Một gia đình tại xã Ia Bă đã đào được cây trắc “khủng” trị giá hàng trăm triệu đồng.

Đầu tháng 10/2017, cây gỗ trắc đỏ dài 8m, đường kính khoảng 40cm được phát hiện dưới đất rẫy của ông Rơ Châm Pyp (trú xã Ia Bă, huyện Ia Grai) bởi một số thợ “xăm cây”, theo VOV.

Để xác định chính xác có gỗ trắc hay không, nhóm thợ “xăm cây” đã dùng thanh sắt dài khoảng 4m, có mũi khoan ở đầu để dò tìm theo kinh nghiệm lâu năm.

Sau khi xác định có gỗ trắc, nhóm thợ “xăm cây” đã thỏa thuận và phối hợp với chủ rẫy là ông Rơ Châm Pyp tiến hành đào cây gỗ lên khỏi lớp đất sâu hơn 1m.

Do cây gỗ quá dài, khó vận chuyển, ông Pyp đã cùng nhóm thợ này cưa làm đôi, mỗi đoạn dài 4 mét và chở về nhà.

Biết tin có cây gỗ trắc khủng, một số thương lái và đại gia đã tìm đến hỏi mua. Có người đã trả giá lên tới 350 triệu đồng nhưng ông Pyp chưa đồng ý bán bởi cây trắc này có thể có giá cao hơn nhiều.

Cũng vì chưa bán nên cả gia đình ông Pyp mất ăn mất ngủ cả tuần nay để canh chừng, bảo vệ cây gỗ quý. Hiện cây trắc “khủng” vẫn được để ở sân nhà ông Pyp để ông tự xử lý.

Được biết, trắc đỏ là loại gỗ quý hiếm, thuộc gỗ nhóm 1. Trên thị trường gỗ trắc đỏ thường có giá bán tính theo kg, từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng/1kg. Ở Tây Nguyên, gỗ trắc là một trong 3 loại gỗ có giá trị cao nhất, cùng với gỗ Huỳnh đàn (hay còn gọi là gỗ Sưa) và gỗ Thủy tùng.

Khôi Minh