Những bức ảnh dự thi giải thưởng ảnh The Bird Photographer of the Year đã hé lộ thế giới kỳ thú của những chú chim sẻ, hồng hạc, sâm cầm…

Giải thưởng ảnh The Bird Photographer of the Year (Nhiếp ảnh gia về chim chóc của năm) được khởi xướng từ năm 2015 và được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các nhiếp ảnh gia yêu thiên thiên trên toàn cầu.

Năm nay, giải thưởng thu hút hàng ngàn tác phẩm của các nhiếp ảnh gia năm châu. Dưới đây là các tác phẩm được đánh giá cao và đoạt giải:

Hồng hạc cho con ăn – ảnh giành giải thưởng cao nhất năm nay, đồng thời “ẵm” luôn giải Vàng thể loại Ảnh chân dung. Tác giả ảnh này là Alejandro Prieto Rojas, người dành nhiều thời gian săn lùng hồng hạc ở gần Rio Lagartos ở Mexico.

 

“Chạng vạng” của Markus Varesvuo (Phần Lan) đạt giải Phong cách ở thể loại Ảnh sáng tạo. Đây là bức ảnh trắng đen về một con cú xám (Strix nebulosi) trong khoảnh khắc chạng vạng ở vùng Đông Bắc Phần Lan.

 

“Hạ cánh hoàn hảo” của Bret Charman (Úc) đạt giải Vàng ở thể loại Ảnh bay. “Tôi đi chụp bồ nông Úc (Pelicanus conspicillatus) ở một đầm lầy nhỏ, chúng đang thư giãn, uống nước trong nắng chiều nhè nhẹ, thuận lợi cho việc chụp phản chiếu. Đang chụp ảnh thì tôi nghe tiếng đập cánh của một con chim khác và tôi đã nhanh chóng bấm máy” – Bret chia sẻ

 

“Cuộc chiến của những con sâm cầm” của Andrew Parkinson (Anh) đạt giải Vàng hạng mục Ảnh hoạt động. Trong ảnh là 2 con sâm cầm đang đấu tranh giành lãnh thổ trên nền trời hoàng hôn đẹp mê hồn.

 

“Hoàng hôn sẻ râu ngô” của Markus Varesvuo (Phần Lan) đạt giải Phong cách và giải Danh dự hạng mục Ảnh chân dung đẹp nhất.

 

“Chim heo kiếm ăn gần nhà” là bức ảnh của nhiếp ảnh gia Jamie Hall, Anh, đạt giải Chim trong vườn.

 

Cấu trúc cánh của Tom Hines (Anh) đạt giải Vàng ở thể loại Ảnh chi tiết. Đây là cánh của loài chim cốc khổng lồ (Phalacrocorax carbo) ở công viên Hyde, London.

 

“Gọi mặt trời” của Ondrej Pelanek (Cộng hòa Séc) đạt giải Vàng – Giải thưởng Nhiếp ảnh gia chụp Chim trẻ của năm. Trong ảnh là một con chim nhàn xám (Chlidonias hybrida) ở vùng đầm lầy Hungary.

 

“Gương phản chiếu” – bức ảnh chụp loài vịt đen Thái Bình Dương (Anas Superciliosa) ở công viên Garvey, Úc bởi Georgina Steytler (Úc) được giải Vàng ở nội dung Ảnh sáng tạo.

 

“Bắt mồi” của Vince Burton (Anh) thắng giải Ảnh thiên nhiên do khán giả bình chọn. Trong ảnh là chim bói cá (Alcedo atthis) ở Suffolk, Anh. “Chim bói cá bắt mồi bằng cách dùng mỏ đâm con mồi như một ngọn giáo, sau đó bay về tổ, tung cá lên trời và bắt chúng một lần nữa” – tác giả cho biết.

 

“Ngụy trang” – bức ảnh chụp loài le le của Daniel Stenberg (Thụy Điển) đoạt giải Danh dự hạng mục Chim trong tự nhiên.

 

“Cuộc chiến” của Jose Garcia (Mỹ) mô tả một con diệc trắng (Ardea herodias occidentalis) đang chiến đấu với một con rắn lục ở đầm lầy Florida. Trận đấu kéo dài trong khoảng 20 phút và con diệc đã phải thả rắn lục đi.

 

“Vịt cát và đàn con” của Jonathan Gaunt (Anh) được đề cử ở hạng mục Ảnh hoạt động của chim.

 

“Chiếc giỏ hằng ngày” của Ionel Onofras (Romania) mô tả một con chim bồ nông trắng (Pelecanus onocrotalus) ở đồng bằng Danube, Romania.

 

“Diệc đen” của Ahmad Alessa (Kuwait) đạt giải Bạc ở thể loại Ảnh chi tiết.

 

“Tốc độ tuyệt đối” của Faisal Alnomas (Kuwait) mô tả một con nhàn mào (halasseus bergii) đang tăng tốc hết cỡ để túm lấy con mồi của mình.

 

“Chim heo bay lượn” của Roy Rimmer (Anh).

Một số bức ảnh ấn tượng của các tác giả khác tham gia cuộc thi:

Mớm mồi cho con
Mật ngọt cho đời
Soi bóng
Thiên thần màu xanh rỉa cánh
Những đường cong tuyệt tác

Hà Phương