Chúng ta đều bị cảm xúc chi phối. Cùng sự kiện, có người lo một, người lại sợ đến ba. Bạn dễ bị lây nhiễm nỗi buồn từ người khác, cũng có thể bị các yếu tố xung quanh làm cáu giận. Thay đổi cách nhìn về bản thân chính là bí quyết cải thiện tương lai.

Khi bạn lo lắng, cuộc sống sẽ tràn ngập âu lo. Bạn thường xuyên buồn bã, cuộc đời sẽ chìm ngập trong nỗi buồn. Hay cáu giận, cuộc đời sẽ là chuỗi ngày bực tức. Những cảm xúc, suy nghĩ vô hình đang vẽ nên cuộc sống trước mắt bạn.

Cách bạn suy nghĩ về bản thân sẽ quyết định tương lai

Suy nghĩ khác để cuộc đời thay đổi

Khi đổ lỗi cho bản thân, bạn có thể thấy buồn hoặc lo lắng. Nếu có khuynh hướng đổ lỗi cho người khác, bạn sẽ tức giận.

Mọi sự kiện trong cuộc sống không phụ thuộc quá nhiều vào những gì đã trải qua, mà dựa trên những câu chuyện mà bạn đang tự nói với chính mình.

Hầu hết suy nghĩ của chúng ta là vòng lặp đi lặp lại, chúng ta thêu dệt quá khứ nhiều hơn những gì thực tế xảy ra. Đó là cách não bộ xử lý các thông tin hàng ngày. Nếu bạn tin vào điều gì đó, đó là kết quả của trình độ hiểu biết và cảm xúc chủ quan chứ không phải sự thật.

Cách bạn suy nghĩ về bản thân sẽ quyết định tương lai

Suy nghĩ, cảm xúc và hành động có ảnh hưởng qua lại, tạo nên vòng tròn tiêu cực hoặc tích cực. Khi chìm đắm trong suy nghĩ xấu, cảm xúc tiêu cực hình thành, từ đấy, hoạt động sống bị cản trở và niềm tin vào điều tồi tệ sẽ được củng cố. Chính nhận thức méo mó về thực tế đã tạo nên thực tại tồi tệ.

Bạn nghĩ khác đi, cảm xúc và hành động cũng thay đổi. Nhưng nếu để các sự kiện bên ngoài tác động đến suy nghĩ, bạn sẽ giống như con thuyền bị cuộc đời xô tạt.

Những món quà của cảm xúc

Eckhart Tolle, nhà tâm linh, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về cảm xúc từng nói: “Tự bản thân cảm xúc không phải là bất hạnh, một cảm xúc cộng với một câu chuyện không vui mới tạo ra cảm giác không hạnh phúc”.

Không phải chiến đấu với cảm xúc, cái chúng ta cần làm là chấp nhận nó như điều hiển nhiên trong đời. Cảm xúc là nguồn cơn của sự hình thành ý thức và cuộc sống là kết quả của những quyết định.

Cách bạn suy nghĩ về bản thân sẽ quyết định tương lai

Không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra trong ngày, nhưng bạn có quyền nhìn nó theo hướng mình muốn. Đó là lý do khi đối mặt với nghịch cảnh, có người chấp nhận buông xuông, lại có người lấy đó làm bàn đạp để vươn lên. Đó là cách duy nhất để tương lai tốt đẹp hơn.

Night-fly