Một siêu máy ảnh vừa được chế tạo để các nhà thiên văn học có thể chụp những bức ảnh hành tinh ngoài Hệ Mặt trời rõ nét hơn.

Siêu máy ảnh chụp các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời
Siêu máy ảnh chụp các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời

Các nhà thiên văn học đã khám phá gần 4.000 hành tinh ngoài Hệ Mặt trời nhưng chụp ảnh những nơi này là điều không dễ dàng. Kỹ thuật chụp ảnh các hành tinh ở rất xa xôi thường dựa trên việc đo bước sóng của ánh sáng và các nhà thiên văn suy đoán về hành tinh và hệ khí quyển của nó. Tuy nhiên những ngôi sao sáng hơn có thể làm mờ các hành tinh gần chúng.

“Chụp một bức ảnh hành tinh là một thách thức to lớn bởi vì một ngôi sao thường sáng hơn một hành tinh, và hành tinh rất gần ngôi sao”. Ben Mazin, lãnh đạo nhóm nghiên cứu máy ảnh cho biết.

Đó là lý do ra đời của siêu máy ảnh này. DARKNESS là chiếc máy ảnh lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới, nó được thiết kế để lọc ánh sáng mờ của các ngôi sao, giúp nhìn chi tiết hơn những hành tinh ngoài Hệ Mặt trời.

Về bản chất, DARKNESS là một máy ảnh quang phổ trường sử dụng các cảm biến tự cảm vi sóng. Điều này cho phép nó xác định bước sóng và thời gian đến của từng photon riêng biệt, có nghĩa các hành tinh có thể được lấy ra từ một nền nhiễu một cách rõ ràng hơn. Cùng với đó, thiết bị có thể làm sạch “méo” khi ánh sáng đi xuyên qua khí quyển Trái đất, cho hình ảnh có độ tương phản cao hơn.

Phiên bản hiện tại của DARKNESS được thiết kế cho kính viễn vọng Hale với đường kính 200 inch tại đài thiên văn Palomar, nơi nó sẽ được thử nghiệm nhiều lần. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu dự tính tùy biến nó để sử dụng cho một số kính viễn vọng khác trên thế giới.

TXL