TIN TỐT ĐẸP ngày 12/4 xin gửi tới quý độc giả Câu chuyện xúc động của bà mẹ trẻ bất ngờ trả công bác sỹ 2 tờ vé số…

Những ngày qua, câu chuyện của bác sỹ nội trú Nguyễn Thanh Sang đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Không yên lòng để chị bán vé số cho con uống thuốc mà không được khám, anh bác sỹ trẻ đã hết lòng giúp chị. Đổi lại, anh nhận được… 2 tờ vé số trị giá 20 ngàn coi như là “tiền công”.

Cụ thể, trong giờ nghỉ trưa, khi đang đi mua kẹo ngậm ho thì bác sỹ Sang vô tình gặp chị bán vé số đi mua thuốc cho con. Đơn thuốc được kê nhưng trước đó con chị không hề được khám khiến người bác sỹ vô cùng lo lắng.

Mẹ con chị bán vé số được bác sĩ Nguyễn Thanh Sang giúp đỡ. (Ảnh: FB)

Bác sỹ hiểu hoàn cảnh khó khăn của chị bán vé số nên đã chủ động nói rằng sẽ đưa con chị đi khám, chụp phim và xét nghiệm máu.

Rất may là con trai chị bán vé số chỉ bị sốt và tiêu chảy do siêu vị. Bác sỹ Sang sau đó đã giúp chị kê lại đơn thuốc khác phù hợp hơn với siro ho cho trẻ em. Trước lời đùa “Giờ trả tôi 1 tờ vé số tiền công” của bác sỹ, chị đã trả anh hẳn… hai tờ vé số.

Dù được “trả công” nhưng theo bác sỹ Nguyễn Thanh Sang, chị vé số đã “bán” niềm vui cho anh với giá 20 nghìn (2 tờ vé số) vì: “Anh cử nhân X quang nhìn tôi cười. Anh điều dưỡng cũng nhìn tôi cười. Còn tôi nhìn 2 mẹ con chị đi tất tả mà tôi cười”.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Sang hiện đang là bác sỹ nội trú tại bệnh viên ĐH Y Dược TP. HCM. (Ảnh: FB)

“Anh cử nhân X quang nhìn tôi cười. Anh điều dưỡng cũng nhìn tôi cười. Còn tôi nhìn 2 mẹ con chị đi tất tả mà tôi cười”.

Dưới đây là nguyên văn câu chuyện được bác sỹ Nguyễn Thanh Sang chia sẻ:

BÁN TÔI 20 NGÀN NIỀM VUI!

3 ngày nay mệt và ho nhiều nên giờ trưa, tôi dạo bộ ra tiệm thuốc tây gần bệnh viện để mua thuốc ho ngậm cho đỡ rát họng.

Khi đang soạn tiền chuẩn bị trả cho 2 hộp tyrotab, tôi nghe giọng 1 người phụ nữ “Chị ơi, con em nó sốt quá, chị bán cho em 2 ngày thuốc sốt”.

Tôi giật mình và hy vọng chị bán thuốc sẽ từ chối bán thuốc mà khuyên vào BV để khám. Nhưng …

“Có ho không ?” – “Dạ có”

“Có sổ mũi không ?” – “Dạ có”

“Có tiêu chảy không ?” – “Hôm nay đi ra bọt 4 lần rồi”

“Còn gì nữa không ?” – “Dạ bé mệt nhiều nên chị cho thuốc gì mạnh mạnh chút nha chị”.

Cứ mỗi câu trả lời của người mẹ bán vé số là một loại thuốc được lấy ra bỏ vào bịch. Tôi ngó sang toàn là kháng sinh, kháng viêm và có cả Smecta cầm tiêu chảy…

Thực sự tôi kinh hãi quá. Không một động tác khám, cũng không vạch khăn ra xem đứa bé thế nào.

Chỉ hỏi, hỏi và lấy thuốc. Mấy chuyện này nó làm mình khó chịu, ráng đứng lại vờ như đang nhắn tin điện thoại, tôi thấy đứa bé đừ nhiều, vẻ mặt mệt mỏi lắm.

Tổng cộng gói thuốc cho bé là 117 ngàn đồng. Tôi đợi chị xách bịch thuốc ra 1 góc vỉa hè đang ngồi soạn thuốc cho bé uống.

Mình lại gần. Chị thấy mình, dơ cọc vé số lên “Mua giúp chị tờ vé số đi em trai”. Tôi cười và nói “Em sẽ mua cho chị. Em có ông anh là bác sĩ ở bên kia.

Giờ chị qua đó đi, em nói anh em chụp cho bé 1 tấm phim phổi rồi chị trả em 1 tờ vé số chịu không?”.

Chị thoáng lúng túng. Tôi biết rõ chị lúng túng không phải vì tôi xa lạ, từ sâu trong mắt chị, tôi thấy chị lúng túng như kiểu lần đầu tiên gặp việc như vậy.

“Ở đâu em ?”

“Bên kia đường, chị thấy chữ Khu Khám Bệnh không ? Qua đó chụp 1 phát cho chắc chứ em sợ bé chị nó bệnh đó. Đừng cho uống gói thuốc này vội. Lát anh em xem phim rồi kê toa cho”

Quay lại, tôi vốn quen thân với ông anh cử nhân chụp phim phổi, 2 anh em hay cà phê sáng nên anh rất cởi mở giúp tôi chụp cho bé 3 phim ngực thẳng – ngực nghiêng và cột sốt.

Sau đó nhờ anh điều dưỡng lấy 1 ống máu xét nghiệm dịch vụ trả kết quả ngay.

Xong tôi dẫn chị qua nơi tôi khám. Khi tôi mặc áo blouse vào, tôi thấy chị lúng túng thật sự, trưng trưng mắt nhìn tôi, còn cô bé cứ ngủ ngon trên đôi vai chị.

Tôi chẳng biết vì sao mình lại nói dối chị, nhưng lúc đó, tôi nói tôi là bác sĩ sợ chị không tin. Bác sĩ gì lại đi mua thuốc tây ?

Khám hết toàn diện cho bé. Kết hợp với xét nghiệm máu, phim XQ, bé hoàn toàn bình thường. May mắn chỉ là sốt + tiêu chảy do siêu vi.

Tôi giải thích và đề nghị chị đổi bịch thuốc chị đang giữ cho bé bằng thuốc của tôi. Và chị đồng ý. Tất cả kháng sinh tôi bỏ ra vì tôi nghĩ nó chưa cần thiết. Thêm 1 ít thuốc bổ dạng siro cho con.

Xong xuôi. Chị đứng dậy cảm ơn tôi rối rít mà măt thì chăm chăm xuống sàn nhà, không ngẩng lên. Tôi nói “Giờ trả tôi 1 tờ vé số tiền công”

Chị nói “Em đưa bác 2 tờ luôn”. Chưa kịp từ chối chị đã bỏ đi. Để lại 2 tờ vé số trên bàn.

Anh cử nhân X quang nhìn tôi cười

Anh điều dưỡng cũng nhìn tôi cười

Còn tôi nhìn 2 mẹ con chị đi tất tả mà tôi cười

Cảm ơn chị đã bán tôi 20 ngàn niềm vui.

Saigon

09/04/2018

Hành động giúp đỡ mẹ con chị bán vé số hoàn toàn xa lạ của bác sỹ trẻ khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng và có thêm niềm tin vào lòng tốt, sự bao dung và lương thiện ở con người.

Đúng như câu danh ngôn của William Arthur Ward: ‘Ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn – và với người khác – nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười… để thốt lên một lời tử tế… để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ… để viết một lời cảm ơn… để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối… để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh.’, hãy luôn lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống này bạn nhé! 

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều ấm áp và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News