CHÀO BUỔI SÁNG quý độc giả! Sáng nay, Đại Kỷ Nguyên xin mang đến cho các bạn 1 số tin tức đáng chú ý sau: Khán đài sân Thống Nhất nổ tung khi giao lưu với U23, hàng trăm bệnh nhân ung thư ở Sài Gòn nhảy flashmod, cảnh báo ‘dịch’ béo phì trẻ em.

1. U23 “làm cháy” sân Thống Nhất

Dù đã trở về từ Trung Quốc sau VCK U23 châu Á cả tuần lễ nhưng sức nóng của thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn rất lớn. Chiều tối 4/2, một lần nữa cuộc giao lưu vinh danh U23 Việt Nam tại sân Thống Nhất đã diễn ra không thể nóng hơn.

Phải tới 17h chiều, buổi lễ vinh danh mừng công cho U23 Việt Nam mới diễn ra nhưng trước đó cả vài tiếng, hàng vạn CĐV đã có mặt tại sân Thống Nhất để chào đón U23 Việt Nam.

Sự chờ đợi của các CĐV là không thừa khi ở buổi lễ mừng công cho thầy trò HLV Park Hang Seo, tất cả đã được sống lại những phút giây bùng nổ mà U23 Việt Nam đã đem lại ở VCK U23 châu Á.

Nhân viên bảo vệ phải rất vất vả để giữ gìn trật tự. (Ảnh: vnExpress)
Các cầu thủ tặng những bó hoa tươi thắm đến ban huấn luyện và các thành viên ban hậu cần… để bày tỏ lòng tri ân. (Ảnh VnExpress)

2. Hàng trăm bệnh nhân ung thư ở Sài Gòn nhảy flashmod

Ngày 4/2, nhân ngày thế giới phòng chống ung thư, hơn 100 bệnh nhân cùng tập yoga và nhảy flashmob tại TP. HCM.

Chị Trương Thanh Thủy, Chủ tịch Dự án Hỗ trợ Bệnh nhân ung thư “Muối” cho biết, chương trình nhằm tiếp thêm sức mạnh chống lại bệnh tật cho tất cả những bệnh nhân ung thư. “Nữ hoàng startup Việt” nổi tiếng với nghị lực chiến đấu căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối muốn lan tỏa thông điệp “Ung thư là cơ hội để chúng ta được sống thêm lần nữa, được trải nghiệm những điều chúng ta chưa từng thử bao giờ”.

Các bệnh nhân ung thư cùng những tình nguyện viện tham gia nhảy flashmob. (Ảnh: L.P)

Bên cạnh việc tập luyện nâng cao sức khoẻ và tinh thần, các bệnh nhân còn được nghe các câu chuyện từ chính người đồng cảnh ngộ để vững tinh thần hơn trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư.

Lớp yoga miễn phí dành cho bệnh nhân ung thư do Dự án Hỗ trợ Bệnh nhân ung thư “Muối” phối hợp cùng một trung tâm thể hình tổ chức, hiện duy trì hai lớp mỗi tuần.

3. Cảnh báo một thế hệ trẻ thừa cân, béo phì

Thừa cân béo phì ở trẻ em là một vấn đề dinh dưỡng cộng đồng báo động ở nước ta khi thừa cân béo phì ở trẻ em chiếm tỷ lệ cao và ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Tại Việt Nam, con số thống kê thừa cân, béo phì từ trẻ em tuổi tiền học đường và học đường đến tuổi trưởng thành đang gia tăng, nhất là ở các thành phố lớn. Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi ở TP. HCM đã gia tăng gấp ba lần trong hơn 10 năm qua, từ 3,7% lên 11,5%; ở học sinh phổ thông cũng tăng gấp đôi, từ 11,6% lên 21,9%.

Điều trị béo phì ở trẻ em rất khó khăn vì cha mẹ trẻ thường không nghĩ béo phì là bệnh.

Để can thiệp hiệu quả việc phòng chống béo phì ở trẻ em, TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) khuyến cáo, cần đưa ra các mô hình khuyến khích chế độ ăn lành mạnh, cùng với đó tăng cường hoạt động thể lực trong trường học, điều chỉnh cấu trúc bữa ăn, tránh lạm dụng đường và các chất béo.

Ngoài ra, cần phải điều chỉnh cấu trúc bữa ăn học đường cho học sinh; không khuyến khích trẻ uống nước ngọt có ga đều đặn và thường xuyên. Trẻ cần hoạt động trung bình 60 phút mỗi ngày. Bé dưới 2 tuổi không xem tivi, trẻ lớn hơn thì chỉ được xem tivi dưới 2 giờ mỗi ngày hoặc dưới 14 giờ mỗi tuần.

Bên cạnh đó, trẻ cần ngủ đủ, giai đoạn 0-5 tuổi bé ngủ đủ 11 giờ mỗi ngày; 5-10 tuổi ngủ 10 giờ mỗi ngày; trên 10 tuổi ngủ đủ 9 giờ một ngày.

Kết thúc chuyên mục, Đại Kỷ Nguyên kính chúc quý độc giả một buổi sáng tốt lành và một ngày làm việc hiệu quả!

Thanh Long