Đánh giá về tình trạng khởi nghiệp ở Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Trí Việt First News, nhấn mạnh: “Khởi nghiệp tại Việt Nam trong vài năm qua chỉ làm hình thức, cứ hô hào suông bằng những phong trào”. Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, chủ tịch chương trình iBosses Việt Nam, cho rằng: “Việt Nam đang rơi vào tình cảnh loạn khởi nghiệp”.

Khởi nghiệp đã trở thành một phong trào thời thượng ở Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên, theo đánh giá của tạp chí Forbes, dù Việt Nam là nơi mà gần như ai cũng có “máu” kinh doanh, song nhiều người vẫn phải chật vật đi tìm định nghĩa về khởi nghiệp.

Mới đây, chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp, Chủ tịch chương trình iBosses Việt Nam Nguyễn Hữu Thái Hoà cho rằng thiếu định hướng là nguyên nhân chính dẫn đến những thất bại cho giới trẻ khi quyết định khởi nghiệp.

Theo ông Hòa, trong khi câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng dành cho những bạn sinh viên mới ra trường là kinh nghiệm hành nghề thì cách đào tạo hiện nay của các trường đại học, cao đẳng Việt Nam lại mới chỉ cung cấp về lý thuyết.

Theo các chuyên gia, khởi nghiệp ở Việt Nam những năm qua chỉ làm theo kiểu hô hào suông. (Ảnh: Internet)

Đồng quan điểm với ông Thái Hòa, ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Trí Việt First News, nhận xét: “Khởi nghiệp tại Việt Nam trong vài năm qua chỉ làm hình thức, cứ hô hào suông bằng những phong trào, chưa thấy tổ chức nào đứng ra tìm hiểu, tư vấn khởi nghiệp có hiệu quả cho những người muốn khởi nghiệp”.

Tiến sĩ Patrick Khor, một chuyên gia về khởi nghiệp tại Singapore, cho rằng điều quan trọng cần làm hiện này là “phải biết truyền lửa cho thế hệ trẻ trước khi trang bị cho họ những kiến thức nói chung, khởi nghiệp nói riêng”.

“Nếu không biết “nhóm lửa” cho họ sẽ không thể dẫn họ đi vào đời. Ngay cả khi lớp trẻ có ý tưởng cũng cần có niềm tin kiên định, đam mê mới dám dấn thân vào con đường tự mình mưu sinh với những vô vàn thử thách phía trước,” ông Patrick Khor nói.

Trong cuốn Sách giáo khoa khởi nghiệp iBosses, TS Patrick Khor đã chỉ rõ muốn khởi xướng câu chuyện khởi nghiệp phải bắt đầu bằng truyền lửa, sau đó là trang bị kiến thức khởi nghiệp, tiến hành lập doanh nghiệp, sản xuất và phân phối hàng hoá trên thị trường.

Ông Hoà cho biết hiện lý thuyết khởi nghiệp của TS Khor đã có 400 trường đại học trên thế giới sử dụng đồng thời với việc đào tạo chương trình đại học. Nếu Việt Nam đưa được chương trình này vào đại học, sẽ giúp sinh viên tiết kiệm thời gian từ 2 – 3 năm so với cách đào tạo thông thường hiện nay. Đồng thời, sinh viên cũng có cơ hội tiếp cận lý thuyết khởi nghiệp ngay trong môi trường đại học.

Ông Phước cho rằng giáo dục của mỗi nước không giống nhau nên chưa chắc những gì thành công ở Singapore đã thành công ở Việt Nam. Tuy vậy, ông Phước ủng hộ ý tưởng đưa chương trình khởi nghiệp vào đại học vì sinh viên cần hiểu về khởi nghiệp để dễ dàng vào đời, tránh những điều sáo rỗng, lạc hậu.

Nguyễn Trang