Bạn có tin vào nhân quả luân hồi và thiện ác hữu báo hay không? Riêng tôi, tôi tin vào quy luật tuần hoàn đó. Và nếu bạn không hoàn toàn đồng ý, thì hãy để tôi kể bạn nghe những câu chuyện dưới đây.

Thợ sửa tủ lạnh

Có một người chuyên làm nghề sửa chữa tủ lạnh. Một hôm, có ông chủ quán ăn gọi anh ta đến sửa cánh cửa tủ lạnh đóng không được chặt. Anh ta đến xem rồi sửa cánh cửa. Trong quá trình đó anh ta phát hiện ống dẫn khí ga bị rò rỉ, hệ thống làm lạnh chắc chắn chỉ vài hôm nữa sẽ hỏng, nhưng anh ta lại không báo cho ông chủ quán biết. Anh ta nghĩ, nếu chờ mấy hôm nữa, ông chủ quán thể nào cũng gọi mình đến, rồi mình lại sẽ được thêm 100 nghìn tiền phí đi lại. Quả nhiên, không đến 1 tuần sau hệ thống làm lạnh ấy bị hỏng, ông chủ quán lại gọi anh ta đến sửa. Anh ta vừa được thêm 100 nghìn lại mua được rượu thịt giảm giá 5%.

Ông chủ quán cơm

Đồ dùng bây giờ thật chẳng thể tin tưởng được, có cái tủ lạnh mà một tháng hỏng hai lần. Mùa hè nóng bức, thức ăn bên trong đều hư cả, mà lại toàn là thứ đắt tiền. Ông chủ không đành bỏ đi, bèn kêu đầu bếp nấu lại, dùng các chất hoá học để khử mùi, thêm chút hương vị rồi bán rẻ cho khách qua đường.

Anh chàng sửa tủ lạnh mua thức ăn về, sau đó gọi điện thoại thông báo cả nhà phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Ông chủ có chút ái ngại, nhưng nhất quyết không chịu nhận sai vì đồ đã ăn rồi nên không còn chứng cứ, đi đâu mà thưa kiện được?

Anh chàng sửa tủ lạnh mua thức ăn về, sau đó gọi điện thoại thông báo cả nhà phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Ảnh dẫn theo tinmoi.vn

Thợ xây cầu

Một anh thợ xây cầu tìm được công trình lớn hứa hẹn sẽ trả tiền công rất hậu hĩnh. Các công trình khác chỉ trả 200 nghìn, nhưng công trình này lại trả cho anh tới 250 nghìn một ngày. Ngày đầu tiên đi làm, anh mới phát hiện vì sao họ lại trả công cho anh cao như thế. Họ rút ruột công trình, cắt bớt nguyên liệu, bê tông thì toàn cát và đá, cốt thép thì thay bằng cọc tre. Một số công nhân khác đều bỏ đi không dám làm, chỉ còn lại anh ta và một số ít người ở lại. Công trình còn chưa kịp hoàn thành, con trai anh ta đi viện khám, không may bị bệnh máu trắng. Anh ta bán hết nhà cửa cũng không đủ tiền chữa trị, tiền kiếm nhiều nữa cũng chẳng đủ dùng.

Ông chủ cơ sở sản xuất đồ chơi

Có một cơ sở đồ chơi trẻ em chuyên sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền như rác thải sinh hoạt và rác thải y tế để tái sản xuất. Đương nhiên, ông chủ biết những nguyên liệu này có hàm lượng chì và kiềm cao, sẽ gây nguy hiểm cho trẻ em. Nhưng cuộc sống bây giờ khó khăn, biết phải làm sao? Nếu như toàn bộ đều dùng nguyên liệu an toàn, thử hỏi làm sao kiếm được nhiều tiền?

Lãnh đạo cục kiểm tra an chất lượng hàng tiêu dùng

Tháng trước, có đoàn thanh tra phát hiện một lô hàng đồ chơi kém chất lượng. Ông chủ lô hàng tìm gặp vợ vị lãnh đạo nói chuyện và biếu ít quà, vị lãnh đạo nể tình cho qua. Hôm qua lại có đoàn kiểm tra, vị lãnh đạo lại cho qua lần nữa. Sau khi sự việc xong xuôi, chủ lô hàng mời vị lãnh đạo đi ăn bữa cơm thân tình. Chuyện không ngờ, cơm vừa xong thì trên đường đi về qua cây cầu mới, đi được giữa cầu, cầu sập…

Một vị thẩm phán

Vị thẩm phán có người bạn làm trong ngành y. Một lần xảy ra sự cố trong trị liệu, người bạn này đã đến nhà tìm vị thẩm phán, dựa vào mối thâm tình nhiều năm để nhờ cậy. Thế là, trong lúc điều tra và xét xử, vị thẩm phán mắt nhắm mắt mở đã để cho người bạn này thoát tội, không phải chịu bất kì trách nhiệm nào.

Vị thẩm phán mắt nhắm mắt mở đã để cho người bạn này thoát tội, không phải chịu bất kì trách nhiệm nào. Ảnh dẫn theo oneindia.com

Hiệu trưởng trường điểm

Mỗi lần khai giảng, có rất nhiều bậc phụ huynh cậy cục đến vỡ cả đầu cũng không dễ gì xin cho con vào học được. Con gái vị thẩm phán cũng đến báo danh, việc này thật khó xử lý. Trùng hợp thay, trong trường có một học sinh vừa cãi lại thầy giáo, nhà trường kiếm cớ xử phạt nặng, đuổi khỏi trường, vừa vặn có chỗ cho con vị thẩm phán.

Một người nông dân

Năm ngoái cả nhà dồn hết tiền tiết kiệm đi phẫu thuật chữa bệnh cho cụ già, không may bệnh viện lại đặt thuốc giả nên không chữa khỏi được. Người nhà phát hiện ra nhưng bệnh viện lại không chịu bồi thường. Trong nhà lại túng quẫn không thể làm gì, trước đây bao nhiêu hy vọng đều dành hết cho cậu con trai, mong rằng học hành xong ra trường sẽ xin được một chỗ tử tế, làm ăn kiếm tiền sớm thoát khỏi nghèo đói. Ai ngờ nay lại bị đuổi học. Người nông dân bây giờ mất sức lao động, tiền lại không có nên đành chấp nhận cho con bỏ học ở nhà làm ruộng. Mấy ngày trước, vì sâu ăn hại rau hoa màu nên cậu con trai giúp cha mẹ đi phun thuốc trừ sâu. Vì không có kinh nghiệm nên chàng ta phun thuốc quá liều sau đó đem ra chợ bán. Kết quả có một số người mua hàng đã bị trúng độc, nghe nói trong đó có cả mấy vị bác sĩ, vị pháp quan ở toà án, hiệu trưởng…

***

Bạn có tin vào nhân quả luân hồi và thiện ác hữu báo hay không? Riêng tôi, tôi tin vào quy luật tuần hoàn đó.

Đương nhiên, rất nhiều người trong chúng ta cho rằng chỉ có kẻ khác làm điều ác, còn tôi là người lương thiện cơ mà! Có chăng, cũng chỉ là đôi lúc thờ ơ hay vô tâm một chút, chứ tôi có làm việc gì xấu đâu. So với chuẩn mực đạo đức hiện nay, thì tôi vẫn là một người tốt, là một người tốt trong xã hội này.

Nhưng hãy thử nghĩ xem, toàn bộ xã hội đang xuống dốc, quan niệm về đúng-sai, tốt-xấu, thiện-ác, thật-giả, v.v. đều cách quá xa so với tiêu chuẩn đạo đức trước kia. Vậy thì một người tốt trong xã hội này, rất có thể không còn đủ tiêu chuẩn “người tốt” trong truyền thống. Một việc làm được coi là bình thường và ‘chẳng hại đến ai’, rất có thể, lại là nguyên do cho rất nhiều hệ lụy sau này.

Mỗi người chúng ta đều là điểm khởi đầu của sự tuần hoàn. Vòng tuần hoàn này có tốt hay không, nó hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người chúng ta. Tạo cho người khác vận khí tốt cũng chính là tạo phúc khí cho chính mình. Ảnh dẫn theo megafun.vn

Ví như một người nào đó ngẫu nhiên bị gục ngã, thì đó không chỉ là sự gục ngã của một cá nhân, mà rất có thể lại là sự khởi đầu cho chuỗi gục ngã của toàn xã hội. Cũng giống như hiệu ứng Domino kia, chỉ một cái đổ xuống thì sẽ khiến cả một hệ thống đổ theo, một người gục ngã mà không đứng dậy được thì cũng có thể là sự khởi đầu để tất cả mọi người cùng gục ngã. Và khi cả xã hội gục ngã thì bản thân chúng ta cũng chẳng thể thoát khỏi phạm vi bao trùm của nó.

Mỗi lần chúng ta không làm người tốt thì cũng giống như người ngửa mặt lên trời mà nhổ nước bọt trong chuyện cổ Phật giáo, nó sẽ tạo ra cho xã hội này một chuỗi liên kết tuần hoàn. Chuỗi tuần hoàn này có thể lớn, có thể nhỏ, nhưng dù lớn dù nhỏ thì cuối cùng vòng tuần hoàn ấy cũng trở về với chúng ta. Xã hội cũng là một chỉnh thể, và mỗi một thành viên trong xã hội ấy, không phân tầng thứ, giai cấp, nghề nghiệp, chúng ta chính là một thành phần không thể tách rời ra khỏi chỉnh thể đó, cùng nhau sinh tồn và phát triển.

Khi nhận ra điều này, chúng ta sẽ hiểu được rằng nếu không muốn mình gục ngã, vậy thì hãy cố gắng đừng để người khác gục ngã. Nếu muốn những người xung quanh sống tốt, vậy thì trước hết, hãy yêu cầu bản thân mình sống tốt.

Mỗi người chúng ta đều là điểm khởi đầu của sự tuần hoàn. Vòng tuần hoàn này có tốt hay không, nó hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người chúng ta. Tạo cho người khác vận khí tốt cũng chính là tạo phúc khí cho chính mình.

Theo Secretchina
Minh Vũ