Kristina Voegele, một nhà văn chuyên nghiệp, cây viết quảng cáo tài năng của hàng loạt thương hiệu nổi tiếng thế giới tâm sự rằng cuốn nhật ký nhỏ năm 10 tuổi đã trở thành ân điển đưa cô đến những miền hạnh phúc trong suốt phần đời còn lại của mình. 

Bằng cách nào đó thế giới của tôi bỗng nhiên trở nên rộng mở và bớt ồn ào hơn sau mỗi lần tôi viết ra trong 5 phút – Kristina Voegele

Tại sao không viết?

Trong suốt cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ thực sự biết hoặc quan tâm vì sao viết trong 5 phút khiến tôi hạnh phúc hơn, tôi chỉ biết nó có tác dụng.

Có những khi tôi cảm thấy bản thân mình không vui hay thương tổn, cuối cùng tôi nhận ra mình đã không viết trong một thời gian. Vì vậy, tôi gặp lại chính mình trên trang giấy trắng và từng chữ, từng chữ lại hiện ra như chính con người tôi vậy. 

Tại sao chúng ta không viết khi biết rằng nó có thể đem lại niềm hạnh phúc cho mình? (Ảnh: Medium)

Thành thật mà nói, tôi đã có những ngày nhảy nhót quên nhật ký. Đó là cuộc sống của tôi. Tại sao tôi không làm những điều khiến tôi hạnh phúc hơn mỗi ngày thay vì đợi nó cho đến khi tôi chẳng còn vui vẻ gì để làm điều đó nữa. Bạn hiểu điều tôi nói chứ?

Tôi khá chắc chắn, nó không chỉ là vấn đề của riêng tôi, đó là vấn đề của rất nhiều người chúng ta. Chúng ta biết chắc rằng mình sẽ hạnh phúc hơn nếu chúng ta ăn uống điều độ, tập thể dục, ngắt kết nối công nghệ và ngủ nhiều hơn,… nhưng đôi khi chúng ta đã không nỗ lực cho hạnh phúc đó. 

Một vài tháng trước, tôi từng như vậy:

Tôi đã va phải bức tường đối kháng xung quanh công việc của tôi và thời kỳ suy thoái sức khỏe khiến tôi nghi ngờ những gì tôi có khả năng hoàn thành. Tôi hoàn toàn bối rối và thiếu quyết đoán về định hướng công việc của mình và nơi nào tôi nên tập trung năng lượng hạn chế của mình vào, vì vậy tôi đã thuê một huấn luyện viên để giúp tôi sắp xếp thông qua bộ não rối loạn của mình.

Khi tôi nêu ra quyết định và một danh sách dài những việc cần thực hiện, cô ấy đã hỏi tôi một câu hỏi quan trọng: “Bạn có thể bắt đầu làm điều gì mỗi ngày để có tác động tích cực đến tất cả những điều này?”

Nói cách khác: Thay vì phải lo lắng về TẤT CẢ MỌI ĐIỀU để hạnh phúc, sao bạn không chọn cách chỉ làm MỘT việc có thể khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn?

Tôi có thể bắt đầu mỗi ngày với một vài phút cho nhật ký của mình!

Phép màu thay đổi cuộc sống của cuốn nhật ký 5 phút

Tất nhiên câu trả lời đã được viết trong nhật ký của tôi! Không phải câu trả lời gần như luôn luôn là điều hiển nhiên nhất hay sao? Nhưng đôi khi câu trả lời quá hiển nhiên, đơn giản, tự do và thuận tiện đến nỗi chúng ta thuyết phục bản thân rằng không thể làm được nhiều về điều đó để cải thiện tình hình của chúng ta. Bằng cách nào đó trong cuộc sống bận rộn, tôi đã thuyết phục bản thân mình rằng tôi không thể dành thời gian để làm điều gì đó…  một cách tùy ý như vậy.

Tôi đã cố tìm lý do cho việc một chuyện đơn giản không thế giải quyết nhiều việc rắc rối của bản thân mình. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, như tôi đã nghĩ về câu hỏi của người huấn luyện viên và MỘT VIỆC có thể ảnh hưởng tích cực đến tất cả mọi thứ, tôi nhận ra rằng việc ghi nhật ký với tôi luôn luôn có nhiều hơn một lối thoát ngẫu nhiên để khám phá cảm xúc của tôi.

Chắc chắn, không có gì thực sự xảy ra ngoại trừ việc tôi đang ngồi trên giường trong bộ đồ ngủ. Nhưng trong những năm qua, từ những bước đột phá đến những động thái lớn, những khoảnh khắc thay đổi nhất trong cuộc sống của tôi – như quyết định theo đuổi việc viết lách như một nghề nghiệp, đã thay đổi toàn bộ cuộc sống của tôi và di chuyển xuyên suốt, và cuối cùng tôi đã sẵn sàng trở thành một người mẹ – đã xảy ra trong những khoảnh khắc yên tĩnh giữa tôi và các trang nhật ký của tôi.

Viết lời nhắc: Tại sao sử dụng chúng sẽ giúp bạn theo dõi việc “viết lách”

Một ngày nọ tôi đang nói chuyện với một người bạn của tôi về việc viết bài này. Tôi hỏi cô ấy có thường ghi nhật ký không và liệu cô ấy có nghĩ rằng nó làm cho cô ấy hạnh phúc hơn không.

Nói chung, cô ấy nói, vâng, nhật ký dường như giúp cô nói hết ra nhiều việc nhưng cô ấy không phải lúc nào cũng cảm thấy tốt hơn sau đó. 

Nữ nhà văn Kristina Voegele.(Ảnh: Grit & Grace Living)

Cô ấy nói với tôi rằng với thời gian và quan điểm, cô ấy có thể thấy đây chỉ là hành động viết và thoát ra khỏi đầu là điều trị nhưng gợi ý rằng đối với những người như cô ấy, những lời nhắc sẽ giúp cô ấy không bị cuốn vào vực thẳm tiêu cực và nó cực kỳ hữu ích…

(Còn tiếp)

Viết bởi Kristina Voegele,

Tuệ Minh biên dịch