Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

Nữ diễn viên Luna Alexander: ‘Đây là một công trình tuyệt diệu của sự yêu kiều và chính xác’

Ảnh: shenyun.com

Knoedler nói: “Tôi thích sự phong phú của chương trình này, theo nghĩa đưa người ta quay trở lại 5.000 năm lịch sử và đi cho tới tận ngày nay. Tôi vô cùng yêu thích điều đó. Dường như chủ đề của biểu diễn này bao phủ tất cả các thế hệ và tất cả các nhóm người trên thế giới”.

Luna Alexander (trái), mục sư Jacob Knoedler, và một người bạn, rất thích biểu diễn Nghệ Thuật Shen Yun tại nhà hát Detroit Opera ở Detroit, Michigan vào ngày 25/2/2018. (Ảnh: Xinxin Teng/The Epoch Times)

Còn Luna Alexander, nữ diễn viên kiêm phó giám đốc nghệ thuật của Slipstream, hào hứng:

“Buổi biểu diễn vô cùng lộng lẫy. Tôi thấy tràn đầy cảm hứng, như được tiếp thêm sinh lực, sau khi được xem về lịch sử và văn hóa lâu dài của đất nước các bạn. Màu sắc của chương trình biểu diễn này đẹp tới mức khiến tôi phải nín thở khi xem”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Nghề nghiệp của tôi liên quan rất nhiều tới các nhà hát. Tôi là một diễn viên ở Detroit, do đó, để xem được một chương trình nghệ thuật mà có thể xúc động tôi đến như vậy, không phải là điều dễ dàng. Tôi thấy chương trình này lộng lẫy tới mức hoàn hảo. Vũ điệu “Sự cống hiến” đúng là có một tiêu đề hoàn hảo; tôi đã khóc khi xem. Tôi đã thấy cô ấy run lên và thấy nỗi đau mà cô ấy phải trải qua. Vũ điệu này tạo cảm giác hưng phấn khi xem và rất đẹp, đúng là cực kỳ lộng lẫy”.

“Các vũ công có tinh thần kỉ luật rất cao và từng nhân vật đều có cảm xúc nội tâm rất mạnh, nên đã diễn xuất rất bay bổng. Sự chính xác của vũ điệu cũng thật tuyệt vời; chính xác tới từng ly từng tí. Tôi như ngồi lọt trong một chiều không gian hoàn toàn mới mẻ, vì màn biểu diễn của các bạn dường như đã chiếm trọn ba chiều không gian thực tại rồi. Tôi muốn nói tôi rất thích việc sử dụng phông nền hình động – kĩ thuật này rất độc đáo”.

Điệu múa dân tộc Mông Cổ, thật đáng kinh ngạc về độ chính xác và việc sử dụng đôi đũa làm nhạc cụ tạo nhịp điệu, sự ăn khớp về thời gian và độ chính xác làm khán giả phải thán phục. Một tiết mục khác là múa với ống tay áo (Trang phục có ống tay áo dài rộng thuộc triều đại nhà Hán) là một tác phẩm tuyệt diệu của sự duyên dáng và chính xác. Tôi chưa bao giờ được xem bất cứ điều gì tuyệt với như thế”.

“Được xem một chương trình biểu diễn hấp dẫn như thế này, đã thắp lên một ngọn lửa trong lòng mỗi người chúng tôi – nhắc nhở chúng tôi về sự kết nối với nhau – mặc dù chúng tôi không phải là những vũ công xinh đẹp có thể nhào lộn được năm lần như họ. Để thấy, đó chỉ là một lời nhắc nhở tuyệt vời về những khả năng kì diệu của con người chúng ta, và để truyền cảm hứng về sự từ bi cần có giữa con người với con người”.

Thông điệp từ giọng hát nữ cao của Shen Yun đã ‘gióng lên một hồi chuông của chân lý’

Ảnh: shenyun.com

Casey Gross, đồng giám đốc kiêm diễn viên của Nhà hát Holly Youth, thán phục:

“Tôi rất thích chương trình này! Tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời khi các bạn làm được kĩ thuật để cho nhân vật đi từ trong màn ảnh ra sân khấu. Chúng tôi ngồi khá gần sân khấu, nên có thể nhìn thấy tất cả các biểu cảm trên khuôn mặt các diễn viên; khi đó tôi thực sự có thể dễ dàng hiểu được toàn bộ câu chuyện được truyền tải qua vũ điệu”.

Casey Gross, nữ diễn viên kiêm đồng giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Holly Youth, sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Detroit Opera ở Detroit, Michigan vào ngày 24/2/2018. (Ảnh: Valerie Avore/The Epoch Times)

“Tôi thậm chí còn không nhận ra rằng có một dàn nhạc sống ở đó, cho đến khi tôi ngồi thẳng lên một chút và nhìn thấy cây đàn violin đang chơi và tôi đã phải thốt lên: ‘Ồ thì ra là một dàn nhạc sống!’ Nên nghe mới hoàn hảo đến vậy”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuwjt Shen Yun)

“Bản thân tôi cũng là một giọng hát nữ cao soprano, nhưng tôi có thể nói thật với bạn rằng rất khó mà hát tới được một số nốt nhạc như cô ấy đã hát; và tôi đã cực kỳ kinh ngạc về điều đó! Tôi chỉ còn biết nghe và nghe; nghe về kĩ thuật hát của cô ấy; nghe được cả niềm tự hào về nền văn hóa truyền thống trong giọng hát của cô ấy và cách cô ấy đặc tả nền văn hóa đó; và cho dù tôi không hiểu được lời …(tôi chỉ đọc lời dịch trên màn chiếu), tôi vẫn có thể nhận thấy thông điệp của cô ấy mạnh mẽ tới mức độ nào”.

“Khi giọng hát cao đó cất lên, mặc dù nền văn hoá của chúng tôi khác nhau, chúng tôi cũng vẫn cảm nhận sự đồng nhất ở bên trong tâm khảm, nên hiểu được rằng nó thực sự đang gióng lên một hồi chuông của chân lý.

“Và đặc biệt với những gì đang xảy ra trên thế giới ngay lúc này, khi người ta dường như muốn chỉ trích, rằng ‘văn hóa này là sai lầm và văn hoá nọ là không đúng’ Nhưng thực ra không có văn hóa nào sai; nó chẳng qua chỉ khác nhau mà thôi. Tôi muốn nhấn mạnh rằng văn hóa của các bạn thật sự tốt đẹp”

Shen Yun bao hàm chứa những lựa chọn đột phá, những màu sắc tươi đẹp, và những vũ đạo chói sáng

Ảnh: shenyun.com

Bà Lessard nói:

“Tôi rất ấn tượng với kĩ năng múa và khả năng kiểm soát tuyệt vời của tất cả các vũ công trước màn hình nền đầy sáng tạo đó. Tôi đã say mê trong suốt cả chương trình”’

David Schneider và Joanna Lessard, thích thú sau khi xem buổi biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Ordway ở St. Paul, Minnesota, vào ngày 18/2/2018. (Ảnh: Catherine Wen/The Epoch Times)

Còn ông David Schneider, diễn viên nhà hát kiêm vũ công, nhận xét:

“Câu chuyện có thể là đơn giản hay được kể một cách táo bạo. Mỗi điệu nhảy cá nhân đều có những sự lựa chọn đột phá và những màu sắc tươi sáng, được minh hoạ bởi những vũ đạo chói sáng.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Tôi rất ấn tượng vì trông các diễn viên thực hiện mọi động tác thật dễ dàng. Một trong những chi tiết làm tôi nhớ nhất là những nữ vũ công với ống tay áo dài; họ bằng cách nào bung ra những ống tay áo và thu chúng lại chuẩn xác và gọn ghẽ như vậy, cảm giác xem rất tuyệt vời. Và cả các cú nhào lộn nữa, có cảm giác như đang được xem những thước phim quay chậm. Họ đã kiểm soát được các động tác một cách vô cùng chuẩn xác”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Các khán giả ở Việt Nam mong muốn thưởng thức nghệ thuật Shen Yun vào các dịp tới tại Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng có thể đặt các tour trọn gói đi xem biểu diễn Shen Yun do các công ty lữ hành F5 và công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours) tổ chức:

Công ty du lịch F5 Việt Nam: Hotline: (84-024) 37618941

Công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours):

Tại Hà Nội: 0912082 092 – 0982301105

Tại Tp. HCM: 0912014556 – 0918969802

Tại Melbourne, Úc: (+61) 400 510 533

Tại New Zealand: (+61) 400 510 533

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hạo Nhiên biên dịch