Thử tưởng tượng xem nếu bạn đang lái xe với tốc độ cao trên đường, đột nhiên xe thủng xăm. Lúc này rất dễ phát sinh sự cố, mà xe đang chạy với vận tốc ngoài 80 km/h, nếu cách xử lý không khéo sẽ nguy hiểm đến tính mạng người điều khiển và cả hành khách trên xe. Vì vậy bảo dưỡng lốp xe rất trọng yếu, chỉ cần bớt một phút để xem nội dung bên dưới, rất có thể nó sẽ là kĩ xảo bảo vệ tính mạng bạn.

1. Cần kiểm tra tình trạng mài mòn của lốp xe

Thứ nhất: phải hình thành thói quen thường xuyên kiểm tra lốp xe, đặc biệt là bên trong lốp xe, xem xem có bị mài mòn một cách bất thường không. Chủ yếu quan sát hoa văn hai bên lốp xe có còn đều nhau hay không.

Thứ hai: kiểm tra lốp xe có xuất hiện lốt mòn hoặc lòi lò xo không, nêu thấy vậy thì phải thay lốp mới ngay.

Thứ ba: kiểm tra các phần lốp xe, nếu có vết rạn, đã bị lão hóa hoặc bị lòi săm, có lốp mới thì nên thay ngay.

Thứ tư: kiểm tra thời hạn sử dụng lốp xe. Thông thường khoảng 5 năm, số km xe chạy là 50-60 nghìn km.

Cách lắp đặt lốp cũng nhất định phải phù hợp, không thể quá cao cũng không thể quá thấp.

2. Kiểm tra lốp xe định kỳ

bao duong lop xe
(Ảnh: Internet)

Thứ nhất: lốp xe nhất định phải phù hợp, không thể quá cao cũng không thể quá thấp. Phải chọn loại như thế nào mới được tính là vừa vặn? Thực tế, tất cả nhà máy sản xuất ô tô, đều có quy định đặc biệt đối với lốp xe. Xin hãy thực hiện theo sổ tay bao dưỡng.

Thứ hai: mùa hè lốp xe nên để thấp hơn một chút so với mùa đông, bởi vì cao su lạnh co nóng nở, như vậy khi điều khiển mới thoải mái và an toàn.

Thứ ba: nếu có điều kiện thì tốt nhất là lắp thiết bị giám sát lốp xe, để tiện nắm bắt tình hình.

3. Lấy ra bất kỳ vật lạ nào bên trong lốp xe và kịp thời bơm hơi cho lốp.

Thứ nhất: trong khi bảo dưỡng xe, hoặc sau khi chạy qua những con đường không trải nhựa, cẩn thận kiểm tra từng mặt của lốp, đảm bảo không bị đinh, đá, mảnh sắt nhỏ… cắm vào, nếu có phải nhanh chóng lấy ra, hoặc vá lại lốp xe.

Thứ hai: nếu như xe bị đâm vào đinh, thì dù không bị xịt hơi, cũng nhất định phải thay lốp khác, rồi sau đó mới vá lại lốt đinh ở lốp cũ.

Thiếu Kỳ

Theo Meirihaowen

Xem thêm: