Câu chuyện cảm động về em bé 8 tuổi đi cả đêm không về vì làm một việc nhân ngày sinh nhật cha đang lan truyền khắp cộng đồng mạng.

Khi mới lên 4 tuổi, mẹ của em bé đã xa rời bố con vì tai nạn xe hơi. Người cha tần tảo một mình nuôi dưỡng em.

Hàng ngày, ông phải đi làm 3 công việc liên tiếp để kiếm kế sinh nhai và chỉ được ngủ rất ít.

Thấy cha vất vả, sau mỗi giờ tan học, cậu con trai nhỏ đều tự mình giúp bố nấu cơm và ngoan ngoãn làm bài tập ở nhà mà không hề bỏ đi chơi cùng các bạn trong xóm.

Hôm đó, sau khi đi làm về, vẫn chiếc bàn quen thuộc đã được chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, nhưng không thấy con trai mình đâu.

Chờ mãi ông đi làm tiếp công việc thứ 2 trong ngày trong tâm trạng thấp thỏm, lo lắng không yên.

Xong việc, về nhà đã hơn 10h mà vẫn chẳng thấy con đâu.Quá mệt mỏi ông ngủ quên lúc nào không hay.

Giữa đêm giật mình tỉnh giấc, ông vội chạy ra khỏi nhà tìm con.

Vừa mở cửa, trước mắt ông chính là đứa con trai bé bỏng, đang run lên vì lạnh.

Rất tức giận, nhưng khí ông đang định trách mắng cậu bé thì thật bất ngờ, cậu bé đã lấy ra từ phía sau một chiếc bánh và nói: “Chúc bố sinh nhật vui vẻ! Con yêu bố”

Hóa ra cả đêm cậu đã ở cùng chị em hàng xóm để học cách làm bánh.

11h chiếc bánh đã làm xong, em chạy về nhà trong niềm hạnh phúc, nhưng cửa đã khóa.

Hóa ra chỉ vì lo lắng sẽ đánh thức giấc ngủ của bố nếu gõ cửa, bởi em biết bố mình đã làm việc vất vả suốt cả một ngày.

Cứ như vậy, em đứng trước cửa từ 11h đêm đến 1h sáng trong mùa đông buốt giá.

Nghe xong ông đã nhẹ nhàng ôm lấy em rơi nước mắt mà một câu không nói nên lời.

“Nếu bạn đối đãi tốt với con cái, tự nhiên chúng cũng sẽ đối đãi tốt lại với bạn

Tôi thường nhìn thấy không ít bậc cha mẹ than phiền rằng con cái của họ không ngoan, không vâng lời, không hiếu thuận, vô ơn, gắt gỏng… Kỳ thực, 1 đứa trẻ  khi sinh ra chúng như một trang giấy trắng, chúng có như thế nào chính là do ảnh hưởng, học tập bởi cha mẹ, bởi những người đi trước.

Vì vậy, nếu bạn đối xử tốt với một đứa trẻ, bạn sẽ không chỉ có được một đứa trẻ có tính cách tốt, mà đứa trẻ đó sẽ cảm ơn bạn mãi mãi!

Cha mẹ tốt là người không thể thiếu những điều sau:

1. Không bao giờ mắng trẻ con

Làm cha mẹ, chúng ta phải nhớ kỹ trẻ em giống như những chú ốc sên nhỏ, chúng đi rất chậm, chúng chưa có kiến thức và kinh nghiệm cuộc sống, thường mắc sai lầm.

Chúng chẳng quan tâm việc mình làm đổ sữa trên chiếc ghế dài.

Không quan tâm màu sắc mình tô bẩn rên tường.

Không quan tâm chuyện mình làm vỡ một cái ly…

Họ có rất nhiều “không quan tâm”, mong phụ huynh đừng  tức giận, hơn nữa khi đứa trẻ hoảng loạn hãy nhẹ nhàng ôm, “Oh mẹ hiểu, khi mẹ còn nhỏ cũng từng làm như thế, không sao, lần này làm không tốt lần sau cố gắng là sẽ làm được tốt hơn’’ Đứa trẻ chắc chắn sẽ làm tốt hơn thay vì tràn ngập sợ hãi.

2. Kiên nhẫn lắng nghe 

Khi một đứa trẻ không ngừng nói, điều cha mẹ nên làm nhìn thẳng vào con, lặng lẽ lắng nghe trẻ em nói chuyện, đừng lo lắng, đừng ngắt ngang. Dù câu chuyện đó chỉ đơn giản là một giun đất nhỏ dưới đất, một con kiến nhỏ dưới bàn, hay một sợi tóc dưới mặt đấy, khi một đứa trẻ chia sẻ câu chuyện của mình với bạn, đừng cản trở mà hãy kiên nhẫn, mỉm cười lắng nghe và bày tỏ sự ngưỡng mộ và ngạc nhiên, các em sẽ coi bạn như một người bạn tốt.

3. Luôn đồng hành cùng trẻ

Mỗi ngày, giành ít nhất nửa giờ ra, ví dụ, nắm bàn tay nhỏ bé của đứa trẻ nghe ve sầu trên cây và âm thanh của dế, cùng trẻ ngồi chơi trò xếp hình, hoặc là nhẹ nhàng lật cuốn sách, kể cho đứa trẻ các câu chuyện vui, hay cùng lắc lư ngân nga một bài hát… tất cả những điều này, đối với một đứa trẻ chính là sự hưởng thụ hạnh phúc nhất .

4. Tôn trọng lời nói và mỗi việc làm của trẻ

Đừng buộc trẻ em phải làm bất cứ điều gì họ không thích. Người lớn thường lấy lý do để tốt cho trẻ mà mà luôn luôn vô tình áp đặt mong muốn của họ nên trẻ nhỏ.  Họ quên rằng những đứa trẻ cũng giống họ, không thích bị ép buộc.

Bạn biết không? Những đứa con cố tình chống lại bạn, chính là hậu quả của việc bạn thường bắt ép chúng. Tại sao không tôn trọng mỗi lời nói và hành vi của mỗi đứa trẻ, đừng ép buộc chúng, cố gắng nói chuyện với trẻ, sẽ đến một ngày, các em cũng sẽ tôn trọng và tiếp thu ý kiến của bạn.

5. Khi bận rộn đừng quên nói một vài lời

Khi cha mẹ không thể cùng trẻ em ra ngoài mỗi ngày, hãy nói với đứa trẻ: “Con yêu, ba yêu con! Hôm nay trải qua vui không?” Khi đứa trẻ nghe hai câu ấm áp đó, họ biết bố mẹ yêu bản thân và quan tâm mình. Trẻ sẽ cảm thấy ấm áp và sẽ không ngần ngại để nói những gì xảy ra trong ngày với cha mẹ, con cái chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, quan hệ cha-con sẽ từng chút từng chút một tốt hơn qua mỗi ngày…

Cha mẹ chỉ cần kiên nhẫn thể hiện tình yêu, sẽ liền có được một đứa con rất ngoan!

Ngọc Nhi

Xem thêm: