Thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp và cá nhân sẽ có nhu cầu chi tiêu tiền mặt nhiều hơn, nên đây thường là dịp xảy ra tình trạng quá tải tại hệ thống ATM của các ngân hàng vì khách hàng đổ dồn rút tiền để sắm Tết. 

Để tránh hiện tượng này, năm nay Ngân hàng Nhà nước đã có kế hoạch nhằm cung ứng đủ tiền mặt trong những tháng cuối năm.

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú ngày 19/12 khẳng định sẽ đủ tiền mới để đổi cho người dân vào dịp Tết Nguyên đán năm 2018. Theo đó, số lượng tiền mới để đổi cho người dân vào dịp Tết sẽ nằm trong tổng số tiền mặt mà Ngân hàng Nhà nước cung ứng cho các ngân hàng thương mại trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại chuẩn bị đầy đủ tiền mặt về chủng loại, số lượng và cơ cấu tiền, đồng thời vận hành hệ thống ATM thông suốt trong dịp Tết, kết hợp với doanh nghiệp chi trả trực tiếp lương thưởng cho người lao động.Ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN), cho biết thêm dịp Tết Mậu Tuất 2018, Cục đã lên kế hoạch cung ứng đủ tiền cho các ngân hàng thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân. “Còn số lượng tiền mới để đổi cho người dân sẽ nằm trong tổng số tiền mà NHNN cung ứng trong thời gian tới”.

Ngoài ra, NHNN cũng khuyến cáo người dân nên chi trả tiền qua máy POS tại các điểm giao dịch khi đi mua sắm nhằm hạn chế tình trạng đám đông tập trung rút tiền.

Diệu Thu