Ở Hàn Quốc, người ta thường nói tháng 5 là tháng của ngày lễ, như “Ngày trẻ em” (어린이 날) 5/5 là ngày giành cho trẻ em. Vào ngày này cả nước được nghỉ để các bậc cha mẹ dành trọn vẹn thời gian cho con cái như có thể đưa con đến các địa điểm công cộng vui chơi hay làm một việc gì có quan tâm đến các con mình. Tiếp đó, “Ngày cha mẹ”(어버이날) 8/5 là ngày con cái bày tỏ lòng hiếu thảo đối với cha mẹ.

Cẩm chướng và tình yêu dành cho mẹ

Thực ra, “Ngày cha mẹ” vốn dĩ không xuất phát từ Hàn Quốc nhưng được pháp luật nước này quy định là một trong những ngày lễ của dân tộc, ngày lễ này bắt nguồn từ một câu chuyện tại Mỹ.

Chuyện kể rằng, khoảng hơn một trăm năm về trước, tại một ngôi làng nhỏ của nước Mỹ, có hai mẹ con cô gái nhà nọ yêu thương và sống bên nhau rất hạnh phúc. Cô gái ước mình sẽ được sống bên mẹ mãi như này và không bao giờ phải rời xa. Nhưng ước mơ đó chắc chắn không thể trở thành hiện thực, một ngày kia mẹ cô gái qua đời. Đau buồn và tiếc thương vô hạn, cô tiến hành tang lễ cho mẹ một cách trang nghiêm rồi trồng quanh mộ mẹ mình loài hoa cẩm chướng mà bà từng yêu thích.

Những năm tháng sau đó, cô gái sống một mình và luôn cảm thấy day dứt ân hận vì đã không chăm sóc mẹ tốt hơn khi bà còn sống. Cô thường cài trên ngực áo của mình loài hoa cẩm chướng màu trắng để tỏ lòng nhớ thương mẹ. Thực sự tình mẫu tử, phụ tử là thứ tình cảm rất sâu đậm và thiêng liêng. Bất kỳ người mẹ nào cũng yêu con và người con nào cũng yêu quý mẹ của mình, luôn mong muốn được chăm sóc, hiếu thảo với cha mẹ. Từ những suy nghĩ đó, cô gái đã mở cuộc vận động chiến dịch chăm sóc mẹ vào năm 1904, và lễ hội “Ngày của mẹ” lần đầu tiên đã diễn ra ở Mỹ. Hoạt động vô cùng có ý nghĩa của cô được nhiều người hưởng ứng. Từ đó, vào ngày của mẹ, những ai còn mẹ thì cài lên ngực mẹ đóa hoa cẩm chướng màu đỏ, còn những ai thiệt thòi không còn mẹ thì cài lên ngực mình đóa hoa cẩm chướng màu trắng.

Từ năm 1913, nước Mỹ đã chọn ngày Chủ Nhật tuần thứ hai của tháng 5 hàng năm là “Ngày của mẹ”. Và dần dần, với ý nghĩa của nó ngày này đã trở thành tập quán của nhiều nước trên thế giới. Ở Hàn Quốc, thì ngày 8/5 được quy định là ngày lễ thể hiện sự cảm ơn, hiếu thảo của con cái giành cho mẹ, là ngày của sự tôn kính đối với người lớn tuổi theo phong tục truyền thống tốt đẹp. Từ năm 1956 thì ngày 8/5 chỉ được quy định là “Ngày của mẹ” nhưng đến năm 1973 thì được đổi thành “Ngày cha mẹ”.

Ngày cha mẹ tại Hàn Quốc

Vào ngày này, ở mỗi quận huyện cũng như các tổ chức xã hội sẽ thực hiện nhiều chương trình kỷ niệm với các hoạt động thiết thực như đi thăm viện dưỡng lão, an ủi động viên những người già neo đơn không nơi nương tựa. Ngoài ra còn tổ chức nhiều chương trình như biểu diễn trò chơi truyền thống, âm nhạc truyền thống, thi văn nghệ và thể dục thể thao dành cho người cao tuổi…hay tổ chức trao giải cho những người con hiếu thuận với cha mẹ.

Trong các gia đình, con cái tặng cha mẹ hoa và những món quà có ý nghĩa dù to hay nhỏ nhằm bày tỏ niềm cảm ân. Người ta vẫn nói, giá trị của món quà không quan trọng bằng cách tặng quà cũng như tấm lòng của người tặng gửi gắm trong đó. Tuy không phải là ngày nghỉ nhưng từ nhiều ngày trước ngày 8/5 chỉ cần đi ra khỏi nhà là bạn có thể cảm nhận được bầu không khí của ngày lễ này. Các cửa hàng trưng bày những tấm thiệp, những món quà và hoa được bày bán khắp mọi nơi.

Truyền thống về ngày cha mẹ được người Hàn Quốc giáo dục rất tốt cho các thế hệ tương lai, thậm chí là ngay cả với các em nhỏ còn đang học mẫu giáo. Trước “Ngày cha mẹ” các em sẽ được thầy cô giáo dạy cách làm bưu thiếp trong đó ghi những lời chúc ngây thơ và ngộ nghĩnh nhất thể hiện tình cảm của mình giành cho cha mẹ. Hoặc các em cũng có thể tự làm các món quà dễ thương để tặng cha mẹ mình nhân ngày này như chỉ đơn giản là gói bọc những chiếc kẹo ngọt ngào theo cách riêng của mình.  

Còn đối với những người con đã trưởng thành và lập nghiệp thì thường mua tặng cha mẹ những món quà mang tính thiết thực trong cuộc sống hàng ngày hoặc món quà tốt cho sức khoẻ. Cũng có người thì chỉ tặng một tấm thiệp, hay tự làm cho cha mẹ những một bữa cơm thịnh soạn, ngon lành, ấm cúng hoặc có khi mời bố mẹ đi ăn ở nhà hàng, thậm chí có điều kiện hơn thì có người đã tặng cha mẹ mình món quà là một chuyến du lịch nước ngoài. Tuỳ vào từng người và từng hoàn cảnh kinh tế mà có rất nhiều cách để thể hiện sự hiếu thỏa của con cái đối với cho mẹ nhưng một bông hoa hay lẵng hoa cẩm chướng là không bao giờ thiếu.

Ảnh: Pinterest.

Tâm Liên