Lãnh đạo Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đang xem xét đề nghị truy tặng liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn bằng phương án dùng quyết định khởi tố thay cho kết luận điều tra.

Theo Dân Trí, hồ sơ đề nghị của UBND TP. HCM về việc đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ được gửi tới Cục từ cuối tháng 5.

Tuy nhiên, theo quy định về thủ tục hồ sơ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM phải bổ sung thêm chứng cứ vào hồ sơ đề nghị xác nhận 2 hiệp sĩ đường phố theo quy định của khoản 3, điều 4, Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Theo ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), nhiều khả năng Cục sẽ nhận được quyết định khởi tố vụ án thay cho kết luận điều tra.

Lao Động đưa tin, kết luận điều tra sẽ bao gồm nhiều thông tin tham khảo nhằm cung cấp cho việc bổ sung hồ sơ đề nghị truy tặng liệt sĩ. Phía Cục cũng phải xin ý kiến lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH về việc có chấp nhận dùng quyết định khởi tố vụ án thay thế cho kết luận điều tra, nhằm bổ sung vào hồ sơ đề nghị hay không.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, ông Đào Ngọc Lợi cho rằng, hành động nghĩa hiệp vì cộng đồng, hy sinh cả tính mạng vì chính nghĩa là điều rất đáng trân trọng và cần được nhân rộng, tôn vinh trong xã hội.

Như tin đã đưa tin, tối 13/5, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người đi xe máy trên đường, đến khu vực cư xá Bắc Hải (quận 10) phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi nên bám theo.

Khi phát hiện những người này dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe SH, nhóm hiệp sĩ đã ập vào khống chế và bị kẻ trộm dùng dao đâm. Hai “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, Đồng Nai) đã tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Vũ Loan