất sẽ giúp cho phong thái của bạn đĩnh đạc và giàu sức sống hơn. Bên cạnh đó, thông qua thể thao, bạn sẽ rèn được sự bền bỉ, nghị lực để chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần.

Học 'lỏm' 10 bí quyết của những người tự tin

Night-fly