Ai Cập là quốc gia lớn nhất ở Bắc Phi và Thế giới Ả Rập, một ‘mỏ vàng’ cho các nhà sử học, khảo cổ học cùng các nhà nghiên cứu. Đất nước này có một trong những lịch sử lâu đời nhất so với bất kỳ quốc gia hiện đại nào, thậm chí còn được coi là cái nôi của nền văn minh thế giới.

Hãy cùng điểm qua 5 khám phá vĩ đại nhất tại vùng đất bí ẩn này nhé:

1. Đại kim tự tháp

Đại kim tự tháp là một kiệt tác thực sự và đã giành được danh hiệu “Kỳ quan thiên nhiên thế giới”. Nó được xây dựng với độ chính xác mà công nghệ hiện tại của chúng ta không thể tái tạo được. Có rất nhiều sự kiện thú vị về Kim tự tháp này khiến các nhà khảo cổ, nhà khoa học, nhà thiên văn học và khách du lịch đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Đại kim tự tháp Giza. (Ảnh: Wykop)

Đại kim tự tháp là kim tự tháp lâu đời nhất và lớn nhất trong số ba kim tự tháp ở biên giới Giza Necropolis hiện giờ là El Giza. Nó bao gồm khoảng 2,3 triệu khối đá mà hầu hết các học giả tin rằng đã được vận chuyển từ các mỏ đá gần đó.

2. Lăng mộ của Tutankhamun

Tutankhamun được chín tuổi khi trở thành Pharaoh. Người ta tin rằng không có gì có thể được tìm thấy tại Thung lũng các vị vua ở Ai Cập. Tuy nhiên vào tháng 11 năm 1922, Howard Carter đã thực hiện một trong những khám phá quan trọng nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Carter đã phát hiện một ngôi mộ gần như nguyên vẹn trong hơn 3.000 năm. Một số vật phẩm được khai quật như một chiếc cốc, một lá vàng và một số món đồ tang đã tạo cho Carter cảm hứng để tiếp tục công cuộc tìm kiếm của mình. Carter biết mình đang đi đúng hướng để thực hiện một trong những những khám phá quan trọng nhất trong sự nghiệp và lịch sử Ai Cập.

Mặt nạ xác ướp của Tutankhamun, biểu tượng nổi tiếng của Ai Cập cổ đại tại Bảo tàng Ai Cập. (Ảnh: Demonstre)

Xác ướp của Vua Tutankhamun vẫn nằm trong ngôi mộ của ông trong Thung lũng các vị vua. Ngôi mộ của Tutankhamun đã bị thâm nhập ít nhất hai lần, không lâu sau khi ông được chôn cất và trước khám phá của Carter.

3. Đài tưởng niệm chưa hoàn thành

Đây là đài tưởng niệm lớn nhất từng được phát hiện nằm ở khu vực phía Bắc của các mỏ đá của Ai Cập cổ đại ở Aswan – nơi khi xưa nằm dưới sự cai quản của nữ vương Hatshepsut.

Các nhà khảo cổ tin rằng đài tưởng niệm tuyệt vời này đã bị bỏ rơi khi có những vết nứt gãy bên hông nó. Các công nhân xây dựng đã khắc cột tháp vĩ đại này từ một phiến đá lớn duy nhất. Nếu như đài tưởng niệm đáng kinh ngạc này được hoàn thành, nó sẽ là một trong những cột tháp nặng nhất ở Ai Cập cổ đại với trọng lượng hơn một ngàn tấn và cao cỡ 42 m.

Đài tưởng niệm cổ đại nổi tiếng nhất từng được phát hiện tại Ai Cập . (Ảnh: The History Notes)

Cột tháp chưa hoàn thành đã cho các nhà khảo cổ học những hiểu biết quan trọng về kỹ thuật làm việc bằng đá từ thời Ai Cập cổ đại. Đài tưởng niệm là một biểu tượng quan trọng để tôn thờ Mặt Trời. Hầu hết các đài tưởng niệm được dựng lên ở Ai Cập cổ đại có liên quan đến tôn giáo và chính trị.

4. Đền Abu Simbel

Nằm gần biên giới với Sudan, đền Abu Simbel là ngôi đền đá khổng lồ trong một ngôi làng nhỏ ở Nubia. Chúng còn được gọi là “Di tích Nubian”. Những công trình khổng lồ này do Ramesses II xây dựng để tỏ lòng thành đến các vị thần Mặt Trời Amon-Re và Re-Horakhte.

The Great Temple có bốn bức tượng khổng lồ được chạm khắc trên đá làm cho nó trở thành một trong những công trình xây dựng phức tạp nhất ở Ai Cập cổ đại với thiết kế và độ chính xác đáng kinh ngạc. Các ngôi đền tại Abu Simbel được các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ Johann Ludwig Burckhardt khám phá vào năm 1813.

Đền thờ Abu Simbel của Ramesses II. (Ảnh: Hacker News)

Vào hai ngày trong năm (khoảng 22 tháng 2 và 22 tháng 10), những tia sáng đầu tiên của ánh sáng Mặt Trời xuyên qua toàn bộ chiều dài của ngôi đền và chiếu sáng đền thờ tại thánh địa trong cùng của nó.

5. Tàu năng lượng Mặt Trời Khufu

Đây là một trong những khám phá quan trọng nhất do thực tế là nó là một trong những chiếc tàu lâu đời nhất, lớn nhất và được bảo quản tốt nhất từ ​​thời cổ đại với chiều dài 43,6 m và rộng 5,9 m. Các học giả trên toàn thế giới coi tàu Khufu là “một kiệt tác của nghề mộc” và một số nhà nghiên cứu cho rằng con tàu hoàn toàn có thể ra khơi với điều kiện hiện tại.

Có nhiều lý thuyết về mục đích của con tàu này nhưng các nghiên cứu cho rằng con tàu này không được thiết kế để đi biển vì nó thiếu chỗ để chèo thuyền. Nhiều nhà khảo cổ tin rằng nó là một tàu nghi lễ được chế tạo để chở vị vua phục sinh cùng với thần Mặt Trời Ra chu du khắp các tầng trời.

Con thuyền Mặt Trời của vua Khufu. (Ảnh: Wikiwand

Một số nhà nghiên cứu cho rằng con tàu có dấu hiệu đã được đặt vào nước, mặc dù lý thuyết này vẫn chưa được chấp nhận hoàn toàn bởi cộng đồng khảo cổ học. Tàu Khufu được tìm thấy trong một cái hố bên cạnh kim tự tháp, được phát hiện vào năm 1954 bởi Kamal el-Mallakh, một nhà khảo cổ học Ai Cập nổi tiếng.

Nhật Quang