Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới CME vừa xác nhận sản phẩm hợp đồng tương lai bitcoin sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 18/12 tới. Trong khi giới chức lãnh đạo vẫn đang loay hoay đánh giá bitcoin là gì.

Động thái của CME về việc ra mắt sản phẩm chứng khoán phái sinh liên quan đến bitcoin được coi là cột mốc mở đường cho việc coi tiền số là tài sản hợp pháp và có thể dùng để thanh toán.

Thông báo này được đưa ra sau khi tổ chức Commodity Futures Trading Commission (CFTC) cho phép đồng thời cả CME, CFE và Cantor cung cấp các hợp đồng bitcoin. Ngay sau thông báo này, cổ phiếu của CME đã tăng 1,7%.

Giá bitcoin đã tăng hơn 6% lên 10.539 USD trong ngày 1/12, hồi phục từ cú rơi 20% xuống còn 9.021,85 USD từ đỉnh 11.377,33 USD hôm thứ 4.

Bitcoin hồi phục gần như hoàn toàn sau cú rơi 20%

Chủ tịch tổ chức CFTC, ông J. Christopher Giancarlo cho biết: “Bitcoin là tiền ảo, là mặt hàng không giống bất kỳ sản phẩm nào mà chúng tôi từng xử lý. Chúng tôi đã mất 6 tuần thảo luận với CME và 4 tháng với CFE để thảo luận sâu về các loại hợp đồng mà các sàn giao dịch này để xuất. Các sàn giao dịch này cũng đã đồng ý thay đổi một số điều khoản hợp đồng để bảo vệ các nhà đầu tư và duy trì trật tự của thị trường”.

Tương tự, sàn giao dịch CBOE cho biết họ cũng đã đề xuất một sản phẩm tương lai bitcoin. Họ đang chờ đợi cơ quan chức năng xem xét trước khi được phát hành sản phẩm này trên thị trường.

Còn sàn giao dịch Nasdaq bày tỏ sẽ cung cấp sản phẩm tương lai bitcoin vào đầu quý II năm 2018. Cổ phiếu Nasdaq đã biến động nhẹ sau khi đạt kỷ lục vào ngày 30/11.

Quang Minh