Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã sử dụng thuật ngữ “ĐCSTQ” để mô tả Trung Quốc sau năm 1949 và liên tiếp nhắc lại nhiều lần.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong những năm gần đây cũng đã phân biệt rõ ràng giữa ĐCSTQ và Trung Quốc trong hầu hết các bài phát biểu của mình.

Đạo luật nhập cư của Hoa Kỳ năm 1952 quy định rằng: Các thành viên trong đó có ĐCSTQ và các tổ chức liên kết của nó sẽ không được nhập cư vào Hoa Kỳ. "Đạo luật Di trú" năm 1990 vẫn giữ các điều khoản cấm nhập cư đối với những người này. Mặc dù luật nhập cư vào Hoa Kỳ quy định rõ như vậy, nhưng bằng cách khai gian nên một số lượng không nhỏ những người này đã qua mặt được các cơ quan di trú, tuy nhiên, một khi bị phát hiện thì sẽ bị coi là gian lận visa và sẽ bị trục xuất. Vì vậy cách an toàn nhất là thoái xuất khỏi ĐCSTQ.

Khi chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc đến việc áp dụng chặt chẽ Bộ luật và cấm toàn bộ đảng viên ĐCSTQ kể cả người nhà của họ đến Mỹ, thì ngay lập tức không ít người dân Trung Quốc sống ở nước ngoài đã lo lắng, họ thấy rằng danh tính đảng viên ĐCSTQ đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống và công việc của họ.