Nhu cầu đi xem trực tiếp trận chung kết giải vô địch U23 châu Á của người Việt đang tăng mạnh, và dịch vụ xin visa cấp tốc để sang Trung Quốc theo đó cũng tăng giá chóng mặt.

Theo ghi nhận của trang Trí Thức trẻ, các dịch vụ làm visa Trung Quốc “nhanh, cấp tốc, khẩn” để sang xem trận chung kết của U23 Việt Nam được nhiều nơi mở ra, nhưng báo giá hiện nay đã tăng 4-6 lần so với thời điểm trước đó.

Đại diện một số đơn vị chuyên làm dịch vụ visa tại Hà Nội cho biết trước đây giá dịch vụ xin visa Trung Quốc với loại 3 tháng 1 lần trung bình từ 60-80 USD cho người đã đi Trung Quốc và 65-100 USD cho người cho người chưa đi.

Tuy nhiên, do lượng khách đến hỏi và đăng ký làm visa khẩn từ chiều ngày 23/1 đến chiều ngày 24/1 tăng mạnh nên giá đã tăng lên nhiều lần.

Cụ thể, trong chiều ngày 24/1, theo báo giá của các đơn vị thì giá dịch vụ làm visa khẩn đã tăng lên mức 250-320 USD/visa (khoảng 5,8 – 7,3 triệu đồng) đối với người đi rồi, và 270-370 USD (khoảng 6,3-8,5 triệu đồng) đối với người chưa đi.

Đối với visa Trung Quốc khẩn loại 1 năm nhiều lần, giá cũng tăng lên mức 600 USD (khoảng 13,8 triệu đồng) từ mức 450-520 USD trước đó.

Nhân viên một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn làm visa Trung Quốc tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết trong ngày 24/1 đã có hàng trăm khách hàng gọi điện hỏi dịch vụ visa sang Trung Quốc để xem trận chung kết của đội U23 Việt Nam. Tuy nhiên, công ty này chỉ nhận hồ sơ hoàn chỉnh của khách đến 17h00 cùng ngày và phải đến ngày 26/1 mới giao được visa.

Theo nhân viên một công ty tư vấn khác trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội), đơn vị này có thể làm khẩn trong vòng 1 ngày để xin được visa Trung Quốc cho khách cần, và mức giá hiện nay đối với loại 3 tháng 1 lần với hộ chiếu đã đi Trung Quốc là 240 USD (khoảng 5,5 triệu đồng). Khách hàng chỉ cần chuẩn bị hộ chiếu gốc và 2 ảnh 4×6 nền trắng.

Quản lý một đơn vị du lịch chuyên điều hành tour đi Trung Quốc cho biết lượng khách liên hệ để làm dịch vụ xin visa sang xem trận chung kết tăng cao, nhưng đơn vị này không dám nhận nhiều mà chỉ nhận những trường hợp có đủ hồ sơ.

Về thủ tục làm hồ sơ xin visa Trung Quốc, đơn vị du lịch này cho biết khách hàng phải đảm bảo có đủ hộ chiếu bản gốc, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước photo, 2 ảnh 4×6 nền trắng, sổ trắng cung cấp thêm hợp đồng lao động và đơn xin nghỉ phép.

visa
Thông báo của Phòng lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc

Theo thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, thời gian cấp visa được chia làm 3 loại, gồm: Loại thường cấp trong 4 ngày làm việc, loại khẩn cấp trong 2-3 ngày làm việc, loại khẩn đặc biệt cấp trong 1 ngày làm việc.

Phòng Lãnh sự tại Đại sứ quán từ ngày 24/1 đã mở một cửa chuyên tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của người Việt Nam đến Thường Châu cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết giải U23 châu Á.

Phòng lãnh sự Đại sứ quán cho biết chi phí đang thu là 80 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) với mỗi visa, cao hơn 20 USD so với quy trình xin visa thông thường.

Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã chuyển công hàm đề nghị Trung Quốc hỗ trợ cấp phép cho các chuyến bay đưa người hâm mộ Việt Nam sang Thường Châu vào ngày 27/1.

Vũ Thường