Sổ tay là một trong những công cụ dùng để rèn luyện kỹ năng viết, đặc biệt hữu ích đối với lứa tuổi thanh thiếu niên. Hơn thế nữa, đó còn là bí quyết của nhiều người thành công.

Richard Branson từng nhiều lần nói rằng, ông sẽ không thể phát triển Virgin nếu không có một quyển sổ – thứ ông luôn mang bên mình. 

Aristotle Onassis – ông trùm vận tải biển nổi tiếng Hy Lạp – cũng từng nói: “Luôn mang theo một quyển sổ để viết mọi thứ. Đó là bài học trị giá hàng triệu USD mà bạn không bao giờ được học tại các trường kinh doanh”.

Quyển sổ giúp người thành công giải phóng tâm trí vì họ có thể viết mọi suy nghĩ lên đó.

Tuy nhiên, việc dùng một cuốn sổ để ghi lại các hoạt động hàng ngày và suy nghĩ, cảm xúc về các hoạt động đó thực ra không giống như việc viết nhật ký truyền thống.

Ghi chép sổ tay dùng để làm gì?

Đối với những đứa trẻ không muốn viết hoặc trong một số trường hợp chúng không muốn nói ra thì ghi chép sổ tay là một giải pháp tốt đẹp. Hoạt động ghi chép linh hoạt ở chỗ nó có thể được kết hợp vào nhiều lĩnh vực học tập khác nhau, bao gồm toán học, khoa học và nghiên cứu xã hội.

Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra cách giải quyết các vấn đề toán học, hãy thử ghi chép một cuốn sổ toán học. Nó có thể đơn giản như một cuốn sổ tay trong đó con viết các sự kiện và công thức khác nhau, hoặc đơn giản là một không gian để dùng cho việc học toán của con. Sau giờ học con có thể quay trở lại và nhìn vào cuốn sổ này, từ đó giúp củng cố quá trình suy nghĩ của mình.

Con có thể lập ra một cuốn sổ khoa học chuyên dùng để viết về các thí nghiệm mà con đã thử, những giả thuyết, các quan sát cũng như để lưu trữ các bài báo hoặc tạp chí về hàng loạt sự kiện thú vị trong thế giới khoa học.

Sổ tay giống như một lối thoát

Đối với những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc thể hiện nhu cầu của mình bằng lời nói hoặc đưa ra quyết định về mọi thứ, việc giữ một cuốn sổ về suy nghĩ của bản thân chính là một cách tuyệt vời để con có thể tự tìm hiểu và tổ chức cảm xúc.

Ngay cả khi tất cả những gì con viết chỉ là về một tương tác trong ngày, con luôn có thể quay lại để nhìn nhận sự tương tác đó một cách khách quan hơn.

Với con, sổ ghi chép này như một lối thoát, như một nơi trú ngụ an toàn, và con tin rằng cuốn sổ này chỉ mình con biết. Vậy nên cha mẹ cần phải giữ lời hứa không xâm phạm, nếu không thì họ không thể mong đợi con ghi chép cuốn sổ kiểu này.

Cuốn sổ có thể chi tiết như một bộ phim, cũng có thể khá đơn giản và thưa thớt. Con có thể chia sẻ kết luận với cha mẹ, nhưng không có nghĩa là con sẽ chia sẻ cả quá trình đi đến kết luận ấy.

Bằng cách này, hoạt động ghi chép sổ tay mang đến cho con cơ hội:

  • Khám phá và xác định cảm xúc
  • Bộc lộ tức giận
  • Thể hiện sự sợ hãi
  • Xem xét ưu và nhược điểm của một vấn đề để dễ đưa ra quyết định hơn
  • Nhìn kỹ hơn vào suy nghĩ của bản thân về một điều gì đó sau khi tình huống đã xảy ra
  • Nhìn sâu sắc về động cơ của chính mình và của người khác
  • Xem những mặt tích cực cũng như những tiêu cực của một vấn đề
  • Lên kế hoạch cho những cuộc trò chuyện khó khăn trước khi nó xảy ra

Các kiểu sổ tay ghi chép khác nhau

Sổ tự nhiên: Một cuốn sổ tự nhiên là một cách để theo dõi các quan sát về thế giới tự nhiên. Có nhiều cách khác nhau để sử dụng Sổ Tự nhiên, một số trong đó bao gồm: vẽ hình ảnh của côn trùng, động vật hoặc chim mà bạn nhìn thấy; mô tả những âm thanh bạn nghe thấy; và dán vào các vật nhỏ thú vị của tự nhiên để nghiên cứu.

Sổ nhắc hàng ngày: Một cuốn sổ nhắc nhở hàng ngày là chính xác những gì như tên của nó, viết vào một dấu nhắc hàng ngày. Vì không phải lúc nào cũng dễ dàng nghĩ ra lời nhắc mỗi ngày, nên việc tạo một cuốn sổ nhắc nhở, lấp đầy ý tưởng và chọn một bài mới mỗi ngày không phải là ý tưởng tồi.

Sổ cảm xúc: Một cuốn sổ cảm xúc là một cách tuyệt vời để giúp một đứa trẻ xây dựng từ vựng cảm xúc. Nó có thể được thực hiện theo một vài cách. Con bạn có thể xác định cảm xúc hiện tại của mình, vẽ một bức tranh và dán nhãn nó, chọn một cảm giác từ một poster hoặc bánh xe cảm giác để viết và vẽ về hoặc tìm hiểu một cảm xúc mới để vẽ và viết về nó.

Sổ nghỉ phép: Một cuốn sổ kỳ nghỉ có thể là một dự án gia đình và nó rất nhiều niềm vui. Tóm lại, loại sổ này ghi lại kỳ nghỉ của bạn bằng cách sử dụng kết hợp văn bản, hình ảnh và quà lưu niệm.

Gratitude journal – Sổ tay biết ơn

Michael McCollough và Robert Emmons là hai nhà tâm lý học tại Mỹ. Họ tách hàng trăm người tham gia nghiên cứu thành 3 nhóm khác nhau, họ yêu cầu những người này viết nhật ký hằng ngày:

Nhóm đầu tiên ghi chép về những điều xảy ra trong ngày mà không cần thiết phải ghi chép về những điều tốt,điều xấu đã xảy ra với họ.
Nhóm thứ hai được yêu cầu viết về những điều khiến họ khó chịu trong ngày.
Nhóm thứ ba được hướng dẫn và yêu cầu viết về những điều khiến họ biết ơn.

Kết quả: Những người trong nhóm thứ ba có sự thay đổi rõ nhất, sự tỉnh táo, nhiệt tình, lạc quan, sự quyết tâm và năng lượng của họ thay đổi tích cực một cách đáng kể. Thêm vào đó, những người này còn giảm phiền muộn, stress, có xu hướng giúp đỡ mọi người, tập luyện thường xuyên hơn và có những cải thiện tích cực trong việc theo đuổi mục tiêu của họ.

Tiến sĩ Emmons đã dành 10 năm nghiên cứu về sự biết ơn. Ông cũng chỉ ra rằng việc ghi chép về sự biết ơn giúp tăng mức độ hạnh phúc lên đến 25%.

Oprah Winfrey là một người nổi tiếng sớm đã tạo cho mình thói quen ghi sổ biết ơn hàng ngày. Bà biết ơn từng điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của mình. Có những thứ như được ăn một chiếc kem ngọt ngào, một cuộc chạy bộ quanh đảo mát mẻ, điện thoại cho bạn bè tán gẫu… đều được bà ghi lại trong cuốn sổ biết ơn của mình. Đó là bí quyết khiến bà thành công và hạnh phúc.

Bà chia sẻ rằng: “Tôi biết chắc chắn rằng việc đánh giá cao bất cứ điều gì hiện diện trong cuộc sống của bạn sẽ thay đổi sự rung động của bạn. Bạn rạng rỡ và tạo ra nhiều điều tốt đẹp hơn cho bản thân khi bạn nhận thức được tất cả những gì bạn có và không tập trung vào những thứ bạn không có”.

Video: Lịch sử che giấu tội ác của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__