Chia tay là mt trng thái rt hn lon và tn thương. Tình trng này d khiến tâm trạng của bn đi xung đồng thời cũng chứa đy s oán hn nui tiếc v mt chuyn tình đã qua hoc thm chí chưa bao gi bt đu. Thc tế vic tri qua nhng cm xúc đó không h d dàng.

Với những cặp đôi đã từng hẹn ước sẽ dành toàn bộ cuộc đời bên nhau, khi chia tay họ không chỉ đơn giản là kết thúc cuộc hôn nhân của họ mà cùng với đó là tình bạn, những lời hứa và những giấc mơ. Họ kết thúc những những mảnh ký ức ngọt ngào mà họ đã trải qua, không để lại bất cứ điều gì ngoài những câu hỏi ở đâu, tại sao và làm cách nào những điều đẹp đẽ và hợp lý như vậy lại có thể trở nên tồi tệ.

Sẽ không có một sự hướng dẫn nào dù là khi kết hôn hay chia tay, do đó khi Gerard Rogers đã mất đi tình yêu của cuộc đời mình sau ly hôn, anh ta ước rằng mình đã có thể làm những điều sau đây để cứu vãn cuộc hôn nhân ấy.

Từ một người đã ly hôn: 19 lời khuyên để giữ hôn nhân hạnh phúc
(Ảnh: Theo Elite Reader)

Hiển nhiên, tôi không phải chuyên gia về các mối quan hệ tình cảm. Sau khi vừa trải qua cuộc ly hôn, có một vài việc tôi ước mình đã làm khác. Sau khi mất đi người phụ nữ mà tôi đã yêu và một cuộc hôn nhân kéo dài 16 năm, sau đây là một vài lời khuyên tôi ước mình đã có thể làm vậy:

Đừng trở nên lười biếng

Đừng bao giờ coi người phụ nữ của mình là điều hiển nhiên. Khi bạn cầu hôn cô ấy, bạn đã hứa sẽ trở thành người đàn ông sở hữu trái tim nàng và bảo vệ nó hết sức mình. Đó chính là kho báu quan trọng và thiêng liêng nhất mà bạn từng được giao phó. Cô ấy chọn bạn! Đừng bao giờ quên điều đó và đừng bao giờ trở nên lười biếng trong tình yêu của mình.

Bảo vệ trái tim của chính bạn

Cũng như lời hứa sẽ bảo vệ trái tim cô ấy, bạn cũng phải bảo vệ trái tim của chính mình thật thận trọng. Hãy quý trọng chính bản thân bạn, hãy yêu quý thế giới xung quanh theo cách cởi mở nhất nhưng hãy luôn giữ một không gian đặc biệt trong trái tim bạn, nơi mà ở đó ngoài vợ bạn ra không ai có thể tiến vào. Hãy giữ gìn và luôn chuẩn bị sẵn sàng không gian đó để mời và đón nhận chỉ duy nhất người phụ nữ của bạn, gạt bỏ đi bất cứ ai hay bất cứ điều gì khác tiến vào.

Từ một người đã ly hôn: 19 lời khuyên để giữ hôn nhân hạnh phúc
(Ảnh: VamShare.com)

Không ngừng biết yêu

Bạn gần như chắc chắn sẽ thay đổi. Bạn sẽ không là chính bản thân mình ở thời điểm mới kết hôn, và trong vòng 5 năm nữa bạn cũng sẽ không phải là con người của ngày hôm nay. Những sự thay đổi sẽ tới và trong những thay đổi mỗi ngày đó bạn sẽ cần có những sự lựa chọn. Nếu bạn không chăm sóc cẩn thận trái tim cô ấy, cô ấy sẽ trao trái tim cho một người khác hoặc hoàn toàn đẩy bạn ra. Khi đó bạn hoàn toàn sẽ không có cơ hội quay trở lại.

Luôn nhìn thấy những điều tuyệt vời từ cô ấy

Hãy tập trung vào những điều bạn yêu. Những điều đó sẽ mở rộng ra. Nếu bạn chỉ chú ý vào những sai lầm làm bạn khó chịu thì những gì bạn thấy sẽ chỉ là nguyên nhân gây ra những điều đó. Nếu bạn tập trung vào những điều bạn yêu thích, bạn sẽ không thể làm gì khác ngoài chìm đắm trong sự yêu thích đó. Hãy tập trung vào những điểm mà ở đó bạn không còn thấy gì khác ngoài tình yêu, khi đó bạn sẽ thấy không còn nghi ngờ gì về việc mình là người đàn ông may mắn nhất trên trái đất khi có một người phụ nữ như vậy là vợ mình.

Từ một người đã ly hôn: 19 lời khuyên để giữ hôn nhân hạnh phúc
(Ảnh: VamShare.com)

Đừng cố thay đổi cô ấy

Công việc của bạn là yêu thương cô ấy hoàn toàn mà không kỳ vọng vào bất cứ sự thay đổi nào. Và nếu cô ấy thay đổi, hãy biết yêu cả những thay đổi đó kể cả bạn có cần những sự thay đổi đó hay không.

Hãy thực sự có trách nhiệm

Hãy có trách nhiệm với cảm xúc của chính bản thân mình. Công việc của vợ bạn không phải là khiến bạn hạnh phúc, và cô ấy không thể làm bạn buồn. Bạn phải có trách nhiệm tự tìm niềm hạnh phúc cho chính bản thân mình thông qua những niềm vui bạn sẽ trải qua trong mỗi quan hệ và tình yêu của bạn.

Đừng trách mắng nếu bạn đang tức giận

Đừng trách mắng vợ bạn nếu bạn đang thất vọng hay buồn bực bởi cô ấy, vì những cảm xúc đó xảy ra khi một điều gì đó bên trong bạn bị đụng chạm. đó là cảm xúc của bạn, và trách nhiệm của bạn. Khi bạn cảm thấy tức giận, hãy dành thời gian nhìn nhận một cách thực tế về nó tận sâu bên trong để hiểu điều gì bên trong bạn thực sự cần được chữa lành. Bạn bị hấp dẫn bởi người phụ nữ đó bởi vì cô ấy là người phù hợp nhất để khơi dậy tất cả những vết thương thời niên thiếu trước đây của bạn theo cách tổn thương nhất và nhờ đó mà bạn có thế chữa lành chúng: khi bạn chữa lành bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ bị cô ấy chạm vào những vết thương đó được nữa, và bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì bạn đã từng như vậy.

Từ một người đã ly hôn: 19 lời khuyên để giữ hôn nhân hạnh phúc
(Ảnh: VamShare.com)

Hãy để người phụ nữ của bạn tự nhiên

Khi người phụ nữ của bạn nói cô ấy buồn hay bối rối, công việc của bạn không phải là sửa chữa điều đó. Trách nhiệm của bạn là giữ chặt cô ấy và cho cô ấy biết rằng mọi chuyện đều ổn. Cho cô ấy biết rằng bạn đang lắng nghe cô ấy, và rằng cô ấy rất quan trọng và bạn là trụ cột vững chắc để cô ấy có thể dựa vào. Cảm xúc của một người phụ nữ rất dễ thay đổi, nó giống như một cơn bão khi đến và đi rất nhanh, và nếu bạn luôn duy trì được sự mạnh mẽ và không lay chuyển của mình, cô ấy sẽ tin tưởng và mở lòng ra với bạn. Đừng bao giờ bỏ đi khi cô ấy đang bối rối. Hãy thật sẵn sàng và mạnh mẽ, cho cô ấy biết bạn sẽ không bỏ đi đâu cả. Hãy lắng nghe những điều cô ấy thực sự muốn nói đằng sau những từ ngữ và cử chỉ.

Hãy thoải mái

Đừng làm cho bản thân mình quá nghiêm túc, cười và làm cô ấy cười. Những nụ cười sẽ giúp mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn.

Hãy lấp đầy tâm hồn cô ấy mỗi ngày

Hãy học ngôn ngữ tình yêu của cô ấy và cách để làm cô ấy cảm thấy mình trở nên quan trọng, được công nhận và yêu thương. Hãy nói cô ấy liệt kê ra một danh sách gồm 10 điều mà cô ấy yêu thích và ghi nhớ chúng. Hãy thực hiện từng việc một hằng ngày để làm cô ấy có cảm giác mình là một nữ hoàng

Hãy luôn sẵn sàng

Hãy cho cô ấy không những thời gian mà cả sự chú ý và tập trung của bạn. Hãy làm bất cứ điều gì để đầu óc bạn thật thoải mái để khi bạn ở bên cô ấy bạn hoàn toàn dành tâm trí cho cô ấy. Hãy đối xử với cô ấy như với một khách hàng quan trọng nhất của bạn.

Từ một người đã ly hôn: 19 lời khuyên để giữ hôn nhân hạnh phúc
(Ảnh: VamShare.com)

Đừng trở thành một gã ngốc

Đừng như một gã ngốc và cũng đừng lo sợ về chuyện đó. Bạn sẽ mắc lỗi và cô ấy cũng vậy. Hãy cố gắng để không phạm phải những sai lầm quá lớn, và học hỏi từ những lỗi lầm bạn đã từng mắc phải. Không ai ép buộc bạn phải hoàn hảo tuy nhiên hãy cố để đừng trở nên quá ngớ ngẩn.

Hãy cho cô ấy không gian riêng

Phụ nữ rất giỏi cho đi và đôi khi họ sẽ cần được nhắc nhở để dành thời gian chăm sóc chính bản thân mình. Đôi khi cô ấy sẽ cần bay khỏi cành cây của bạn và đi tìm những điều có thể bổ sung cho tâm hồn mình, và nếu bạn cho cô ấy đủ không gian, cô ấy sẽ quay trở lại bên bạn cùng những giai điệu mới (vâng, có thể nghe hơi văn vẻ tuy nhiên bạn chỉ cần tập trung vào một điểm đó là hãy nhớ nói với cô ấy rằng phải dành thời gian chăm sóc chính bản thân mình ĐẶC BIỆT là sau khi có con. Cô ấy sẽ cần những khoảng không gian để làm mới và cân bằng lại, để tìm lại chính bản thân cô ấy sau khi đã dùng phần lớn thời gian để chăm sóc bạn, những đứa con và cả thế giới).

Từ một người đã ly hôn: 19 lời khuyên để giữ hôn nhân hạnh phúc
(Ảnh: VamShare.com)

Hãy nhạy cảm

Bạn không cần thiết phải quá nhạy cảm tuy nhiên hãy luôn nghĩ đến việc chia sẻ những nỗi sợ cũng như cảm xúc của mình và nhanh chóng nhận ra những sai lầm của bản thân.

Hãy thành thật

Nếu bạn muốn được tin tưởng bạn phải cố gắng chia sẻ mọi điều, thậm chí là những điều bạn cảm giác mình không muốn chia sẻ. Việc đó sẽ thể hiện sự chắc chắn tuyệt đối vào tình yêu của mình, để hoàn toàn mở rộng cánh cửa vào trái tim bạn và đón nhận người phụ nữ của bạn cho dù bạn không biết cô ấy có thích những điều tồn tại trong đó hay không. Điều này sẽ có tác dụng động viên người phụ nữ của bạn để cô ấy có thể hoàn toàn tin tưởng và yêu thương cả phần sáng và tối trong con người bạn. Nếu bạn cảm thấy bạn cần đeo một chiếc mặt nạ giả tạo khi có cô ấy ở bên hoặc luôn luôn phải thể hiện cho cô ấy thấy sự hoàn hảo của mình mọi lúc mọi nơi, bạn sẽ không bao giờ có thể cảm nhận được tất cả các góc cạnh mà tình yêu có thể mang tới.

Không ngừng trưởng thành cùng nhau

“Ao tù thì nước đọng”, một dòng nước luôn chảy sẽ luôn trong sạch và mát lành. Việc lười vận động sẽ có thể khiến các cơ bắp của bạn yếu đi, điều đó cũng sẽ như vậy nếu bạn ngừng tiến lên trong mỗi quan hệ của mình. Hãy tìm những mục đích chung của 2 người, những mơ ước và tầm nhìn cho những việc ở phía trước.

Đừng lo lắng về tiền

Tiền bạc chỉ là một trò chơi, chúng ta luôn làm việc theo từng nhóm để chiến thắng trò chơi đó và giành được nó. Nó không có bất kỳ tác dụng gì khi những người đồng đội đang chiến đấu. Hãy tìm cách phát huy được khả năng của mỗi người để chiến thắng.

Từ một người đã ly hôn: 19 lời khuyên để giữ hôn nhân hạnh phúc
(Ảnh: VamShare.com)

Hãy tha thứ và bỏ qua ngay lập tức

Tha thứ và bỏ qua những chuyện cũ ngay khi có thể và chỉ tập trung vào tương lai hơn là để những gánh nặng quá khứ đè nặng. Đừng để trở thành con tin của chính quá khứ mình. Việc cố gắng nhắm vào những sai lầm trong quá khứ sẽ như một chiếc mỏ neo nặng nề của cuộc hôn nhân và kéo bạn tụt lại phía sau. THA THỨ LÀ TỰ DO.

Dẫu sao, hôn nhân cũng không phải hoàn toàn là chuyện hưởng thụ hạnh phúc. Trong hôn nhân cũng có những việc phải làm và một lời cam kết của sự trưởng thành cùng nhau cũng như mong ước cùng nhau tiếp tục khám phá và tạo nên những điều mãi mãi trường tồn. Qua những việc đó, hạnh phúc sẽ tới.

Hôn nhân là cuộc sống và nó chắc chắn có những thời điểm thăng trầm nhất định. Hãy nắm chắc những chu kì trong nó và học cách để rút ra được những kinh nghiệm, và biết trân trọng những điều học được.

Có những bài học tôi đã phải trả giá đắt
Có những điều là quá trễ để học

Nhưng đó là những bài học tôi đang học và chắc chắn sẽ mang theo trên con đường phía trước. Sự thật là, tôi muốn kết hôn và khi thời điểm đến, tôi sẽ kết hôn một lần nữa và khi đó, tôi sẽ tạo dựng một nền móng vững chắc dù có bão tố hay thời gian bao lâu đi nữa.

Nếu bạn đang đọc bài viết này và đã rút ra được điều gì đó từ nỗi đau của tôi, hãy chia sẻ những điều bạn đã học được cho những người chồng trẻ với trái tim tràn đầy hy vọng hay những cặp đôi đã quên mất cách để yêu thương nhau. Một trong số những người đó có lẽ sẽ phải trải qua những gì tôi đã trải qua. Những bài học được rút ra từ đây có lẽ sẽ đánh thức anh ta để có thể trở thành người đàn ông mà nửa kia của anh ta hằng mong đợi.

Người phụ nữ đã nói với anh ta “Em đồng ý” và tin tưởng giao phó cuộc đời mình cho anh ta vẫn đang chờ đợi người đàn ông mình kì vọng đó bước tới.

Nếu bạn đang đọc bài viết này và cuộc hôn nhân của bạn không như những gì bạn mong muốn, hãy có trách nhiệm hoàn toàn với vai trò của bạn trong cuộc hôn nhân này, cho dù nửa kia của bạn đang ở đâu, và hãy đảm bảo áp dụng những bài học này khi vẫn còn thời gian.

Theo Elite Reader
Tuấn Anh biên dịch

Xem thêm: