Sau một thời gian liên tục tăng giá do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, những ngày gần đây giá rau củ tại một số chợ truyền thống ở Hà Nội đã đồng loạt giảm 20-30%, thậm chí có loại giảm 50%, khi nguồn cung dồi dào trở lại.

Kết quả khảo sát tại một số chợ như chợ Thành Công (Ba Đình), chợ Bông Đỏ (Hà Đông), chợ Xanh (Cầu Giấy)… cho thấy giá nhiều loại rau củ có mức giảm từ 2.000-4.000 đồng/mớ (tùy loại) so với thời điểm mấy tuần chịu ảnh hưởng của mưa bão.

Đơn cử như rau muống hiện được bán với giá 5.000-6.000 đồng/mớ, giảm 3.000-4.000 đồng/mớ so với cách đây 2 tuần. Các loại rau khác như mồng tơi, rau đay, rau dền và rau ngót được bán từ 4.000-5.000 đồng/mớ, giảm 2.000-3.000 đồng/mớ, rau cải được bán từ 20.000-22.000 đồng/kg…

Bên cạnh các loại rau xanh, những loại củ, quả cũng giảm giá nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg. Cụ thể, bí đao hiện có giá 12.000 đồng/kg, cà rốt 10.000 đồng/kg, cà chua 25.000 đồng/kg…

Kinh tế đô thị dẫn lời chị Vân Anh, tiểu thương bán rau tại chợ Thành Công, cho biết, khoảng một tuần nay, giá rau xanh đã giảm 20-30% so với những tuần chịu ảnh hưởng bởi mưa bão. Nguồn hàng tại các chợ đầu mối cũng dồi dào hơn.

Theo tiểu thương này, sở dĩ giá rau củ những tuần trước bị đẩy lên cao là bởi nguồn hàng khan hiếm khi nhiều diện tích rau bị thiệt hại do mưa lớn kéo dài. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nắng ấm trở lại giúp rau xanh sinh trưởng, phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, một diện tích lớn rau được bà con trồng sau đợt mưa bão hồi cuối tháng 7 đã bắt đầu cho thu hoạch giúp nguồn cung dồi dào hơn.

Anh Ba ở Song Phương (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đang canh tác 5 sào các loại rau xanh. Anh cho biết, với thời tiết nắng ấm như mấy ngày nay, rau sinh trưởng rất nhanh. Rau muống, mồng tơi, rau đay và rau dền chỉ từ 12-18 ngày là được một lứa, rau cải từ 28-32 ngày/lứa…

Cũng theo anh Ba, giá rau tuy có hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức khá cao so với mọi năm. Nếu thị trường rau củ giữ giá ổn định, những người nông dân trồng rau năm nay sẽ có thu nhập khá.

Trong khi giá rau xanh ở các chợ truyền thống liên tục biến động, tại các siêu thị, giá rau củ và thực phẩm ổn định hơn do các siêu thị đã ký hợp đồng trước với những nhà cung cấp nên không xảy ra tình trạng giá tăng cao bất thường.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều bà nội trợ cho biết họ có xu hướng ưu tiên mua sắm tại các siêu thị để tận dụng cơ hội tham gia những chương trình khuyến mãi. Đặc biệt, nhiều nhà bán lẻ liên tục chạy các hoạt động giảm giá với hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm giúp người dân tiết kiệm chi phí và đảm bảo bữa ăn hàng ngày ăn toàn, chất lượng.

Hoài Phương (Tổng hợp)