Nhiều năm học qua, người dân địa phương xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã quen thuộc với hình ảnh chị Nguyễn Thị Hồng Hải ngày ngày tranh thủ đèo các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tới trường. 

Mặc cho trời mưa hay nắng, những chuyến xe chở các em đến trường của chị Hải vẫn đều đặn lăn bánh bon bon trên đường… 

Những chuyến xe chắp cánh ước mơ

Xã Tam Lộc nằm ở khu vực trung du miền núi, có diện tích tự nhiên rộng, một số khu dân cư nằm cách Trường Mẫu giáo Tây Hồ (thôn Đại Quý, xã Tam Lộc) tới 7-8 km nên việc khích lệ cha mẹ cho trẻ 5 tuổi ra lớp rất khó khăn, nhiều gia đình để các bé ở nhà cho đến khi đủ tuổi vào lớp một.

Theo CAND, năm học 2013 – 2014, khi còn là kế toán Trường Mẫu giáo Tây Hồ, trong một lần điều tra phổ cập giáo dục, chị Hải phát hiện trường hợp của hai anh em sinh đôi Nguyễn Đỗ Thiết, Nguyễn Đỗ Trình (trú cùng thôn) có hoàn cảnh rất khó khăn, cha mẹ đi làm ăn xa, các em phải nương tựa bà nội.

Bà nội của Thiết, Trình nói cha mẹ các cháu đi làm ăn xa, ở nhà lại không có phương tiện nên đành cho các cháu ở nhà. Thấy vậy, chị đề nghị với gia đình, chị sẽ chở các các cháu đi học hằng ngày để các cháu biết chữ, có được tuổi thơ như các bạn.  

Sau nhiều lần động viên, giải thích và hứa sẽ đảm bảo việc chở các cháu đi, cuối cùng gia đình hai em cũng đồng ý.

Và những chuyến xe ôm từ thiện của chị Hải cũng bắt đầu từ ngày đó…

Ngày ngày chị Hải dậy từ 5 giờ sáng, chăm lo cho con rồi tranh thủ việc nhà, sau đó tới nhà các cháu Thiết, Trình chở 2 cháu đến lớp. Công việc đều đặn từ ngày này sang tháng nọ, kể cả khi chị mang thai, ốm đau cũng cố gắng đảm bảo cho 2 cháu đến lớp. 

6 năm đã trôi qua, đến nay, có 6 em được chị đưa đến trường, phần lớn các em là trẻ mồ côi, nhà hoặc bố mẹ đi làm ăn xa phải ở với ông bà già yếu.

“Thấy hoàn cảnh của cháu nào khó khăn, không có điều kiện đến trường, tôi đưa đón các cháu, đến khi nào cháu lớn lên, vào cấp 1, tự đi xe đạp được thì tôi tiếp tục đón em khác”, chị Hải nói.

Đầu năm 2019, chị Hải chuyển công tác về Trường Tiểu học Lê Lợi của xã Tam Lộc nhưng vẫn tiếp tục nhận đưa đón các em nhỏ đến trường, TTXVN đưa tin.

“Cô xe ôm” tận tụy, giúp đỡ các em nhỏ từ tâm 

Gắn bó trên chuyến xe yêu thương của chị Hải hơn 2 năm qua có em Nguyễn Thị Thu Thủy, 6 tuổi, năm học này em bước vào học lớp một. Gia cảnh của em rất đáng thương: Bố bỏ đi, mẹ qua đời do đuối nước khi em mới 17 tháng tuổi. Hiện Thủy ở cùng bà ngoại, nhưng bà đã nhiều tuổi lại thường xuyên đau ốm, đi lại khó khăn, nên việc đưa đón em đến trường đều do chị Hải giúp đỡ.

Ban đầu khi chị động viên cho cháu đi học, bà ngoại Thủy lưỡng lự vì sợ không có tiền đóng học phí, mua sách vở, áo quần cho cháu. Nhưng chị Hải thuyết phục, cần cho Thủy sớm tiếp xúc với môi trường giáo dục nếu không có thể dẫn đến tự ti, trầm cảm, cuối cùng bà đã đồng ý.

Thủy là cô bé được chị Hải “chăm sóc đặc biệt”. Do tính tình em khá nhút nhát và e dè nên trên mỗi chuyến xe, chị đều tâm sự, chia sẻ với Thủy để em ngày càng cởi mở và hòa đồng hơn.

Ngoài ra, chị Hải còn kêu gọi các nhà hảo tâm vận động cho Thủy được số tiền 4 triệu đồng, cùng quần áo, sách vở giúp Thủy đi học. Chị cũng vận động giáo viên, nhân viên trong trường hỗ trợ tiền ăn cho Thủy và một em học sinh khác cũng có hoàn cảnh tương tự.

Chị Hải may mắn vì có một người chồng đồng cảm, đã động viên, giúp đỡ chị trên hành trình thiện nguyện. 

Anh Bùi Minh Cảnh (40 tuổi), chồng chị Hải, chia sẻ rất ủng hộ việc làm của vợ. “Làm việc thiện không phải xuất phát từ điều gì hết, không phải để lấy danh tiếng, thể hiện cái này cái kia mà phải xuất phát từ cái tâm của mình, tình thương giữa con người với con người. Nhiều lúc mình vợ mình ốm đau thì mình vẫn đến giúp các cháu đi học”, anh nói. 

(Ảnh: CAND)

Video xem thêm: Giảng viên Hồng Kông: ‘Người Trung Quốc đại lục bị chính quyền lừa dối’

videoinfo__video3.dkn.tv||db92b66c2__