Sự sống sót kỳ diệu của bé gái tí hon Jazeel Hlope ở Nam Phi đã khiến toàn bộ bác sỹ tại Bệnh viện Netcare Clinton và người thân kinh ngạc. Tất cả đều ngỡ ngàng không thể tin được đó là sự thật.

Lúc mới sinh em chỉ nặng 395g nhỏ như một chai nước lọc (Ảnh :Netcare)

Bé đã được xuất viện sau 150 ngày điều trị đặc biệt. Em bé sinh ra chỉ sau 25 tuần nằm trong bụng mẹ, khi đó không một ai nghĩ là bé có thể sống sót. Jazeel ra đời với trọng lượng vỏn vẹn… 395g, tức chỉ khoảng 1/10 so với một bé sơ sinh bình thường. Bé có thân hình chỉ bằng chai nước suối nhỏ.

Nhưng sau thời gian chăm sóc đặc biệt, em bé tí hon đã tăng lên được 2,2kg và sức khỏe hoàn toàn ổn định. Em bé được gọi là “Wonder Woman” dựa theo tên một bộ phim, vì hành trình giành lấy sự sống “gây choáng váng” của mình.

Jazeel Hlope đã sống sót kỳ diệu, giờ đây em đã có thể giống như các em bé sơ sinh khác (Ảnh: Netcare)

Ngay cả cô Helen Sauls, mẹ của bé gái tí hon cũng không thể ngờ con mình có thể sống sót. Cô cho biết bây giờ em bé uống sữa rất khỏe. Sau 150 ngày ở trong bệnh viện, em đã tăng cân gấp 5,5 lần như hiện nay.

Mỗi sinh mệnh có mặt trên cuộc đời này đều có một số phận, có người may mắn, có người bất hạnh. Nhưng ngay cả đối với một em bé sinh non như Jazeel, khát khao được đến thế giới, để sống, để làm nhiều điều tốt đẹp cho nơi đây vẫn vô cùng mãnh liệt. 

Jazeel Hlope cân nặng 2,2kg khi được về nhà cùng gia đình (Ảnh: Netcare)

Hiện tại, trọng lượng 2,2 kg của Jazeel vẫn thấp hơn trọng lượng tối thiểu của em bé đủ cân là 2,5kg nhưng với cô bé tí hon này và những người tận mắt chứng kiến thì đó đã là thành công ngoài sự mong đợi và hy vọng của họ.

Các bác sĩ cho biết việc Jazeel là một bé gái là điều may mắn, bởi lẽ bé trai thường khó sống sót hơn nhiều khi sinh non tháng và nhẹ cân quá mức như thế.

Kỳ lạ hơn, trong khi người mẹ luôn hết lòng nói lời cảm ơn các bác sỹ thì chính các vị bác sỹ lại nói rằng em bé sống sót là nhờ có sự chăm sóc dịu dàng ân cần của mẹ. Điều đó khiến người ta dễ cảm nhận rằng em bé số đã vượt lên số phận chính là nhờ có tình thương yêu của tất cả mọi người. Em đã nhận được sự chăm sóc tận tụy của cả đội ngũ bác sỹ cũng như tình yêu thương vô bờ của cha mẹ mình, thế giới xung quanh em nở hoa bởi những điều tốt đẹp, và chính nó đã mang lại cho em sự sống.

Jazeel Hlope trong vòng tay Bố (Ảnh: Netcare)

Nguyên nhân Jazeel bị sinh non được xác định là do mẹ bé bị cao huyết áp thai kỳ, chứng bệnh này dễ dẫn đến sản giật hoặc tiền sản giật. Rủi ro là sinh non, ngoài ra cao huyết áp thai kỳ cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác, trong đó mối đe dọa lớn nhất là cơn sản giật lúc sinh – một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người mẹ trong sản khoa.

Nhưng cuối cùng, cô bé tí hon đã được cứu sống bằng tình yêu thương, em đã được nằm trong bàn tay âu yếm của bố. Jazeel đã mang đến niềm vui lớn cho gia đình nhỏ của  mình.

Cuộc sống của mỗi người là sự đan xen của thử thách và thành công. Có đôi khi thử thách đến với chúng ta lớn tới mức dường như không thể vượt qua được. Nhưng nếu ta bình tâm suy xét và rộng lòng chia sẻ với những người xung quanh, ta sẽ vượt qua thử thách bằng những cách không ngờ tới. Bởi trong cuộc đời này, ta không hề cô độc, chúng ta có người thân, bạn bè, gia đình, có tình yêu và có hi vọng. Cô bé Jazeel khi vừa chào đời đã đón nhận một chướng ngại không nhỏ. Nhưng bạn thấy đấy, sức mạnh của tình yêu và nghị lực của con người thực sự sẽ tạo nên nhiệm màu cho cuộc sống.

Gia Viên – Minh Tú