Đây là thiết bị có khả năng bắt chước cơ chế hô hấp của 1 cái cây thực, có nghĩa rằng nó có thể hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng bầu không khí của nhiều thành phố trên thế giới đều đang trong tình trạng đáng báo động. Thủ đô London, Anh là một trong những thành phố có chỉ số ô nhiễm trong không khí ở mức cao nhất trên thế giới, chỉ trong vòng một tháng, mức độ ô nhiễm của thành phố công nghiệp này đã vượt quá giới hạn ô nhiễm không khí do liên minh châu Âu (EU) đề ra năm 2018.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở London ngày càng trầm trọng. (Ảnh: history.com)

Nhưng giờ đây một thiết bị mới ra đời với hy vọng sẽ là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí của thành phố này trong tương lai.

Công ty Green City Solutions có trụ sở tại Đức gần đây đã cho lắp đặt thiết bị có tên “CityTree” bên ngoài các quán rượu và các siêu thị khu phố Glasshouse ở London, ngay gần rạp xiếc Piccadilly nổi tiếng. Thiết bị này là sự kết hợp giữa một băng ghế dài, một bộ lọc hút bụi và một thiết bị thông minh theo dõi các thay đổi của môi trường xung quanh.

Nó hoạt động bằng cách sử dụng một hệ thống thực vật và rêu để loại bỏ bụi, khí nitơ và khí ozon từ không khí xung quanh một cách tự nhiên. Nó cũng liên kết với mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of things) để cung cấp dữ liệu về mức độ ô nhiễm, độ ẩm của đất, nhiệt độ không khí và chất lượng nước. Không những vậy, thiết bị thông minh này được thiết kế để có khả năng chống tác động từ bên ngoài cũng như được trang bị các tấm pin năng lượng Mặt Trời ngằm đáp ứng được tất cả các nhu cầu về điện của chính nó.

Mặc dù rất nhỏ bé nhưng chiếc ghế này có lại có công dụng tương đương 275 cây xanh, có thể lọc trong không khí lên đến 265 tấn CO2 mỗi năm. Nó cũng xử lý tất cả các hạt bụi siêu nhỏ khác và chất NO2 trong không khí bị ô nhiễm của thành phố London. Một chiếc băng ghế như thế này không thể nào giải quyết được tất cả các vấn đề về môi trường của London nhưng nó là một ví dụ tuyệt vời về cách mà công nghệ đang giúp chúng ta như thế nào trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường trên toàn cầu.

James Cooksey, Giám đốc công ty The Crown Estate tại Trung tâm London chia sẻ: “Không có giải pháp nào là tuyệt đối cả, vì vậy cùng với việc giảm phát thải cacbon từ các tòa nhà và số lượng phương tiện trên đường phố, chúng tôi muốn thử nghiệm và học hỏi những công nghệ mới”.

(Ảnh: Forbes)
Thực vật dùng trên chiếc ghế được kết hợp giữa cây cối và rêu tảo. (Ảnh: Design Indaba)

London là thành phố gần đây nhất có thiết bị CityTree của riêng mình. Cho đến nay, đã có 20 thiết bị đã được lắp đặt tại trên các thàn phố khác như Berlin (Đức), Oslo (Na Uy), Paris (Phap), Drammen (Na Uy), Amsterdam (Hà Lan), Brussels (Bỉ), Hồng Kông và Newcastle ở phía Bắc nước Anh.

Zhengliang Wu, đồng sáng lập Green City Solutions chia sẻ với hãng tin CNN: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là kết hợp công nghệ từ CityTree vào các tòa nhà hiện có. Chúng tôi ước mơ xây dựng một cơ sở hạ tầng khí hậu để chúng tôi có thể điều chỉnh từng loại không khí và nhiệt độ thích hợp cho mỗi thành phố.”

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sơn Tùng