Tp. HCM cho biết các địa điểm tổ chức chợ hoa Tết 2018 phải cách bó vỉa 1 – 2m để chừa lối đi cho người đi bộ, cách dãy phân cách cây xanh 7m đảm bảo an toàn giao thông, có bãi giữ xe với quy mô phù hợp. Tránh tình trạng người mua, người bán tràn xuống lòng đường.

UBND Tp. HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội hoa Xuân và chợ hoa Tết Mậu Tuất năm 2018. Trong đó, Tp yêu cầu các chợ hoa Tết 2018 trên địa bàn không được tổ chức gần các khu vực dễ xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, gần các khu vực hành chính, sự nghiệp (bệnh viện, công sở…).

Sài Gòn cấm mở chợ hoa Tết tràn kín vỉa hè
Chợ hoa Tết ở Sài Gòn tổ chức trước Tết Nguyên đán khoảng 10 ngày (Ảnh: NLĐ)

Chợ hoa phải có mặt bằng đủ rộng để tạo được sự thông thoáng cho khu vực chợ hoa tết và phải được rào chắn thẩm mỹ. Ban tổ chức phải bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt phương án phòng chống cháy nổ, vệ sinh khu vực.

Đối với các chợ hoa tết có quy mô trên 2.000 m2 phải có sơ đồ bố trí các gian hàng để thuận lợi cho du khách tham quan.

Sài Gòn cấm mở chợ hoa Tết tràn kín vỉa hè
Chợ hoa sẽ nhộn nhịp từ 5 ngày trước Tết (Ảnh: NLĐ)

Không tổ chức chợ hoa tết tại lề đường, vỉa hè, dải phân cách, gây ùn tắc giao thông, mất vệ sinh khu vực (trừ những khu vực có vỉa hè rộng, lòng đường thông thoáng và nằm trong khu vực đường nội bộ của các khu dân cư).

Những năm qua, vào dịp trước Tết tại Tp. HCM có không dưới 10 chợ hoa nổi tiếng, thu hút rất đông khách đến thưởng lãm, mua bán. Trong đó, nhiều chợ hoa cấp thành phố thường được tổ chức tại Công viên Gia Định, Công viên 23 tháng 9, Công viên Lê Văn Tám, UBND Tp. HCM… Trong năm 2016, Tp. HCM đã chấp thuận cho 21 quận, huyện tổ chức chợ hoa tết ở 128 điểm trên đường phố. Các địa phương có số lượng nhiều chợ hoa tết là q.10, q. Thủ Đức, Cần Giờ, Q.8 …

Ánh Tuyết