Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện các bản chiếu chỉ chứng minh hoàng đế Tần Thủy Hoàng luôn khát vọng tìm kiếm thuốc “trường sinh bất tử”.

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khảo cổ tiến hành nghiên cứu 36.000 bảng chữ gỗ tìm thấy ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, được xem là thánh chỉ của Tần Thủy Hoàng. Trong đó, ông yêu cầu các quan chức địa phương ra sức tìm kiếm một phương thuốc trường sinh bất tử.

“Mệnh lệnh này của Tần Thuỷ Hoàng đã được ban bố rộng rãi, đến cả những ngôi làng ở biên giới hoặc các địa phương hẻo lánh nhất” – Zhang Chunlong, nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu tỉnh Hồ Nam, cho biết.

Đứng trên đỉnh cao quyền lực và vinh hoa, Tần Thủy Hoàng khao khát tìm thuốc trường sinh để được sống ngang cùng trời đất (Ảnh: ĐKN)

Thông tin trên bảng gỗ cũng cho biết dân chúng và quan lại địa phương đã từng rất lo sợ vì chưa tìm được phương thuốc quý nào như vậy để dâng hoàng đế.

Trong đó, có mảnh gỗ cho thấy một ngôi làng tên Duxiang đã thành thật khai báo rằng họ vẫn chưa tìm ra phương thuốc, dù đã nỗ lực tìm kiếm. Một ngôi làng khác tên Langya thì trình báo là có một loại thảo mộc từ ngọn núi trong làng, có thể đáp ứng nguyện vọng của Tần Thuỷ Hoàng.

Một góc địa cung dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng (Ảnh: museum-of-artifacts)

Tần Thuỷ Hoàng là hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc thống nhất sau khi tiêu diệt các nước chư hầu khác vào năm 221 TCN. Tên tuổi của ông gắn liền với binh nghiệp hiển hách và những công trình vĩ đại như Vạn lý trường thành, lăng mộ, đường cao tốc xuyên Trung Hoa…

Đứng ở vị trí cao nhất trong thiên hạ, Tần Thủy Hoàng sớm nuôi tham vọng trường sinh bất tử và đã từng sai không ít thân tín đi tìm thuốc thần tiên, linh đan, thần dược để có thể “thọ ngang trời biển” nhưng “tử sinh hữu mệnh”, những thân tín ông phái đi đều không trở lại, ông băng hà năm 210 TCN, thọ 49 tuổi, an táng tại khu lăng mộ khổng lồ dưới đất tại phía tây tỉnh Thiểm Tây với đội quân đất nung hơn 8.000 binh sĩ…

Nhật Minh