Hàng nghìn đồng tiền kỹ thuật số đã “mọc lên” trên khắp thế giới trong 18 tháng qua, nhưng hơn 800 loại trong số đó đã chết, theo CNBC.

Các đồng tiền điện tử xuất hiện rất nhiều trong 18 tháng qua, nhưng hơn 800 trong số đó đã “đắp chiếu”. Điều này khiến liên tưởng và so sánh giữa thị trường tiền kỹ thuật số hiện tại với bong bóng công nghệ năm 2000.

Các mã tiền kỹ thuật số mới được tạo ra thông qua một quá trình có tên ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn), từ đó một dự án khởi nghiệp có thể phát hành một đồng tiền mới để nhà đầu tư có thể mua.

Nhà đầu tư không nhận được cổ phần trong công ty, nhưng tiền điện tử mà họ mua có thể được sử dụng trên sản phẩm của công ty. Người mua thường đổ tiền vào ICO vì tiền điện tử rẻ và có thể đem lại lợi nhuận lớn trong tương lai.

Cũng vì vậy, ICO đã bùng nổ trong 2 năm trở lại đây. Các công ty đã huy động được 3,8 tỷ USD thông qua các vụ ICO vào năm 2017, nhưng đến năm 2018 con số này đã lên đến 11,9 tỷ USD, theo CoinSchedule – một trang web chuyên theo dõi thị trường tiền ảo.

Tuy nhiên, hàng trăm dự án tiền điện tử này hiện đã đắp chiếu vì chúng chỉ là những trò gian lận, trò đùa hoặc sản phẩm không được hiện thực hóa.

Dead Coins, một trang web liệt kê tất cả các đồng tiền điện tử thuộc nhóm “đã chết” cho hay, đến nay có hơn 800 tiền kỹ thuật số bị coi là đã chết. Những đồng tiền này đã vô giá trị và được giao dịch ở mức dưới 0,01 USD.

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa, cũng đã có một năm đầy khó khăn. Theo dữ liệu của CoinDesk, giá Bitcoin đã giảm khoảng 70% so với mức cao kỷ lục gần 20.000 USD đạt được vào cuối năm 2017. Một phần nguyên nhân khiến Bitcoin giảm mạnh là do 2 sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc bị tấn công mạng.

Đà giảm tốc Bitcoin được so sánh với sự sụt giảm mạnh của sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq vào năm 2000. Sự thất bại của nhiều loại tiền ảo cũng được ví với các công ty đã sụp đổ trong bong bóng công nghệ năm 2000.

ICO là các khoản đầu tư cực kỳ rủi ro và có rất nhiều gian lận. Đầu năm nay, một công ty khởi nghiệp có tên Giza đã bị cáo buộc lừa đảo 2 triệu USD vốn đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rất ủng hộ ICO và cho rằng về tương lai IOC có thể thay thế các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) và đầu tư mạo hiểm.

Tuy lên xuống thất thường, các nhà đầu tư tiền điện tử vẫn tin tưởng rằng loại tiền này sẽ khởi sắc trở lại.

Arthur Hayes, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, dự đoán giá Bitcoin có thể lên tới 50.000 USD vào cuối năm nay.

Kiều Ngọc