Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 3/12 tuyên bố sẽ tạo ra một đồng tiền ảo mới nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng kinh tế của nước này, theo hãng tin BBC.

Trong một thông báo trên truyền hình ngày Chủ Nhật, ông Maduro cho biết đồng tiền ảo mới có tên Petro sẽ được đảm bảo bằng kho dự trữ dầu khí, vàng và kim cương của Venezuela.

Ông Maduro nói rằng đồng tiền mới sẽ cho phép Venezuela “tiến lên trong vấn đề về tự chủ tiền tệ, thực hiện các giao dịch tài chính và vượt qua sự phong tỏa về tài chính”.

Tuy nhiên, tổng thống Venezuela không công bố chi tiết khi nào và làm thế nào đồng tiền mới sẽ được tạo ra.

Tuyên bố cho ra mắt đồng Petro của ông Maduro diễn ra khi thị trường đang ngày càng quan tâm đến đồng tiền ảo Bitcoin.

Kinh tế Venezuela đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nguồn thu từ dầu mỏ giảm mạnh và đồng Bolivar mất giá. Bên cạnh đó, chính quyền của ông Maduro cũng đang phải gánh chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu vì các chính sách đàn áp của chính quyền đối với người dân.

Venezuela ước tính đang nợ khoảng 140 tỷ USD đối với các chủ nợ nước ngoài. Các chuyên gia kinh tế cho rằng ông Maduro đang cố gắng tìm cách trả nợ bằng đồng Petro khi xoay sở tái cơ cấu nợ của nước này.

Tuy nhiên, các nghị sĩ phe đối lập đã giội gáo nước lạnh vào kế hoạch này. Họ nhất quyết cho rằng đồng tiền mới cần phải được Quốc hội thông qua, và một số người nghi ngờ điều đó khó có thể xảy ra.

“Ông Maduro đang làm một trò hề. Điều đó không có gì đáng tin”, nhà kinh tế Angel Alvarado và cũng là một nghị sỹ nhận định.

Venezuela thường dựa vào dầu mỏ để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng giá dầu xuống thấp khiến đã đẩy nước này vào khủng hoảng cả về kinh tế lẫn chính trị.

Theo hãng tin Reuters, việc kiểm soát tiền tệ và in tiền quá nhiều của chính quyền Maduro đã khiến đồng Bolivar mất giá 75% so với đồng USD trong riêng tháng 11 (trên thị trường đen). Điều đó đã khiến mức lương tối thiểu tại nước này giảm chỉ còn 4,3 USD/tháng.

Đối với hàng triệu người dân Venezuela bị đẩy vào nghèo đói và đang chật vật để kiếm 3 bữa ăn mỗi ngày, tuyên bố phát hành tiền ảo của ông Maduro khó có thể mang lại sự an ủi nào.

Các chuyên gia kinh tế và các nhà lãnh đạo phe đối lập cho biết ông Maduro, từng là một tài xế xe buýt và một nhà lãnh đạo công đoàn, đã cương quyết không chịu từ bỏ việc kiểm soát tiền tệ để chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, ông Maduro nói rằng ông đang cố gắng chống lại âm mưu của Mỹ trong việc phá chính phủ của ông và rằng Venezuela đang phải đối mặt với một “cuộc chiến tranh thế giới” về tài chính.

Minh Tuệ