Hoa Kỳ vừa hạ thủy thành công tàu khu trục tên lửa dẫn đường Flight III lớp Arleigh Burke Ted Stevens (DDG 128).

Ted Stevens là con tàu thứ 76 thuộc lớp Arleigh Burke, và mang tên của cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Stevens.

Ted Stevens từng là phi công trong Thế chiến II và sau đó đã trở thành  thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho Alaska. Vào năm 2009, Ted Stevens rời nhiệm sở với tư cách là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa phục vụ lâu nhất trong lịch sử.

Bộ phận Đóng tàu Ingalls của Huntington Ingalls Industries đã giao tổng cộng 35  tàu khu trục lớp Arleigh Burke cho Hải quân Hoa Kỳ, bao gồm cả tàu Flight III thế hệ đầu tiên mang kí hiệu DDG 125, vào hồi tháng 6 năm nay.

Ingalls Shipbuilding còn đang đóng tiếp tục 4 chiếc Flight III và đã dự kiến sẽ được giao thêm sáu chiếc tàu khu trục vào đầu tháng này. 

Tàu Ted Stevens dự kiến sẽ được đặt tên thánh vào Thứ Bảy, ngày 19 tháng 8 tới đây.

Các tàu khu trục lớp Flight III  Arleigh Burke được chế tạo cho Hải quân Hoa Kỳ kết hợp một số cải tiến trong thiết kế để cung cấp khả năng vượt trội. 

Chiếc DDG 125 bao gồm Radar phòng thủ tên lửa và phòng không AN/SPY-6(V)1 và Hệ thống chiến đấu Aegis Baseline 10.

Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke được đánh giá là những tàu đa năng, có năng lực cao và có thể tiến hành nhiều hoạt động khác nhau. Chúng có thể phục vụ trong thời bình, xử lý khủng hoảng đến kiểm soát trên biển và triển khai sức mạnh quân sự.

Các tàu khu trục với tên lửa dẫn đường vẫn luôn là xương sống của hạm đội tàu nổi của Mỹ và có khả năng chống lại nhiều mối đe dọa đến từ trên không, trên mặt nước và cả dưới mặt đất cùng lúc.