Không thiếu những vụ thiệt mạng xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ chính những chiếc bình nóng lạnh trong nhà. Thực tế, có khá nhiều người chủ quan khi sử dụng bình nóng lạnh, dẫn đến những hậu quả đau lòng không đáng có.

Để bảo vệ bản thân và gia đình, bạn hãy nhắc nhở mọi người tuyệt đối không được phạm phải những sai lầm này:

1. Quên ngắt điện bình nóng lạnh khi tắm

Những gia đình đông người thường có thói quen bật bình nóng lạnh khi tắm để các thành viên dùng vẫn sau vẫn có đủ nước ấm. Thêm nữa, họ cũng chủ quan cho rằng trong thiết bị này có rơ le, nó sẽ ngăn không cho dòng điện truyền vào nước.

Thực tế thì chiếc rơ le này chỉ có tác dụng cung cấp điện, làm nóng khi nước lạnh và ngắt điện khi nước đã đủ nóng (điều chỉnh nhiệt độ của nước) chứ không hề giúp đảm bảo an toàn và không bị điện giật như nhiều người vẫn nghĩ.

2. Bật bình nóng lạnh cả ngày

Nhiều người nghĩ việc bật bình nóng lạnh 24/24 sẽ giúp giảm được số lần bật – tắt, khởi động lại để tránh gây tốn điện, chập điện và thiết bị này cũng sẽ tự ngắt điện khi đủ nóng.

Bạn hãy nhớ tắt bình nóng lạnh khi nước đã đủ nóng và trước khi tắm nhé (ảnh: Nước Úc).

Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm bởi việc bật bình nóng lạnh cả ngày sẽ khiến bào mòn lớp cách điện, hệ thống ngắt điện hoạt động không còn hiệu quả dễ dẫn tới rò rỉ điện ra bên ngoài.

3. Không dùng dây nối tiếp đất cho bình nóng lạnh

Dây nối tiếp đất cho bình nóng lạnh có tác dụng tránh rò rỉ điện ra bên ngoài, giảm nguy cơ bị điện giật. Thế nhưng nhiều gia đình lại không hề biết điều này, xem nhẹ nó ngay từ khâu lắp đặt.

Để đảm bảo cho an toàn của mọi người, bạn nên nghĩ tới việc lắp dây tiếp đất cho bình ngay từ khi chuẩn bị sắm thiết bị này nhé.

4. Không quan tâm tới độ sạch của nguồn nước

Nguồn nước quyết định tới độ bền của thanh magie giúp chống axit ăn mòn phần thành bình. Thông thường, sau 2 năm thì nguồn nước bẩn sẽ khiến thanh magie này bị bào mòn, làm giảm độ an toàn của bình nóng lạnh.

Không những thế, ở nguồn nước chứa nhiều cặn bẩn, sắt thì khi bình bị rò điện, khả năng dẫn điện sẽ mạnh hơn khiến người dùng gặp nguy hiểm.

Nguồn nước bẩn có thể làm bình nóng lạnh nhanh hỏng, tăng nguy cơ cháy nổ (ảnh: classy).

Bởi vậy, bạn hãy dùng nước máy sạch để tránh xa những nguy cơ này nhé.

5. Không kiểm tra, bảo trì bình thường xuyên

Tất cả các thiết bị trong gia đình như tủ lạnh, máy giặt, ti vi… đều cần được sửa chữa, kiểm tra định kỳ và bình nóng lạnh cũng không ngoại lệ.

Thiết bị này được lắp đặt trên cao, do khoảng cách xa và thiếu hiểu biết nên nhiều gia đình không chú trọng tới việc vệ sinh, bảo dưỡng nó dẫn tới hiện tượng đường dây điện bị chập, ống dẫn nước giòn, gãy, vỏ bình bị bong tróc, rỉ, làm rò nước ra bên ngoài, tăng nguy cơ khiến người dùng bị điện giật. Vì vậy, bạn nên gọi thợ tới kiểm tra bình nóng lạnh định kỳ.

Video xem thêm: Lời giải cho cuộc sống

videoinfo__video3.dkn.tv||dce246ad4__