Apple đã loại bỏ nút Home trên phiên bản iPhone X và đương nhiên cả Touch ID, tính năng quét vân tay quen thuộc và thay thế cho tính năng này chính là Face ID.

Face ID là gì ?

Face ID là phần mềm được thiết kế cho hệ thống camera TrueDepth trên iPhone X, nó tích hợp những cảm biến được thiết kế chuyên để nhận diện khuôn mặt, bao gồm các chức năng như ghi lại các điểm chấm, camera tầm nhiệt và đèn chiếu sáng.

Ngoài mục đích chính là mở khóa điện thoại, tính năng này cũng có thể sự dụng cho dich vụ Apple Pay và một số ứng dụng tiện ích khác.

Face ID hoạt động thế nào ?

Hệ thống camera sẽ nhận diện người sử dụng bằng cách ghi lại hơn 30.000 điểm trên khuôn mặt họ, tạo nên một bản đồ đặc thù về hình dáng và các góc cạnh. Sau đó, dữ liệu này sẽ được xử lý thông qua con chip Bionic A11 và mạng lưới trung tâm.

Những mạng lưới trung tâm này hoạt đọng tương tự như não bộ, nó sẽ tạo ra một thuật toán về khuôn mặt người sử dụng dựa trên các điểm đã được ghi lại. Thông tin này sẽ chỉ lưu giữ trong máy mà không tải lên máy chủ Cloud.

Nhờ vào phần cững tối tần Apple đã trang bị cho iPhone X, quá trình sử dụng khuôn mặt để mở khóa diễn ra chưa đến một giây. Ngoài ra, càng sử dụng thường xuyên thì Face ID sẽ càng quen thuộc với khuôn mặt người dùng. Ví dụ như nó có thể nhận ra chủ nhân chiếc điện thoại kể cả khi người đó thay đổi màu da, kiểu tóc hoặc đeo kính.

Bên cạnh đó, đèn chiếu cũng cho phép Face ID tương tác được trong môi trường thiếu ánh sáng.

Face ID có an toàn không ?

Apple đã khẳng định, khả năng nhầm lẫn của Face ID là một trên một triệu, hơn hẳn tính năng TouchID cũ với tỉ lệ 1/50,000.

Thậm chí Face ID có thể chỉ ra được điểm khác nhau giữa hai anh/chị em sinh đôi, các nhà phát triển cho biết.

Giao thức bảo mật thông tin người dùng vẫn chưa được Apple công bố chính thức. Tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ không để lộ ra những lỗ hổng nghiêm trọng như công nghệ quét võng mạc của Samsung. Hay gần đây hơn là sự thất bại trong bảo mật của Note 8 khi các hacker chỉ cần sử dụng một bức ảnh để mở khóa điện thoại.

Face ID chỉ mở khóa khi người dùng nhìn vào nó. Apple gọi đây là sự nhận biết chú ý, phầm mềm sẽ tự tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy chủ nhân đang nhìn vào hệ thống camera với mong muốn mở khóa điện thoại, thay vì là liếc qua nó. Ví dụ cho điều này là các thông báo chỉ hiển thị khi người dùng nhìn vào điện thoại.

Nhật Minh

Xem thêm: