Sau hơn một thập kỷ tranh cãi, mới đây Microsoft quyết định, hai dấu cách liên tiếp là lỗi chính tả trong phần mềm soạn thảo văn bản Word.

Báo VnExpress đưa tin, Microsoft Word sẽ đánh dấu hai dấu cách liên tiếp sau dấu chấm câu là một lỗi và đề xuất sửa qua tính năng Editor. Người dùng có thể lựa chọn chuyển sang dùng một dấu cách hoặc bỏ qua gợi ý và giữ thói quen cũ.

Theo The Verge, thay đổi này dự kiến xuất hiện trong bản cập nhật phần mềm Word sắp tới dành cho PC và đã nhận được phản hồi tích cực trong quá trình thử nghiệm.

Kirk Gregersen, Giám đốc đối tác quản lý chương trình của Microsoft, nói: “Microsoft tiếp tục thử nghiệm dựa trên thói quen của người dùng và cung cấp gợi ý cho phép chấp nhận hoặc bỏ qua thông qua trình Editor”.

Bản tin trên báo Thanh Niên cho biết, đa phần tranh cãi xung quanh vấn đề dấu cách bắt đầu từ máy đánh chữ. Thiết bị này sử dụng phông chữ đơn cách để phân bổ cùng một khoảng cách ngang cho mỗi ký tự. Khi đó, chữ hẹp như “i” có khoảng cách tương tự “m”, vì thế khoảng trống phụ sau dấu chấm “.” cần phải có để người đọc nhận biết câu đã kết thúc.

Microsoft Word và các phần mềm văn bản tương tự ngày nay sử dụng phông chữ tỷ lệ nên hai dấu cách sau dấu chấm không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên sự không cần thiết nói trên vẫn chưa thể chấm dứt “cuộc chiến” kéo dài hơn chục năm qua giữa hai phe mang hai quan điểm khác nhau.

Một nghiên cứu từng thực hiện năm 2018 cho thấy phần thắng đã về “phe hai dấu cách”. Bản cập nhật chính thức mang thay đổi tới cho Word sẽ được Microsoft phổ biến tới toàn bộ người dùng trong một vài tháng tới.