Tối ngày 30/5, những người yêu thích thiên văn học đã có thể quan sát sao Hỏa khi khoảng cách giữa Sao Hỏa và Trái Đất là gần nhất trong suốt 10 năm qua với khoảng cách 75,3 triệu km.

Theo NASA giải thích, vì bản chất quỹ đạo hình elip của Trái Đất và sao Hỏa, cũng như lực hấp dẫn của các hành tinh khác gần đó, hình dạng quỹ đạo của chúng liên tục thay đổi. Nói cách khác, không phải tất cả các lần tiếp cận của hai hành tinh này đều giống nhau, đó là lý do tại sao chúng ta sẽ không nhìn thấy một sự tiếp cận gần nào trong tương lai mà có sự tương đồng với năm 2003 cho mãi đến năm 2287.

Mars_oppositions_2003-2018
Vị trí xung đối của hành tinh đỏ trong thời gian 2003–2018, khi nhìn trên mặt phẳng hoàng đạo với Trái Đất ở chính giữa. (Ảnh: Wikimedia)

Lần tiếp cận gần nhất giữa hai hành tinh là vào năm 2003 khi cả hai chỉ cách nhau 56 triệu km. Lúc đó chúng đã nằm gần nhau nhất trong suốt 60.000 năm. Kỷ lục này sẽ bị phá vỡ vào năm 2287 khi Sao Hỏa và Trái Đất sẽ ở gần nhau hơn nữa. Lần gần nhau tiếp theo của hai hành tinh là vào 31/7/2018, khi chúng cách nhau chỉ 57,8 triệu km.

Mặc dù có khoảng cách gần Trái Đất nhất trong 10 năm qua, nhưng khoảng cách vẫn là 75,3 triệu km, nếu nhìn bằng mắt thường trên bầu trời đêm bạn chỉ thấy ánh sáng đỏ của sao Hỏa nổi bật trên nền trời, hãy chuẩn bị một kính thiên văn để có thể thấy rõ được bề mặt đỏ của nó. Bạn có thể tranh thủ quan sát sao Hỏa cho tới ngày 12/6 bằng kính thiên văn trước khi quỹ đạo tách hai hành tinh rời xa nhau.

Nếu điều kiện quan sát của bạn không tốt lắm? Bạn có thể tham khảo từ video dưới đây, các nhà khoa học quay lại cảnh tượng sao Hoả qua kính thiên văn của họ ở đảo Canary, châu Phi.

Minh Đạo tổng hợp

Xem thêm: