Những ngày qua, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ câu chuyện về em Phạm Trọng Đạt – học sinh lớp 6/1, trường THCS Long An (Đồng Nai)- nhặt rác thông miệng cống thoát nước.

Trong cơn mưa rả rích, giữa đường phố vắng bóng người cậu bé Trọng Đạt quyết định dừng xe, dành chút thời gian làm điều tử tế bé nhỏ: nhặt rác thông miệng cống thoát nước. Xong đâu đấy, em lại lên xe, thong dong đạp đi.

Nhìn cảnh cậu học trò không mũ nón, áo mưa, tự nguyện làm một việc mà không đợi ai khen ngợi, nhiều người bỗng nở nụ cười trước một nhân cách dễ thương. chị Tạ Hương (Đồng Nai) – người chia sẻ lên mạng clip em Phạm Trọng Đạt nhặt rác dưới mưa – chia sẻ với Zing: Hành động nhỏ nhưng thật đáng quý. Dù không quen biết bé cũng rất mong được gặp mặt, cảm ơn và mong bé sẽ giữ được sự tốt bụng này tới về sau”.

Ảnh cắt từ clip.

Người lớn có thể thấy hành động của cậu bé 12 tuổi thật đáng quý và trân trọng biết bao, nhưng có lẽ đối với em, việc dọn rác nơi công cộng là điều đương nhiên, là điều bình thường ai cũng nên làm. Vậy mới thấy, trái tim lương thiện, hồn nhiên của những cô bé, cậu bé nhỏ tuổi thật đáng để người lớn chúng ta học hỏi!

Câu chuyện về Phạm Trọng Đạt khiến nhiều người nhớ lại hình ảnh cậu bé nghèo nhặt ve chai Nguyễn Danh Thành Đạt vào năm 2017. Em khi ấy 5 tuổi, không được tới trường, mặc bộ quần áo nhàu nát, chân đi đôi dép cũ mèm, lon ton xếp gọn gàng đôi dép của cô giáo và các bạn trong đoàn dã ngoại ở TP.HCM.

Ảnh chụp màn hình: Zing.

Hay như câu chuyện về cậu bé đầu tháng 2 vừa qua, Andy Đào Nguyên (12 tuổi, TP.HCM) chủ động đưa cho mẹ 10 triệu đồng tiền lì xì Tết, nhờ mua khẩu trang để tặng cho mọi người khi dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam

Suốt nhiều ngày, cậu bé đứng trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP.HCM) phát từng chiếc khẩu trang đến tận tay ai cần. Khi được hỏi, em chỉ đáp ngắn gọn, lễ phép bằng nụ cười tươi rói: “Con mong món quà nhỏ của mình sẽ giúp nhiều người phòng tránh bệnh hơn”.

Ảnh: MXH.

Những việc làm việc tốt của các em đó đều xuất phát từ bản năng tự nhiên, không cần nghĩ ngợi, càng chẳng tính toán. Những điều đó còn ý nghĩa hơn cả trăm bài học đạo đức trên sách vở.

Bởi vậy, sự tử tế không phải điều tốt đẹp xa vời, không phải điều lớn lao vĩ đại, mà nảy nầm từ chính những hành động nhỏ bé trong cuộc sống thường nhật. Cứ thế, lòng tốt được lan truyền từ người này sang người khác và lan tỏa ra cả xã hội. Thế giới rồi sẽ tốt đẹp hơn bởi những trái tim lương thiện bé nhỏ!

Video xem thêm: Hành trình người cha chữa bệnh suy giảm tiểu cầu vô căn cho con gái

videoinfo__video3.dkn.tv||5bb2f448d__