Với việc các đồng minh, đặc biệt là Mỹ và Đức không muốn cung cấp hoả tiễn tầm xa cho Ukraina, Kyiv đã quyết định phát triển hệ thống vũ khí của riêng mình.

Theo các quan chức Ukraina, lần đầu tiên lực lượng vũ trang của đất nước đã sử dụng hỏa tiễn tầm xa tự sản xuất phá hủy bệ phóng hoả tiễn và radar của hệ thống phòng không S-400 của Nga ở bán đảo Crimea vào tuần trước.

Kyiv Post trích lời ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina (NSDC) cho biết: “Bệ phóng S-400 ở Crimea đã bị phá hủy bởi một hoả tiễn mới của Ukraina”.

Quan chức này nói thêm: “Đúng, đây là sản phẩm mới của chúng tôi, được chứng minh là hoàn hảo”.

Một số tạp chí quốc phòng hồi tháng 4 tuyên bố rằng Ukraina đang phát triển hoả tiễn của của riêng mình.

Trong lịch sử Ukraina là trung tâm phát triển cả công nghệ hỏa tiễn và hàng không, khi còn là một phần của Liên Xô.

Theo Kyiv Post, hỏa tiễn hành trình chống hạm R-360 Neptune, loại được sử dụng để đánh chìm soái hạm Moskva của Nga một năm trước, đang được coi là nền tảng phù hợp để hiện đại hoá thành hỏa tiễn đất đối đất tầm xa (SSM) .

Tờ này cho rằng rất có thể chính hoả tiễn Neptune được cải tiến đã phá hủy hệ thống S-400 của Nga vào tuần trước.

Tạp chí quốc phòng trực tuyến War Zone cũng dẫn lời ký giả Ukraina Yury Butusov nói rằng, hoả tiễn này thực sự là một hoả tiễn Neptune đã được sửa đổi, và dường như đã được một quan chức quốc phòng Ukraina giấu tên xác nhận. 

Cũng quan chức này được trích dẫn nói rằng một phần của quá trình phát triển sẽ là mở rộng tầm bắn của hoả tiễn để có thể tấn công thủ đô Mát-xcơ-va (khoảng cách ít nhất 600 km) và các mục tiêu khác bên trong nước Nga.