Hai người cùng chạy vào hang động để trốn nợ, bất ngờ số phận lật ngược tình thế, là nhờ đâu?

Một người trong mệnh có tài hay vô tài? Có thể phát đại tài không? Tất cả đều là trong mệnh chủ định. Trong mắt người coi bát tự, điều đó rất hiển nhiên. Ví như dùng một cái cân thăng bằng, một bên cân là lực lượng của bản thân, bên kia là lực lượng của tài tinh (sao tài phú). Nếu lực lượng của bản thân vượt lực lượng của tài tinh quá nhiều, hoặc lực lượng của tài tinh vượt lực lượng của bản thân quá nhiều, mà trong mệnh lại không có ngũ hành bổ cứu, thì chính là sinh ra đã có mệnh bần cùng. Biểu hiện giống như một cái cân bị nghiêng về một bên quá nhiều, hai bên không có trọng lượng thích hợp để cân bằng, thì đó chính là mệnh không thể phát tài. Phản lại, dù cán cân nghiêng về một bên, nhưng bản mệnh lại có ngũ hành tương ứng để cân bằng nó, giúp cân có thể đạt đến trạng thái trung hòa, thì đây chính là mệnh có thể phát tài.

Cân thăng bằng (Ảnh: Internet)

Nhưng một người trong mệnh có thể phát tài không có nghĩa là người đó cả cuộc đời mấy chục năm đều giàu có, có người trước giàu sau nghèo, có người trước nghèo sau giàu, tất nhiên cũng có người cả đời phú quý, đây còn phải xem vận trình hỷ kỵ của anh ta, xem đại vận của anh ta khi nào đạt đến điểm đó. Mà tài phú cũng chia thành chính tài và đột tài; Chính tài chỉ thu nhập chính đáng, ví như thu nhập từ tiền lương, thu nhập chính đáng có được từ kinh doanh, v.v. Đột tài đề cập đến sự giàu có ngoại ý, bất ngờ, lao động ít hoặc không cần lao động mà vẫn thu được tiền tài, chẳng hạn như trúng xổ số, tăng giá trên thị trường chứng khoán, quà tặng, thừa kế, v.v. Chúng ta thường thấy những người trước đó hàng chục năm vẫn rất nghèo, nhưng một khi cơ hội đến thì ngay lập tức phát đại tài, những người này khả năng là trong mệnh vốn có tài phú, nhưng vì vận trình trước đó xui xẻo, chưa đến lúc phát tài, nên họ rất nghèo. Nhưng một khi đến lúc vận mệnh xoay chuyển, tài phú trong mệnh sẽ bất ngờ khởi tác dụng, chính là sẽ bất ngờ phát tài lớn, dưới đây là một ví dụ như thế. 

Vào thời nhà Thanh, ở Võ Lăng có một người thợ giày nghèo, hàng ngày, anh chàng gánh đồ nghề ra ngoài mưu sinh, ở nhà chỉ còn một người vợ sống trong căn nhà ba gian rách nát, mà vẫn phải trả tiền thuê trọ, trong nhà không có đồ đạc gì giá trị. Cuối năm sắp đến, anh chàng vẫn còn nợ tiền hơn mười gia đình, tổng số nợ là năm sáu xâu tiền, nhưng trong nhà chỉ còn bốn trăm đồng, không đủ trả các khoản nợ. Thế là anh chàng bèn bàn với vợ, nói: “Nàng hãy dùng số tiền này đi mua gạo ăn qua Tết, còn tôi sẽ lẻn vào sơn động núi Tử Dương, sau Tết Nguyên đán sẽ quay lại xử lý chỗ nợ. Nếu chủ nợ đến đòi, nàng hãy bảo tôi đã ra ngoài vay tiền”. Người vợ đồng ý. Theo đó, anh chàng mang theo ấm đun nước, thức ăn, chăn đệm, v.v. gồng gánh tiến vào núi, tìm đến sơn động.

Nhưng khi vào hang, anh chàng phát hiện đã có người leo vào hang trước, người đàn ông này đội mũ lông chồn, mặc y phục lông cáo, ngồi thẳng lưng trên bàn đá như một con rối. Phùng mỗ cười nói: “Tôi lẽ nào vào nhầm huyệt mộ sao? Bằng không sao lại gặp phải thi thể của một người phú quý như vậy? Nếu tôi và bác đều ẩn náu ở đây để trốn nợ, là người nghèo, sao có thể ăn mặc sang trọng như vậy!”

Người đàn ông nghe thấy có người nói chuyện, đột nhiên tỉnh dậy, mở to mắt nhìn Phùng mỗ một lúc, rồi mới nói: “Tôi thấy cậu không giống một nhã sĩ, tháng mười hai âm lịch lạnh lẽo như vậy, vì sao không ôm vợ trên giường, hưởng thụ lạc thú uống rượu với đĩa ớt? Mà thay vào đó, cậu lại gánh đồ nghề lên du núi, muốn học thanh cao ư?” Ngày xưa, ớt được bày ra đĩa vào ngày mồng một tháng Giêng hoàng lịch, khi uống rượu thì cho ớt vào trong rượu mà uống. Theo dân gian, rượu ớt này có thể khử tà, trường thọ.

Phùng mỗ trả lời: “Hãy khoan nói về tôi trước, trước tiên hãy nói cho tôi biết tại sao bác lại đến đây?” Người đàn ông kia trả lời: “Tôi tên là Diêu Kế Sùng, là chủ đầu mối nhập khẩu hàng hóa. Tôi đã phân phối hàng hóa trị giá hàng triệu bạc cho nhiều cửa hàng ở các quận huyện khác nhau. Tuy nhiên, trong năm khó khăn này, các khoản vay từ nhiều nơi vẫn chưa thể thu hồi, mà các thương gia đang chờ lấy lại tiền của họ, tôi cần phải trả họ 50 vạn bạc. Tôi đã đi thương lượng mấy ngày rồi nhưng không ai nguyện ý cho tôi vay tiền. Hiện tại tôi không có nơi nào để về, bất đắc dĩ, đành phải trốn ở đây tránh nợ, vừa đói vừa khát. Có thể gặp được cậu, thật là quá may mắn!”

Phùng mỗ liền hào phóng dọn ra bánh bao, trà nóng, rót trà ra chén, rồi họ cùng nhau ăn uống, biểu ý thông cảm cho người cùng cảnh ngộ. Ông chủ họ Diêu đang đói khát, cảm thấy như mình như đang ăn sơn hào hải vị. Rồi ông hỏi Phùng mỗ: “Cậu nợ bao nhiêu tiền mà phải chạy đến hang động này để trốn tránh?” Phùng mỗ trả lời: “Chúng tôi những người kinh doanh nhỏ, chỉ nợ bất quá năm sáu xâu tiền thôi”. Ông chủ họ Diêu nói: “Mặc dù cả hai chúng ta đều trong khốn cảnh, nhưng số tiền cậu nợ có thể dễ dàng giải quyết”. Sau đó, Diêu mỗ tháo chiếc lắc vàng trên cổ tay, đưa cho người thợ giày họ Phùng và nói: “Cậu có thể mang nó đi cầm đồ, dùng mười xâu tiền để trả nợ. Số tiền còn lại phiền cậu hãy mua cho tôi một ít đồ ăn và rượu”.

Hang động trong núi (Ảnh: Pixabay)

Phùng mỗ vui vẻ đồng ý, sau khi trở về nhà, anh chàng y lời Diêu mỗ mang chiếc lắc vàng đi cầm đồ để trả nợ, đem chuyện đó kể cho vợ nghe, rồi bảo vợ đi nướng thịt. Người vợ nói: “Đã lâu rồi em không nhóm lửa, tro tích tụ trong bếp rất nhiều, nên phải dọn sạch tro trước đã”. Phùng mỗ đi mượn xẻng của nhà hàng xóm, dùng lực xúc tro, nhưng vì anh chàng xúc quá mạnh tay, nên tro đã được dọn sạch đi, nhưng bếp lò thì sập xuống.

Người vợ kinh ngạc nói: “Cái bếp đã sập thật rồi, đang lúc cần. Tốt nhất bây giờ là vận chuyển tro gạch đi và đào một cái hố để làm bếp mới, dùng khi khẩn cấp”. Thế là hai vợ chồng hợp lực, đang lúc khẩn trương đào bới, thì phát hiện một khối đá lớn, sau khi di chuyển khối đá ra thì phát hiện hai chiếc chum lớn, bên trong chứa đầy bạc sáng chói. Hai vợ chồng mừng lắm, Phùng mỗ hỏi vợ: “Chúng ta phải làm gì bây giờ?” Người vợ nói: “Trước tiên hãy dùng giỏ tre chuyển chúng xuống gầm giường, sau đó nghĩ biện pháp”. Thế là hai vợ chồng hợp lực đào cái chum bạc lên. Không ngờ dưới chiếc chum này lại phát hiện một tảng đá khác, dưới tảng đá lại có thêm hai chiếc chum, cứ như thế ba lần, tổng cộng họ lấy được sáu chum bạc.

Phùng mỗ nói: “Đột nhiên có nhiều tài vật như vậy, còn không biết số lượng là bao nhiêu. Điều tôi lo lắng bây giờ là nếu có kẻ trộm biết tin, chúng nhất định sẽ đến cướp, nếu không, thì bọn cường bạo biết tôi đột nhiên giàu sụ, chúng cũng sẽ đến lừa gạt, nên làm thế nào đây?” Người vợ nói: “Nghe nói có vị khách trong hang cần những thứ này, chúng ta và ông ấy trước đây chưa từng gặp mặt, chỉ tình cờ tương ngộ, vậy mà ông ấy có thể giúp chúng ta thoát khỏi khốn cảnh, đó ắt hẳn là người có nghĩa khí. Tại sao chúng ta không đưa cho ông ấy những thứ này, như vậy ông ấy có thể ứng phó tình huống khẩn cấp, mà chúng ta cũng có nơi nhờ cậy”. Phùng mỗ đáp: “Nàng nói như vậy quả rất hợp với ý tôi”. Phùng mỗ lập tức ra chợ mua rượu và thức ăn, rồi cầm đèn đi vào hang.

Ông chủ họ Diêu nhìn thấy Phùng mỗ quay lại, bèn nói: “Cậu vì sao ở lại lâu như vậy mới quay lại? Tôi đói quá rồi”. Phùng mỗ nhấc ly rượu lên, đặt thức ăn lên bàn và cùng ăn với Diêu trong khi bình tĩnh kể lại chuyện đào được mấy chum bạc. Ông chủ họ Diêu sau khi nghe điều này, rất ngạc nhiên và hỏi: “Những gì cậu nói là sự thực ư?” Phùng mỗ trả lời: “Tôi nhận được sự giúp đỡ nghĩa khí của bác, sao tôi dám lừa dối bác!” Sau bữa ăn, Diêu theo Phùng mỗ trở về nhà, nhìn thấy rằng ngôi nhà của anh chàng chứa đầy bạc.

Diêu nói: “Trời ban cho bác những báu vật này, và cũng giúp tôi thoát nạn. Đây là một phần ân trạch vô hạn. Tôi nhất định sẽ gánh vác trọng trách này”. Thế là họ kết nghĩa huynh đệ, ông chủ Diêu gọi vợ của Phùng mỗ là chị dâu. Ông lấy đối bài ra, đưa một nửa cho vợ Phùng rồi nói: “Tôi và Phùng huynh trước tiên về nhà, sau đó lập tức phái vài người hầu khỏe mạnh đến vận chuyển đồ, họ sẽ cầm một nửa đối bài đó để làm chứng cứ. Nếu đối bài khớp hợp thì hãy giao bạc cho họ”.

Ông chủ họ Diêu đưa Phùng mỗ trở về nhà mình, vào nhà bằng cửa sau. Phùng mỗ nhận thấy sân nhà họ Diêu thật rộng rãi tráng quan, cứ như bước vào một ngôi thần miếu. Ông chủ họ Diêu bảo Phùng mỗ thay y phục, Phùng mỗ thoắt chốc đã trông giống như một phú quý gia. Ông chủ họ Diêu nói với anh chàng: “Đệ sẽ để huynh ngồi xe đến, sau đó đệ sẽ ra ngoài nghênh đón, nhất tề gặp gỡ tất cả các vị thương gia, để biểu thị kính trọng”. Theo đó, Diêu tiên sinh đi ra ngoài trước.

Lúc này mấy thương gia đợi ở tiền sảnh không có tin tức gì, họ đang huyên náo, nhìn thấy chủ nhân về, họ xúm lại la hét: “Tân niên sắp đến rồi, mau trả lại tiền vay cho chúng tôi, chúng tôi không thể đợi thêm nữa”. Diêu tiên sinh cười tươi, xua tay nói: “Số tiền ít ỏi này có đáng gì! Tôi chỉ vô tình bị người khác kéo xuống, chậm trả vài ngày thôi. Hôm nay minh huynh của tôi sẽ đến, một triệu bạc lập tức đến tay, thỉnh các vị khách nhân hãy rộng lượng tử tế, đừng tỏ ra nhỏ mọn, nếu không minh huynh của tôi sẽ cười cho”. 

Ngay khi Diêu tiên sinh đang an ủi khách, gia nhân báo cáo, nói rằng Phùng lão gia đã tới. Diêu tiên sinh chỉnh trang y phục mũ miện, ra cổng nghênh đón, mọi người nín thở, lặng yên nhìn về phía cửa.

Chỉ thấy người đang đi tới là một vị Phùng lão gia chưa đến bốn mươi tuổi, mặc bộ y phục lông thú hoa lệ, những người hầu chạy đôn chạy đáo hầu hạ. Ông chủ họ Diêu cung kính chào đón, đưa khách vào trung đường. Sau khi các vị thương gia lần lượt bái kiến, ông chủ họ Diêu đã tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn. Diêu tiên sinh mời Phùng tiên sinh ngồi ở vị trí đầu tiên, Phùng tiên sinh nhiều lần khiêm tốn nói mời trưởng giả ngồi đầu, các thương gia đều nói: “Quy tắc của chúng tôi không phải là sắp xếp theo tuổi tác, mà là tài phú lên hàng đầu. Nghe nói Phùng tiên sinh giàu có nhất thiên hạ, nên ngồi vào chỗ đó đi, đừng khiêm tốn nữa, nếu không sẽ khiến chúng tôi cảm thấy thất lễ”. Ông chủ họ Diêu cũng nói: “Khách nói không sai”. Theo đó liền giúp Phùng tiên sinh ngồi ở vị trí đầu tiên. Những món ăn xa hoa và cao lương mỹ vị trong bữa tiệc là thứ mà Phùng tiên sinh chưa từng thấy trong đời. Tiệc xong, người hầu bày một cái cân lớn, đặt ở giữa đại sảnh, những ống tre đựng bạc lần lượt được đẩy ra, xếp chồng lên nhau như núi, tính tính toán toán, tổng cộng có 60 vạn bạc. Ông chủ họ Diêu yêu cầu tất cả thương nhân lấy hóa đơn hàng hóa ra, cân tiền trả cho họ xong, rồi mọi người giải tán.

Sau đó, ông chủ họ Diêu nói với Phùng tiên sinh: “Huynh không cần bận tâm về nơi ăn chốn ở nữa, đệ sẽ cung ứng mọi thứ. Huynh đệ mình cũng không cần lao lực nữa, huynh hãy nghênh đón chị dâu đến đây và sống cùng chúng em. Chúng ta sẽ cùng nhau kinh doanh hành nghiệp này, không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì khác”. Phùng tiên sinh đương nhiên gật đầu đồng ý. Nhờ đó, doanh nghiệp của họ ngày càng phát đạt, con cháu lưỡng gia đều nổi tiếng là những cự phú cho mãi đến sau này .

Theo Epoch Times
Hương Thảo biên dịch