Người dân sống ở vùng đệm Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện một đàn voi rừng khoảng từ 3 đến 4 cá thể.

Ngày 24/12, ông Thái Cảnh Toàn, cán bộ Phòng Khoa học và hợp tác quốc tế Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết, tại khu vực từ Trạm Kiểm lâm Hòa Hải (xã Hòa Hải, huyện Hương Khê), lực lượng bảo vệ rừng đã phát hiện được 3 vị trí có dấu chân và phân voi; chụp được một số hình ảnh về voi, theo Thời Đại.

Trước đó, Đoàn kiểm tra Vườn Quốc gia Vũ Quang cũng đã tổ chức 5 đợt bẫy ảnh tự động đã ghi lại được hình ảnh 2 cá thể voi cái trưởng thành trong trạng thái khu vực rừng hỗn giao gỗ giang nứa.

Hình ảnh voi cơ quan chức năng chụp được (Ảnh: Thời Đại).

Ngoài ra, những dấu chân voi cũng được người dân địa phương thường xuyên phát hiện khi đi vào rừng. Trước việc này, mọi người đã bắt đầu bàn tán xôn xao và lo ngại về việc voi thường xuyên về.

“Hiện tại, lòng hồ Ngàn Trươi Cẩm Trang đã bắt đầu hình thành và sinh sống của đàn voi đã bị thu hẹp và chia cắt. Bởi vậy, ngoài lực lượng bảo vệ của vườn rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc nhằm bảo vệ sinh cảnh sống còn lại của voi”, ông Toàn nói.

Trong thời gian tới, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục điều tra chính xác thành phần, số lượng voi và các loài động vật nguy cấp, quý hiếm khác tại khu vực này để xây dựng các giải pháp bảo tồn.

Khôi Minh