Điểm mù là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ va chạm để lại hậu quả thương tâm. Vì thế, giải quyết triệt để điểm mù là kỹ năng cần thiết của mọi lái xe.

Khi tham gia giao thông, vô tình chính người tài xế đã tự tạo cho mình các điểm mù từ lúc nào không hay. Nguyên nhân chính là do sự thiếu cẩn trọng trong việc kiểm tra lại góc gương chiếu hậu và ghế ngồi.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng nên lựa chọn cho mình mẫu xe phù hợp, tránh trường hợp ‘mê đồ ngoại’ – người bé mà xe lại quá to.

            Vị trí các điểm mù dễ mắc phải khi tham gia giao thông. (Ảnh: Pinterest)

Điểm mù nếu bạn không chú ý quan sát sẽ rất dễ dẫn dến va chạm. (Ảnh: Pinterest)

Vậy để khắc phục tình trạng này thì có những phương án nào hữu hiệu?

Cách đơn giản nhất là điều chỉnh tư thế khi ngồi lái. Tư thế ngồi đóng vai trò rất quan trọng khi điều khiển phương tiện, chỉnh ghế ở cự ly vừa đủ không quá xa cũng không quá gần tạo nên một tác phong tốt, an toàn hơn khi điều khiển phương tiện, nhất là khi chạy đường dài.

Người tài xế nên điều chỉnh ghế lái và tư thế ngồi hợp lý để thuận tiện quan sát. (Ảnh: Can Stock Photo)

Một điều không kém phần quan trọng, đó là nên kiểm tra kỹ lưỡng góc nhìn của gương chiếu hậu trước khi di chuyển. Nhiều mẫu xe cũ không hỗ trợ tính năng tự động chọn góc khi khởi động máy khiến nhiều tài xế quên khuấy, kết quả đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân này.

Mở rộng góc các gương chiếu hậu là việc rất cần thiết nhằm tăng phạm vi quan sát cho người lái xe. (Ảnh: YouTube)

Hoặc

Lắp một gương cầu nhỏ trên gương cửa xe là giải pháp khá hữu hiệu. Ảnh: hathanhauto.com

Chỉ với 3 bước thực hành cơ bản trên sẽ giúp điểm mù sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Những điều tuy tưởng là đơn giản, lặt vặt nhưng lại có thể quyết định sinh mạng của chính bạn hay những người tham gia giao thông khác. Xin chúc bạn đọc lái xe thật an toàn!

Video:

Sơn Tùng

Từ Khóa: