Một người chồng đã đưa vợ từ cõi chết trở về, không phải bằng phép màu đặc biệt nào mà chính nhờ những lời yêu thương chân thành và sự chăm sóc tận tình trong những giờ phút cô đối diện với sinh tử. 

Câu chuyện của anh Huỳnh Tấn Lộc, 31 tuổi và chị Nguyễn Thị Thùy Linh, 29 tuổi tại Bình Chánh, Tp HCM dưới đây có lẽ sẽ giúp chúng ta thấm thía hơn về tình nghĩa vợ chồng. 

Khi đang hào hứng sắm sửa đồ cho thành viên mới trong gia đình sắp chào đời, Lộc nhận được tin báo vợ mình bị xuất huyết não, tình trạng rất xấu và vợ anh cần được phẫu thuật gấp, cơ hội sống chỉ còn khoảng 30%.

Việc xảy ra quá nhanh khi Linh đang khỏe mạnh, bỗng nhiên bị đau đầu khủng khiếp, không cử động được tay chân, sau khi nôn ói, Linh chìm vào hôn mê sâu và được cấp cứu tại Bệnh viện.

Lộc kể lại: “Đó là ngày 15/9/2017, Linh vào phòng mổ lúc 17h. Tôi chỉ biết niệm Phật. Mặc dù mạch máu vỡ trong não của Linh đã được xử lý, nhưng Linh vẫn hôn mê sâu. Các bác sĩ từ Bệnh viện Từ Dũ sang kiểm tra và cho hay, cái thai trong bụng cô mới 29 tuần và còn quá non, cố gắng giữ trong bụng mẹ thêm ngày nào tốt ngày đó. Thêm nữa, Linh mới phẫu thuật, nếu mổ bắt con ra ngay, có thể cả tính mạng của mẹ và con đều bị đe dọa”.

Nhiều ngày trôi qua, Linh vẫn không tỉnh, phần thịt tiếp xúc với giường tróc nở, những cơn sốt cao đe dọa đến an toàn của thai nhi. Bao đêm Linh mê man là bằng ấy đêm Lộc thức trắng, anh ngồi bên vợ thì thầm, anh cần cô mạnh mẽ, can đảm để vượt qua, trở về gặp anh và con. Những cuộc nói chuyện không hồi đáp từ đêm này qua đêm khác, Lộc bất lực và đau khổ, những khi ấy anh chỉ biết chạy ra hành lang rồi một mình ngồi khóc nức nở.

Nửa tháng sau, Linh tỉnh dậy nhưng vẫn chưa nhận thức được người thân, ngay cả Lộc. Lộc phải quay lại cơ quan làm việc. Cả ngày đi làm chiều tối về là vào viện chăm vợ, xoa bóp, động viên, an ủi, nắm tay hát cho vợ nghe, kể chuyện nhà cửa, chuyện cơ quan.

Sau một thời gian, Linh đã biết gật đầu khi nhận ra người quen, sự thay đổi của Linh không phụ tấm lòng chăm sóc của Lộc. Dù đã nhận thức được, nhưng cơ thể của Linh vẫn còn rất yếu và cô chỉ có thể nằm tại giường và các bác sĩ sẽ bơm sữa thẳng vào dạ dày.

Sau 1 tháng theo dõi tình hình sức khỏe, các bác sĩ quyết định để Linh đẻ mổ sớm. Lại một lần nữa, Lộc phải ký giấy cam kết, trước khi đưa vợ vào phòng, Lộc cầm tay cô mà nói: “Em ơi, con chuẩn bị ra với chúng ta, em hãy mạnh mẽ lên nhé”.

30 phút sau, một thiên thần bé nhỏ đã nằm gọn trên đôi tay của Lộc, anh chỉ biết cảm tạ Trời Phật và đặt tên con là Huỳnh Nguyễn Thiên An.

Bế con trên tay Lộc nghẹn ngào chia sẻ: “Bác sĩ nói Linh phải tiêm, truyền rất nhiều thuốc, nguy cơ ảnh hưởng tới con là rất cao. Tôi ngày nào cũng chỉ biết cầu Trời phật phù hộ cho con mạnh khoẻ. Giây phút đầu tiên thấy con, thấy con có đôi môi rất giống tôi, tôi như người từ cõi chết trở về. Tôi không còn nước mắt để khóc nữa rồi”.

Sau khi lấy con ra sức khỏe của Linh cũng đang dần bình phục, Linh cũng có thể tự đánh răng, tự cầm sữa để uống, nhiều lần, cô tự vịn tay vào thành giường để ngồi dậy. Nhưng vẫn còn một chặng đường khó khăn phía trước nữa khi Lộc cho hay: “Bây giờ, điều quan trọng nhất là sức khỏe Linh phải tốt, cô phải cai được máy thở, sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ghép lại hộp sọ”.

Lộc biết vợ rất thương và nhớ con, từ ngày sinh con ra Linh chưa một lần được nhìn thấy và ôm con mình. Ngày 13/11, anh Lộc đã bế Coca (tên gọi ở nhà Lộc đặt cho con gái) vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để tiêm phòng, đó sẽ là ngày đầu tiên Coca được gặp mẹ. Đó là một ngày vô cùng xúc động.

Hình ảnh của cặp vợ chồng trẻ ngày Linh đang mang bầu 5 tháng, khỏe mạnh.

Từ ngày Linh nhập viện đến nay, Lộc đã phải đóng 350 triệu đồng tiền viện phí, thuốc men cho vợ. Mới đây, anh phải vay khắp nơi để có 70 triệu đồng tiếp tục đóng viện phí. Gánh nặng không nhỏ đặt lên đôi vai, Lộc cũng bộc bạch tâm sự:

“Có những ngày cả tiền phòng, thuốc, tôi phải đóng 20 triệu đồng/ngày, nhiều hơn số tiền lương 1 tháng tôi kiếm được. Giờ tài chính của Lộc rất khó khăn, trước giờ đều đã vay của bạn bè, người thân, bây giờ không biết phải vay ai nữa, con đường chữa khỏi bệnh cho Linh thì chưa biết ngày nào kết thúc”.

Nhưng qua phút yếu lòng thì người đàn ông này vẫn mạnh mẽ chia sẻ là anh sẽ cố gắng đến cùng để Linh có được sự sống. Những chia sẻ đầy tình yêu thương của Lộc dành cho vợ và con gái: “Tôi mất mẹ từ năm 1 tuổi. Bố tôi gửi 3 chị em tôi cho bà nội rồi ông đi khắp nơi mưu sinh. Tôi không muốn con gái tôi thiệt thòi như tôi, con tôi cần có mẹ. Tôi yêu Linh, thương Linh, vợ chồng là sẽ cùng nhau đi hết những lúc bệnh tật, khó khăn, hết kiếp nạn này chúng tôi sẽ hạnh phúc. Coca đang đợi mẹ về…” khiến không ít người xúc động rơi lệ.

Cuộc sống những tưởng rất hạnh phúc nhưng số phận bất ngờ đưa họ vào bất hạnh.

Tôi luôn cầu trời, mong trong tuần này Linh có thể cai được máy thở, trong tháng này Linh có thể gắn lại hộp sọ và trong năm này em có thể đi đứng lại bình thường, trở về cuộc sống hằng ngày như bao người, có chồng có con bên cạnh…”

Đạo nghĩa vợ chồng quý nhất chính là lúc hoạn nạn vẫn không rời bỏ, gặp lúc nguy nan vẫn chỗ tựa lòng. Gia đình hạnh phúc không thể tính bằng độ cao của tòa nhà, độ rộng của căn phòng, độ sang trọng của nội thất; mà chính là trong hành trình của cuộc hôn nhân, họ đã cùng nhau san sẻ yêu thương và vượt qua khó khăn khổ nạn như thế nào, ấy mới gọi là nguồn cội thực sự của hạnh phúc bền lâu.

Nguồn ảnh: Thanhnien

Gia Viên – Hồng Tâm