Nhiều lái xe có thói quen hễ cứ ngồi vào ô tô là vừa khởi động là bật điều hòa luôn. Tuy nhiên, thói quen này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Khi đỗ xe, chúng ta luôn luôn đóng kín tất cả các cửa. Nếu bạn đỗ xe dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ cao hơn 16 độ C, mức Benzene có thể đạt 2000-4000mg, gấp 40 lần mức cho phép. Và ngay cả đậu xe trong nhà hay dưới bóng râm, chiếc xe vẫn có thể tích lũy 400-800mg benzen, cao gấp 8 lần so với mức cho phép.

Vậy nên, đến khi ngồi vào ô tô với cửa sổ đóng kín, chúng ta sẽ hít phải Benzen mà không hề hay biết chất độc này ảnh hưởng đến thận, gan và mô xương. Hơn nữa, phải mất rất nhiều thời gian và vô cùng khó khăn để đào thải các chất độc hại này ra khỏi cơ thể.

Điều này lý giải vì sao trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe ô tô luôn nhắc nhở chúng ta nên mở tất cả cửa sổ xe trước khi bật điều hòa nhưng họ không giải thích tại sao, ngoại trừ việc đó là tốt cho hiệu suất của chiếc xe.

Giải thích trên phương diện y học:

Các kết quả nghiên cứu cho thấy trước khi bắt đầu làm mát không khí, máy điều hòa không khí thải ra tất cả khí nóng, cùng với benzen – một độc tố gây ung thư mạnh nhất. Benzen còn gây độc hại cho xương, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào máu trắng, gây ra bệnh bạch cầu. Nó cũng có thể làm sảy thai ở phụ nữ.

Vì vậy, việc đầu tiên khi bạn bước vào xe, ngay cả khi bạn không nhận thấy bất kỳ mùi nhựa nóng, hãy mở cửa sổ trong vài phút, sau đó bật điều hòa. Và sau khi khởi động xe, hãy tiếp tục mở cửa sổ trong vài phút nữa. (Nếu không có nhiều thời gian thì bạn hãy mở tất cả cửa kính xe, khởi động, chạy khoảng 3 phút, mới kéo cửa kính, rồi bật máy lạnh).

Hãy duy trì thói quen này khi bước lên xe ô tô để bảo vệ cơ thể bạn và sức khoẻ của mọi người trong xe. Nếu không, hậu quả là rất không tốt.

Video: ‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn điểm giả, thuốc giả, thực phẩm giả

videoinfo__video3.dkn.tv||9237d81c6__