Internet và các thiết bị điện tử đem đến nhiều điều thú vị cho cuộc sống, nhưng chúng ta đang trở nên “nghiện” và sức tàn phá của nó đối với sức khỏe thì khá ghê gớm. Do đó bạn cần được giải độc công nghệ.

Thật không khó để bạn có thể bắt gặp cảnh người ta “chúi mũi” vào điện thoại hay máy tính tại khắp các thành phố trên thế giới. Một nghiên cứu của Mỹ cho biết thiếu niên từ 8-18 tuổi giành khoảng 9,5 tiếng mỗi ngày cùng với các thiết bị điện tử.

Quá nhiều thì sẽ không tốt. Chẳng hạn các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của ánh sáng xanh phát ra từ các màn hình công nghệ, họ phát hiện thấy loại ánh sáng này có thể làm rối loạn giấc ngủ, và trường điện từ của các thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Nó có thể là các tổn thương ADN, rối loạn chức năng sinh dục và đề sinh sản, độc hại với thần kinh…

Hơn thế nữa, tiếp xúc với đồ điện tử góp phần gây béo phì, ảnh hưởng tiêu cực lên não bộ (vốn vẫn phát triển cho đến tuổi 20), và hình thành những thói quen không lành mạnh khó bỏ.

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tạo sự cân bằng lành mạnh hơn.

  1. Giải độc công nghệ cho phòng ngủ

Các đồ điện tử, như điện thoại không dây hay thậm chí đồng hồ điện tử, phát ra trường điện từ (EMF) là một gánh nặng sức khỏe. Trường điện từ là tương đối mới và cần nhiều năm để các triệu chứng bệnh biểu hiện ra, nên trước mắt vẫn cần thời gian để nghiên cứu thêm về nó. Tuy vậy, nhiều chính phủ đã thừa nhận khả năng gây tổn thương của chúng và một số chính phủ, như Pháp, Canada, và Úc đã đặt ra giới hạn để hạn chế sự tiếp xúc của trẻ với trường điện từ.

Trong căn phòng của bạn, hãy hạn chế tối đa đồ điện tử, đặc biệt là gần chiếc giường. Hãy tắt Wifi và các thiết bị khác vào ban đêm. Nếu không thể, hãy giữ một khoảng cách xa nhất có thể đối với bộ phát Wifi và chuyển chúng sang chế độ máy bay.

  1. Dành chút thời gian để giải độc

Tăng thời gian dành cho chiếc màn hình có thể làm giảm sự giao tiếp giữa người với người, gây rối loạn giấc ngủ, làm suy yếu trí nhớ, giảm sự đồng cảm, ảnh hưởng đến tư thế, ảnh hưởng đến mắt, hệ thần kinh và tim mạch cũng trở nên kém hơn.

Mỗi ngày bạn hãy dành một tiếng hoặc hơn để giải độc công nghệ. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể tận hưởng không khí trong lành: đạp xe, đi bộ, hay chơi thể thao. Thậm chí tốt hơn nữa, bạn có thể đi bộ bằng đôi chân trần trên cỏ xanh hay trên bãi biển: vì các electron từ đất mẹ có thể giúp tăng cường miễn dịch và chống viêm.

  1. Tạo thêm khoảng cách 

Hòa mình vào tự nhiên và ciữ khoảng cách với công nghệ (Thomas_Zsebok_Images/iStock)
Hòa mình vào tự nhiên và giữ khoảng cách với công nghệ (Thomas_Zsebok_Images/iStock)

Tiếp xúc với trường điện từ càng giảm nếu bạn càng xa nguồn phát. Vì vậy hãy tạo khoảng cách giữa bạn và nguồn.

  • Đối với điện thoại di động, nhắn tin là tốt nhất (tất nhiên bạn đừng nhắn tin khi đang lái xe), khi buộc phải nói chuyện, hãy dùng tai nghe có micro bên trong để tạo khoảng cách với não bộ.
  • Khi sử dụng laptop, đừng ôm máy vào trong lòng, và nhớ rằng trường điện từ sẽ lớn hơn nếu laptop được cắm vào ổ điện.
  1. Thiền định

Sử dụng đồ điện tử, đặc biệt là để lướt mạng xã hội, có thể gia tăng lo âu, cảm giác cô đơn và trầm cảm. Vì vậy, bạn cần hạn chế tiếp xúc, đồng thời có thể tập luyện thiền định để giảm stress, căng thẳng, lo âu và nhớ rằng chỉ dùng đồ điện tử khi thật sự cần thiết.

  1. Hãy để công nghệ ngủ trước bạn một tiếng

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện tử có thể cản trở giấc ngủ do làm rối loạn nhịp sinh học và ức chế melatonin. Trường đại học Y Harvard cho rằng thiếu ngủ có liên quan với trí nhớ kém, khả năng phán đoán kém, và nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao. Các chuyên gia khác thì cho rằng thiếu ngủ có liên quan với bệnh ung thư, tiểu đường, béo phì. Ngược lại thời gian ngủ nhiều hơn lại có thể giúp bạn đạt được điểm số cao hơn và giảm các tại nạn giao thông.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: